Xây dựng Đoàn Thanh niên trở thành lực lượng tiên phong trong công tác Ngành VHTT

Năm 2017 là năm diễn ra đại hội đoàn các cấp tiến tới đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Với chủ đề công tác “Nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn” Đoàn Thanh niên Sở VHTT Hà Nội đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được đặt lên hàng đầu

Ban Chấp hành Đoàn Sở luôn xác định công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn ngày càng vững mạnh, nâng cao ý thức trách nhiệm, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống văn hóa cho đoàn viên thanh niên. Do đó, Đoàn Sở đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, học tập, nghiên cứu triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng, Đại hội Đoàn các cấp; triển khai tổ chức nhiều hoạt động nhân các ngày lễ lớn như: Chào mừng 86 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Kỷ niệm 63 năm giải phóng Thủ đô; 127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngày lễ lớn.

Thiết thực hưởng ứng việc tiếp tục “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cụ thể trong tổ chức Đoàn là “Tuổi trẻ học tập và làm theo lời Bác”. Đoàn Sở đã tích cực hướng dẫn các chi đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, thu hút sự chú ý và hưởng ứng của đông đảo đoàn viên thanh niên trong cơ quan, đơn vị như: thăm quan khu di tích lịch sử, văn hóa; học tập, tổ chức sinh hoạt chính trị, sinh hoạt truyền thống tại các địa danh gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh như tham gia hội thảo tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh…

Hoạt động của Đoàn Sở trong năm 2017 đã đạt được những thành tích đáng kể 

Đoàn Sở đã chủ trì phối hợp với đoàn thanh niên Sở Xây dựng Hà Nội, Đoàn thanh niên Trung đoàn 293 Bộ tư lệnh cảnh sát Cơ động tổ chức chương trình từ thiện tại 02 xã: Nặm Păm và Chiềng San – huyện Mường La – tỉnh Sơn La, đã trao tặng hơn 900 suất quà cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sau mưa lũ, tổ chức  khám  bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân trong xã. Phối hợp với cụm đoàn Số 5 tổ chức Chương trình thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và tham quan tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ; Tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy với Thanh niên… để lại những ấn tượng tốt đẹp, là dịp giáo dục tư tưởng và những trải nghiệm sâu sắc đối với các đoàn viên, thanh niên.

Đoàn Sở VHTT đã chủ trì phối hợp với đoàn thanh niên Sở Xây dựng Hà Nội, Đoàn thanh niên Trung đoàn 293 Bộ tư lệnh cảnh sát Cơ động tổ chức chương trình từ thiện tại tỉnh Sơn La

Phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng, phương pháp công tác, tăng cường chất lượng công tác tham mưu để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn luôn được đoàn Sở triển khai sâu rộng. Thời gian qua, Đoàn Sở đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tham mưu, tạo cơ chế, điều kiện thích hợp vận động đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm; tham gia các lớp học sau đại học, văn bằng 2, tin học, ngoại ngữ để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Chỉ đạo các chi đoàn tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên đăng ký làm thêm giờ nhằm giải quyết tiến độ các công việc được giao, sẵn sàng tiếp nhận thêm các công việc mới, giải quyết nhanh các công việc phát sinh một cách hiệu quả .

Đoàn Thanh niên Sở VHTT tiếp tục duy trì đều đặn “Đội Thanh niên xung kích tình nguyện tham gia đảm bảo trật tự đô thị, cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội”;  phối hợp với các phòng ban ra quân định kỳ và đột xuất kiểm tra, kiến nghị xử lý các sai phạm về quảng cáo băng rôn trên địa bàn các quận, huyện thành phố Hà Nội. Đội thanh niên xung kích tham gia, phục vụ và tổ chức Sự kiện trực thuộc Đoàn Sở phát huy tốt chức năng nhiệm vụ, gắn công tác chuyên môn với hoạt động phong trào, chủ động trong tham mưu với Đoàn Sở tổ chức nhiều chương trình phục vụ chính trị nhân các ngày lễ lớn của Thủ đô và Đất nước.

Phối hợp với Thành Đoàn tổ chức Hội khỏe thanh niên Thủ đô, phối hợp với Đoàn Khối CCQ thành phố tổ chức Hội thao Thanh niên Khối với nhiều môn thi đấu và thu hút được hàng ngàn vận động viên tham gia tạo ra sân chơi bổ ích, lý thú, thể hiện sức lan toả của phong trào Đoàn, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho đoàn viên thanh niên, tăng thêm tình đoàn kết, xây dựng mối quan hệ công tác tốt đẹp trong đoàn viên thanh niên toàn cơ quan.

Tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy với Thanh niên

Trong năm, Đoàn Sở đã triển khai kế hoạch hiến máu tình nguyện và đã huy động được 46 đoàn viên thanh niên trực thuộc các chi đoàn tham gia hiến máu. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với cộng đồng. Trong năm 2017, thông qua các hoạt động thực tiễn và trên cơ sở bồi dưỡng của các chi đoàn trực thuộc, Đoàn Sở đã giúp đỡ  07 đồng chí được trở thành Đảng viên chính thức; giới thiệu mới 08 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng và 16 đồng chí được đi học lớp cảm tình Đảng.

Các hoạt động của Đoàn Sở trong năm 2017 đã đạt được những thành tích đáng kể trên các mặt công tác, thu hút sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên các chi đoàn trực thuộc đơn vị, đông đảo đoàn viên thanh niên đã vào cuộc trong khí thế sôi nổi, tích cực; phát huy hết sức nhiệt tình và trí tuệ của tuổi trẻ trong công tác chuyên môn và hoạt động phong trào. Thông qua các hoạt động, vai trò, vị trí của thanh niên được khẳng định, tạo được niềm tin đối với cấp uỷ và các tổ chức chính trị – xã hội đồng thời cũng là dịp để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Năm 2017 Đoàn thanh niên Sở VHTT giữ vững là đơn vị xuất sắc tiêu biểu, vinh dự được Trung ương Đoàn Thanh niên tặng bằng khen.

Các tập thể, cá nhân được nhận bằng khen của Đảng ủy Sở VHTT và Đoàn khối các cơ quan TP Hà Nội

Xây dựng Đoàn Thanh niên trở thành lực lượng tiên phong trong công tác Ngành VHTT

Đồng chí Tô Văn Động – Bí thư Đảng ủy, GĐ Sở VHTT Hà Nội đã biểu dương, chúc mừng kết quả đã đạt được của hoạt động công tác Đoàn và phong trào Đoàn Thanh niên Sở. Đồng chí cũng mong muốn: “Công tác đoàn và phong trào của Đoàn Thành niên Sở năm 2018 sẽ đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả. Phong trào Đoàn Thanh niên tiếp tục thu hút được đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia…”.

Đồng chí Tô Văn Động – Bí thư Đảng ủy, GĐ Sở VHTT Hà Nội phát biểu tại buổi tổng kết Công tác Đoàn Thanh niên Sở

Đồng chí Tô Văn Động cũng lưu ý: “Chủ đề công tác của TP Hà Nội năm 2018 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hệ thống chính trị”, Đoàn Thanh niên cần coi đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để trao đổi, hiểu sâu, hiểu kỹ và chất lượng để đưa tinh thần ấy vào thực tiễn. Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên phải nắm chắc phương hướng nhiệm vụ của Sở, của Đoàn khối để tập trung chỉ đạo, thực hiện triển khai tốt trong năm 2018 ở 2 nội dung: Tiếp tục xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh mà một trong những đối tượng được quan tâm chính là đoàn viên thanh niên. Việc xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh có vai trò đóng góp rất nhiều, rất tích cực của đoàn viên thanh niên. Đây là một nội dung trọng tâm, trọng điểm của Sở VHTT trong năm 2018. Nội dung thứ 2 xoay quanh vấn đề lập lại trật tự quảng cáo, đây cũng là 1 trong những nội dung trong Chương trình 04 của Thành ủy, Sở cũng đã và đang thực hiện, đề nghị đoàn thanh niên tiếp tục tham gia một cách tích cực, có hiệu quả hơn. Chúng ta không phải chỉ đi khắc phục mà phải tuyên truyền cho các doanh nghiệp, người dân, hộ gia đình… hiểu và chấp hành theo quy định… Suy cho cùng, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh chính là thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật. Trong đó cần lưu ý đến việc thực hiện nghiêm chỉnh 2 bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan TP Hà Nội và bộ quy tắc ứng xử nơi công cộng đã và đang triển khai thực hiện, trở thành đợt sinh hoạt chính trị của cả TP Hà Nội nhưng 2 bộ quy tắc ấy có đi vào cuộc sống và có tiến bộ hay không, thì trong năm 2018, hi vọng đoàn thanh niên sẽ trở thành một đơn vị tiên phong, nòng cốt của Sở để tiếp tục triển khai và triển khai có hiệu quả 2 bộ quy tắc ứng xử này…”.

PV