Xúc động tình mẫu tử thiêng liêng với “Huyền thoại Thánh mẫu”

 Huyền thoại Thánh mẫu, vở cải lương mang đến cho người xem nhiều cảm xúc về tình mẫu tử thiêng liêng. Đây cũng là vở diễn mới nhất của Đoàn cải lương Hoa Mai, Nhà hát Cải lương Hà Nội vừa  hoàn thành và công diễn trong những ngày giữa tháng 12/2017.

Huyền thoại Thánh mẫu tác phẩm sân khấu hiếm hoi viết về hình tượng người mẹ của Vua Lý Công Uẩn, bà Phạm Thị Ngà, người đã được dân gian tôn thờ là Thánh mẫu. Trong tài liệu và sử sách, những thông tin về bà không nhiều, không rõ ràng, cũng tương tự như vậy, gốc tích của vị vua đầu tiên của triều Lý cũng là những câu chuyện mang tính huyền thoại. Xuất phát từ những câu chuyện đó, kịch bản đã được tác giả Nguyễn Khoa Linh chắp bút và dưới bàn tay dàn dựng của nữ đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai Huyền thoại Thánh mẫu thực sự là vở cải lương thấm đẫm tình mẫu tử thiêng liêng.

Chuyện về cô gái nghèo Phạm Thị Ngà của miền Kinh Bắc làm giúp việc trong chùa, một đêm nằm mơ thấy mình gặp thần linh và rồi thụ thai. Và xuyên suốt từ đầu đến cuối vở diễn, tình cảm yêu thương, sự hy sinh và vượt mọi gian khổ của người mẹ để bảo vệ, nuôi dưỡng đứa con của mình đã khiến cho người xem thực sự xúc động.

Có thể nói, đây là vở diễn mang nhiều yếu tố kỳ ảo và cũng rất khó trong dàn dựng, tuy nhiên, đạo diễn NSND Hoàng Quỳnh Mai đã tìm ra cho mình một cách thể hiện rất riêng. Chị đã đề cao tình mẫu tử trong vở diễn và kể câu chuyện cảm động này trên một sân khấu hoành tráng và đầy xúc cảm với sắc hoa sen ngập tràn. Xen vào đó là bóng dáng của ngôi chùa, làng quê kinh Bắc với những câu quan họ, những màn hát giao duyên tạo nên không gian thơ mộng, huyền ảo, thực mà mơ, mơ mà thực. Nhiều cảnh diễn như cô Ngà gặp gỡ thần linh, sinh con hay vượt vòng vây quân giặc… đã được đạo diễn xử lý tài tình và khéo léo. Bên cạnh đó, những màn vũ đạo uyển chuyển được tạo ra từ những đóa sen cũng là một điểm cộng dành cho đạo diễn.

Đạo diễn Hoàng Quỳnh Mai chia sẻ: “Năm 2017 này, tôi có duyên làm hai vở về Lý Thái Tổ với hai cách lý giải hoàn toàn khác. Vở Lý triều dựng nghiệp tôi dựng cho Nhà hát Cải lương Việt Nam đưa người xem đến với một giai đoạn khốc liệt và dữ dội lúc Lý Công Uẩn quyết định dựng vương triều Lý. Còn Huyền thoại Thánh mẫu thì đầy xúc cảm, trữ tình. Với vở diễn này, tôi mong muốn được bày tỏ sự tôn kính của mình đối với người đã sinh ra Lý Công Uẩn. Một người mẹ đã sinh con, nuôi dưỡng con và có nhiều ảnh hưởng đến một vị vua tài năng và đức độ, vua Lý Thái Tổ – Lý Công Uẩn, người gắn liền với Chiếu dời đô để chúng ta có được một Thăng Long Đông đô Hà Nội của ngày hôm nay”.

Huyền thoại Thánh mẫu (tác giả: Nguyễn Khoa Linh; chuyển thể cải lương: NSƯt Ngọc Chi; đạo diễn: NSND Hoàng Quỳnh Mai) với sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn cải lương Hoa Mai: Thiên Hương, Thái Vân, Tuấn An, NSƯT Quang Thanh, Kiều Hương, Đức Cảnh, Ân Chinh, Vũ Hải, NSƯT Anh Túc, Đức Cảnh, Hải Vũ…

Huyền thoại Thánh mẫu đang được Đoàn Hoa Mai biểu diễn phục vụ đông đảo khán giả yêu sân khấu cải lương Thủ đô trong những ngày đón Noel và Tết dương lịch 2018 này.

Nhật Linh