Xếp hạng di tích Lịch sử lưu niệm danh nhân Nhà thờ các Tiến sỹ dòng họ Nguyễn Gia

Ngày 18/9, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định số 4243/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích Lịch sử lưu niệm danh nhân Nhà thờ các Tiến sỹ dòng họ Nguyễn Gia (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội).

Nhà thờ các vị Tiến sỹ dòng họ Nguyễn Gia. Ảnh: Internet.

Quyết định nêu rõ, nghiêm cấm mọi hoạt động có liên quan tới việc xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã được khoanh vùng. Trường hợp đặc biệt cần sử dụng đất ở di tích phải được phép của UBND Thành phố Hà Nội.
Giao Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Thanh Trì, UBND xã Tân Triều có trách nhiệm quản lý di tích đúng quy định pháp luật và Thành phố.
Dòng họ Nguyễn Gia ở làng cổ Triều Khúc (này là xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) từ xa xưa đã nổi hương danh là dòng họ Khoa Bảng với 3 Tiến sỹ “trực hệ đồng triều” là cụ Nguyễn Trung, Nguyễn Nghiễm và Nguyễn Gia Du, cùng 12 vị liệt Tổ của dòng họ đỗ đạt cao được nhân dân tôn thờ là “Danh khoa thế mỹ”, được sử thần Ngô Sĩ Liên đánh giá là “điều hiếm có trong lịch sử”.
Là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt của huyện Thanh Oai xưa và Thanh Trì ngày nay, các làng Tả Thanh Oai được ví như những “lò” sản sinh ra các vị Trạng nguyên, Tiến sỹ như dòng họ Ngô ở Tả Thanh Oai, dòng họ Hoàng ở Kiến Hưng (Hà Đông) thì dòng họ Nguyễn Gia ở Triều Khúc có thể coi là bậc cự gia khi có ba đời Phụ Tử Đăng Khoa kế tiếp nhau. Nhà thờ các vị Tiến sỹ dòng họ Nguyễn Gia là nơi thờ phụng các vị liệt tổ liệt tông của dòng họ đã có công “Khai Sơn Phá Thạch” dựng xây nền móng cho dòng họ, cho làng Triều Khúc, trong đó có ba vị Tiến sỹ Nguyễn Trung, Nguyễn Nghiễm và Nguyễn Gia Du.

Hồng Diên