Xẩm Mai Tuyết Hoa vol 1 – tôn vinh nghệ thuật hát xẩm

Sau 20 năm gắn bó với nghệ thuật hát xẩm, lần đầu tiên nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa ra mắt album “Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1” với mong muốn tôn vinh nghệ thuật dân gian độc đáo này và quảng bá rộng rãi hơn nữa với bạn bè trong và ngoài nước.

Mai Tuyết Hoa gắn bó với cây đàn nhị từ năm tám tuổi và được đào tạo bài bản tại Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội (1984 – 1995) và Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam 1994 – 1998). Chị đến với hát xẩm kể từ khi chị là cán bộ nghiên cứu tại Viện Âm nhạc Việt Nam năm 1996.
Là học trò cưng của nghệ nhân Hà Thị Cầu và luôn ngập tràn tâm huyết, bền bỉ học tập gìn giữ những câu hát xẩm. Mai Tuyết Hoa từng được GS, TS Trần Văn Khê trao tặng một suất học bổng nhằm ghi nhận tài năng và khuyến khích chị gắn bó với việc gìn giữ phát huy hát xẩm trong tương lai.
Một số bài xẩm do Mai Tuyết Hoa thể hiện đã trở nên quen thuộc với công chúng như: “Quê choa”, “Tương tư”, “Anh đừng yêu em”, ““Bốn mùa hoa Hà Nội”, “Tứ vị Hà Thành”…


Hơn 20 năm gắn bó với những câu hát xẩm, đầu tháng Bảy vừa qua, Mai Tuyết Hoa mới chính thức phát hành album đầu tiên của mình.
Album với 8 bài xẩm gồm những điệu xẩm quen thuộc như thập ân, xẩm chợ, chênh bong, tàu điện… Trong album, Mai Tuyết Hoa song ca với những nam nghệ sĩ gồm NSND Xuân Hoạch, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.


Giữ câu xẩm được truyền dạy từ người thầy lớn, nghệ nhân Hà Thị Cầu, trong album tất nhiên không thể thiếu “Công cha ngãi mẹ sinh thành”. Đây cũng là một trong số những bài xẩm tạo nên tên tuổi của Mai Tuyết Hoa, đến những câu xẩm được Mai Tuyết Hoa cùng những người thầy của mình – PGS, TS, NSND Phạm Minh Khang, nhạc sĩ Thao Giang, NSND Xuân Hoạch… sưu tầm và đưa nó trở nên phổ biến như ngày hôm nay như “Đón dâu về làng”.

Album cũng gửi đến khán giả những sáng tác mới của Nguyễn Quang Long cùng nhóm Xẩm Hà Thành ngập tràn hơi thở thời đại nối dài sức sống của nghệ thuật hát xẩm trong giai đoạn hiện nay trong câu xẩm “Bốn mùa hoa Hà Nội”. Bên cạnh đó, có cả những sáng tạo do chính Mai Tuyết Hoa trực tiếp lồng điệu như “Chồng say” (Dặn chồng chớ uống rượu say), hay chuyển soạn sang xẩm bài thơ “Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa” vốn đã được các nghệ nhân hát văn lồng điệu rất thành công…
Sau “ Xẩm Mai Tuyết Hoa – vol 1”, Mai Tuyết Hoa sẽ tiếp tục cùng các nghệ sĩ phát hành các album chung của nhóm Xẩm Hà Thành trong năm nay.

Hà Trang