“Xuống phố” Hà Nội

Chiều 25/11 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ Phạm Bình Chương đã giới thiệu 17 bức tranh sơn dầu với đề tài về những góc phố cổ Hà nội, một đề tài gắn bó với họa sĩ trong suốt 20 năm qua.

Những ô cửa xanh

Tiếp nối thành công của “Xuống phố 1” (2004) và “Xuống phố 2” (2007), họa sĩ Phạm Bình Chương quyết định tổ chức “Xuống phố 3” như một lời tri ân với công chúng yêu Hà Nội và yêu tranh của anh.

Miệt mài theo đuổi đề tài Hà Nội, cái tài của Phạm Bình Chương không phải ở chỗ chỉ vẽ lại những cảnh đẹp Hà Nội, mà có những cảnh giờ chỉ còn trong dĩ vãng, anh còn mang tới cho người xem những rung cảm đặc biệt để cảm nhận tình yêu Hà Nội đang trỗi dậy thật dịu dàng và sâu lắng trong lòng.

Trong triển lãm “Xuống phố 3” lần này, Phạm Bình Chương trưng bày 17 bức sơn dầu với đề tài tập trung vào những góc phố cổ Hà Nội. Phạm Bình Chương nói anh yêu cái khoảnh khắc giao thời tuyệt vời của Hà Nội. Chính sự giao thoa, thay đổi chóng mặt của Hà Nội là cảm hứng để anh sáng tác.

Sắc xuân

Vẽ Hà Nội, Phạm Bình Chương không chỉ chú ý đến vẻ đẹp kiến trúc mà quan trọng hơn cả là anh quan tâm đến chất văn hóa đậm đà của người Tràng An. Hoạ sĩ chia sẻ: “Hình như với tôi, xuống phố chỉ là đi bắt mạch những hình hài phố của một đời sống rất hấp dẫn. Nó như muốn tự dấu mình, im lặng mà vẫn âm vang, muốn xa lạ mà lại rất thân thuộc, muốn bị lãng quên mà vẫn hiện diện thật sâu đậm. Một đời sống mà cho đến bây giờ tôi vẫn chỉ bắt gặp ở những con phố cũ của Hà Nội. Khi đã tâm giao được với vẻ đẹp của đời sống đặc biệt ấy, tôi chỉ cố diễn đạt nó, không phải bằng những lý thuyết chủ quan nghèo nàn của mình, mà bằng chính những hình hài phố đã hiển lộ ngay trong mắt tôi, mỗi lần mỗi khác”.

Chuyện hè phố

Triển lãm “Xuống phố 3” mở cửa tự do đón khách tham quan đến hết ngày 1/12/2019, tại Phòng trưng bày chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

VV