Xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm văn hóa lớn của cả nước

Chương trình 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020” với mục tiêu xây dựng văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long – Hà Nội “Ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”; thực hiện tốt mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, xây dựng Thủ đô Hà Nội thực sự là trung tâm văn hóa lớn của cả nước.

Để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra, năm 2019 có thể coi là năm quyết định sự thành công của Chương trình. Do đó, ngay từ những ngày đầu năm 2019, với sự quyết tâm cao, Ban Chỉ đạo đã kiểm tra, rà soát việc thực hiện Chương trình 04-CTr/TU tại các địa phương.

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc kiểm tra tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND huyện Thạch Thất. Ảnh: Internet.

Xây dựng hình ảnh người Mỹ Đức mến khách và văn minh
Ngày 15/1, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh” đã kiểm tra tình hình triển khai Chương trình 04 tại huyện Mỹ Đức, trong đó, tập trung vào việc thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Mỹ Đức, ông Đặng Văn Triều cho biết, thời gian qua, huyện Mỹ Đức đã tăng cường chỉ đạo thông tin tuyên truyền, đôn đốc việc tổ chức tọa đàm về hai bộ quy tắc ứng xử của thành phố tại cơ sở; đồng thời niêm yết hai bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng, tại các nhà văn hóa, các di tích, điểm thăm quan du lịch và trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị,… Huyện đã hướng dẫn 100% các xã, thị trấn tổ chức thành công tọa đàm về thực hiện có hiệu quả Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại các thôn, làng tổ dân phố với hơn 18.300 người tham dự; thường xuyên phát loa truyền thanh tại các di tích thắng cảnh chùa Hương đến du khách và nhân dân để thực hiện. Ngoài ra, để tạo sức lan tỏa trong việc thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng, UBND huyện Mỹ Đức còn chỉ đạo nhân rộng mô hình trồng đường hoa, vẽ tranh bích họa, với hơn 4.600m, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp trên địa bàn huyện.
Đến nay, qua 2 năm triển khai, bộ quy tắc ứng xử đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng thực hiện của các tầng lớp nhân dân và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện. Từng bước xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức, người lao động “Kỷ cương-Trách nhiệm-Tận tình-Thân thiện”, hình thành những chuẩn mực văn hóa, điều chỉnh hành vi của cá nhân, cơ quan, tổ chức nơi công cộng, xây dựng hình ảnh người Mỹ Đức mến khách và văn minh trong giao tiếp, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Người dân Sóc Sơn hiểu và điều chỉnh hành vi theo những giá trị chung tốt đẹp
Ngày 30/01, đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy, do đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, đã làm việc với huyện Sóc Sơn về thực hiện 2 Quy tắc ứng xử và công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện.
Qua buổi làm việc có thể thấy, sau khi 2 bộ Quy tắc ứng xử được triển khai trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ chỉ tiêu năm. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức bộ phận “một cửa” làm việc với tinh thần niềm nở, trách nhiệm với công dân. Cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng tài sản, thiết bị, phương tiện công của cơ quan làm mục đích cá nhân. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; tích cực tham gia xây dựng môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở… Đối với bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Khắc phục được tình trạng đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định, ăn mặc phản cảm tại nơi thờ tự… Người dân cũng đã xác định được đâu là những giá trị chung, phổ biến để tự điều chỉnh.

Phó Chủ tịch Thành phố Ngô Văn Quý và đoàn kiểm tra tại bộ phận một cửa UBND huyện Sóc Sơn. Ảnh: Internet.

Trong công tác tổ chức lễ hội, năm 2018, huyện có gần 180 lễ hội được tổ chức và cơ bản đã đi vào nền nếp, ổn định, tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Phần lễ được tổ chức gọn nhẹ, trang nghiêm, tiết kiệm; phần hội với các hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao phong phú thu hút người dân tham gia… Trong lễ hội, không có hiện tượng mê tín dị đoan, bói toán, lên đồng, rút thẻ, bán thẻ, các trò chơi trá hình, sát phạt ăn tiền hay bắt chẹt du khách… Các hoạt động dịch vụ ăn uống đã có chuyển biến và nâng cao chất lượng phục vụ. Vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không có vụ ngộ độc nào xảy ra… Đặc biệt, các di tích gắn với lễ hội đều được sửa sang, tổng vệ sinh trước khi tổ chức lễ hội và có bảng giới thiệu tóm tắt lịch sử, biển hướng dẫn du khách trong khu di tích… Riêng lễ hội đền Sóc, hiện tượng tranh, cướp lộc gây phản cảm đã được chấn chỉnh…

Đông Anh đã chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ
Cũng trong ngày 30/1, đoàn kiểm tra số 2 đã làm việc với huyện Đông Anh về thực hiện 2 Quy tắc ứng xử và công tác quản lý, tổ chức lễ hội trên địa bàn huyện.
Theo báo cáo của huyện Đông Anh, bộ Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan được triển khai đồng bộ, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Huyện đã lắp đặt 38 bảng niêm yết Quy tắc ứng xử tại trụ sở 24 xã, thị trấn, 14 cơ quan, đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang trên địa bàn. Đồng thời, triển khai ký cam kết thực hiện bộ Quy tắc ứng xử năm 2019 tới toàn bộ các phòng, ban, cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Trong đó yêu cầu 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan ký cam kết.
Riêng đối với bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, tính đến ngày 20/1/2019, đã có 149/155 thôn, làng chiếm 95%, 28/28 nhà văn hóa, tổ dân phố thuộc thị trấn Đông Anh triển khai lắp đặt niêm yết bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại nhà văn hóa. 239/240 di tích lịch sử đã lắp đặt, niêm yết trích dẫn nội dung Quy tắc ứng xử nơi công cộng. Huyện cũng đã tổ chức thành công Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn huyện tại 2 cụm với 24 xã, thị trấn tham dự; tham gia Hội thi tuyên truyền Quy tắc ứng xử nơi công cộng thành phố Hà Nội năm 2018 đạt giải Ba toàn đoàn…
Trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội, huyện Đông Anh có 93 lễ hội dân gian, được tổ chức tại các thôn, làng trên địa bàn huyện. Trong đó, huyện trực tiếp chỉ đạo 2 lễ hội là lễ hội Cổ Loa và lễ hội Đền Sái. 91 lễ hội còn lại, huyện đã chỉ đạo các xã trực tiếp quản lý. Theo lãnh đạo huyện Đông Anh, nhìn chung, công tác quản lý và tổ chức lễ hội tiếp tục được triển khai hiệu quả, phát huy tốt các giá trị di sản trên địa bàn.

Thạch Thất hoàn thành 100% việc công khai, minh bạch quy chế làm việc
Ngày 15/2, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Nguyễn Thị Bích Ngọc đã chủ trì đoàn kiểm tra Chương trình 04 của Thành ủy tại Huyện ủy-HĐND-UBND huyện Thạch Thất.
Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Hồng Nhật cho biết, huyện Thạch Thất đã triển khai nghiêm túc Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016 – 2020”. Trong đó, tập trung chỉ đạo quán triệt, phổ biến, tuyên truyền, triển khai thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân trong toàn huyện.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì đoàn kiểm tra Chương trình 04 tại huyện Thạch Thất. Ảnh: Internet.

Đến nay, 100% cán bộ công chức, viên chức, người lao động thuộc huyện đã được quán triệt, phổ biến về 2 bộ quy tắc ứng xử; 100% cơ quan, đơn vị đã hoàn thành việc công khai, minh bạch quy chế làm việc, quy trình giải quyết công việc trong nội bộ cơ quan, đơn vị; quy trình giải quyết công việc với nhân dân, tổ chức và doanh nghiệp. Hiệu quả hoạt động của bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận “một cửa” cấp huyện, cấp xã ngày càng được nâng lên, tỷ lệ giải quyết thủ tục hành chính năm 2018 đạt trên 99%, mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đến giao dịch với cơ quan hành chính ngày càng tăng lên.
Trong công tác tổ chức lễ hội, huyện chú trọng tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân nâng cao nhận thức, hiểu rõ về các giá trị văn hóa truyền thống của các lễ hội, tránh các hoạt động phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục. Cùng với đó tăng cường kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh hoạt động lễ hội, không để xảy ra các hiện tượng phá hoại cảnh quan môi trường, lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để tuyên truyền mê tín dị đoan, các hiện tượng ăn xin, chèo kéo khách, cờ bạc dưới mọi hình thức…

Quận Ba Đình tuyên truyền tập trung vào những chuẩn mực văn hoá
Ngày 19/2, Đoàn công tác số 2 của Thành ủy Hà Nội do Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Lan Hương làm Trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất việc triển khai Chương trình 04 của Thành ủy về thực hiện quy tắc ứng xử tại quận Ba Đình.
Nhận thấy, tại quận Ba Đình, hai bộ Quy tắc ứng xử đã được phổ biến rộng rãi tới mọi cơ quan và nhân dân của quận; tập trung vào những chuẩn mực văn hóa, những việc “Nên làm; Không nên làm” nhằm điều chỉnh lời nói, thái độ, hành vi của tổ chức, cá nhân nơi công cộng; công tác quản lý lễ hội có nhiều chuyển biến, văn minh…
14 phường của quận đã có nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng. Quận cũng niêm yết Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, người lao động tại trụ sở UBND quận các phường; in và phát 3.650 bản quy tắc tới cán bộ, công chức thuộc 112 cơ quan, đơn vị của quận.
Việc thực hiện quy tắc ứng xử cũng được quận xác định là một trong các tiêu chí chấm điểm cán bộ… Quận cũng xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số hành chính để chấm điểm các phường.
Quận cũng đã tiến hành 84 lượt kiểm tra tra công vụ, kịp thời nhắc nhở, hạn chế mức thấp nhất cán bộ, công chức có sai sót. Năm 2018, quận đã kỷ luật hơn 10 cán bộ, công chức vi phạm, ứng xử không đúng. Đầu năm 2019, quận đã kiểm tra đột xuất ở 4 phường, không có đơn vị nào vi phạm về việc thực hiện kỷ luật lao động, kỷ cương hành chính những ngày đầu năm mới.
Dù đã có nhiều chuyển biến tích cực trong ứng xử nơi công cộng, theo UBND quận, vẫn còn tình trạng nể nang trong phê bình nhắc nhở với đồng nghiệp. Nhiều người dân dù đã hiểu nhưng vẫn có những hành vi không đúng vì biện pháp chủ yếu hiện nay trong triển khai thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng chủ yếu vẫn là hình thức tuyên truyền.
Cần bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá việc ứng xử nơi công cộng
Qua kiểm tra, rà soát việc thực hiện quy tắc ứng xử trên địa bàn các quận, huyện có thể thấy, nhìn chung, các quận, huyện đều đã nghiêm túc, tích cực xây dựng kế hoạch, đề án triển khai từng nội dung cụ thể, triển khai đồng bộ, kịp thời, bài bản, tích cực, đưa ra những mô hình phù hợp, khắc phục điểm yếu của từng địa phương, đơn vị. Sau 2 năm thực hiện 2 bộ quy tắc ứng xử đã có chuyển biến trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân. Cảm nhận sự chuyển biến rõ nét về cách ứng xử, làm việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tận tình, trách nhiệm; người dân ứng xử văn minh hơn.
Tuy vậy, chính quyền cùng người dân các địa phương vẫn luôn cần xác định quy tắc ứng xử phải được thực hiện thường xuyên, kiên trì, ngấm vào từng con người. Muốn vậy thì cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc với những việc làm cụ thể, từng ngành chọn những việc cụ thể, phù hợp với lĩnh vực phụ trách, thường xuyên đưa ra những mô hình mới, bài học mới để tất cả cùng học, làm theo. Cùng với đó, phải chú trọng công tác kiểm tra, có chế tài xử lý, đưa vào đánh giá hàng năm đối với cán bộ đảng viên. Các địa phương cần nghiêm túc thực hiện việc đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cả người dân trong việc ứng xử từ gia đình, nơi sinh sống, chuyển động ngay từ những việc nhỏ, như ăn mặc gọn gàng lịch sự, ứng xử văn minh với mọi người và đặc biệt tại những điểm tham quan, du lịch thì việc ứng xử văn minh, lịch sự, hiếu khách càng cần phải đặt lên hàng đầu, bởi điều đó phản ánh chính bộ mặt của địa phương.
Bên cạnh đó, các địa phương cũng cần tổng hợp, đúc rút, đánh giá rõ mô hình nào tốt, chưa tốt để có hình thức tuyên truyền rộng rãi những mô hình hay, nhân rộng thực hiện. Đánh giá công việc cần chi tiết, rõ ràng, giao những việc nào, hoàn thành những việc nào thì đánh giá theo mức độ hoàn thành. Việc đánh giá không được hình thức mà phải thiết thực, như vậy mới hiệu quả.
Đặc biệt, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn toàn Thành phố cần tiếp tục triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền quy tắc ứng xử trong trường học, tổ chức niêm yết nội dung quy tắc ứng xử ở những nơi người dân dễ tiếp cận; lượng hóa chỉ tiêu thực hiện quy tắc ứng xử bảo đảm thực chất, hiệu quả.
Qua quá trình kiểm tra thực tế cũng cho thấy, để 02 bộ quy tắc ứng xử, đặc biệt là quy tắc ứng xử nơi công cộng ăn sâu, bén rễ, trở thành ý thức thường trực của người dân, bên cạnh công tác tuyên truyền mạnh mẽ, sâu rộng, có chủ điểm thì cũng cần có bộ tiêu chí cụ thể để đánh giá việc ứng xử nơi công cộng. Có như thế, bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng mới thật sự đi vào cuộc sống của người dân chứ không chỉ là những con chữ mà ta chỉ biết đến trên mặt giấy.
Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải đã khẳng định: “Văn hoá là nét đặc trưng, là nguồn lực quan trọng phát triển của Hà Nội. Do đó, thành phố xác định phải đầu tư phát triển văn hóa – xã hội tương xứng với phát triển kinh tế, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Thủ đô, chú trọng xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh làm tiền đề thúc đẩy du lịch phát triển; tiếp tục thực hiện có hiệu quả hai quy tắc ứng xử; tăng cường quản lý nhà nước về văn hóa”. Như vậy có thể chắc chắn rằng, xây dựng văn hoá Thủ đô là xây dựng con người Hà Nội văn minh, thanh lịch; với truyền thống văn hiến hàng ngàn năm, với nét “thanh lịch người Hà Nội” đã được định vị, chúng ta tin tưởng vào một tương lai gần để củng cố vững chắc cho một nền văn hóa Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, kế thừa, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Thăng Long – Hà Nội “Ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình”.

Châu Anh