Wushu VN tham dự giải Vô địch Trẻ thế giới

(Mask) – Giải wushu vô địch trẻ thế giới đã khai mạc vào ngày 20-9 tại Macau –Trung Quốc. ĐT Wushu Việt Nam cũng sẽ tham dự với lực lượng khá mạnh. Đáng chú ý ở giải năm nay chính là việc môn wushu đang được xem xét để bổ sung vào hệ thống Olympic. Wushu đang được IOC xem xét để đưa vào hệ thống Olympic.

Cuộc thi năm nay quy tụ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tranh tài như Brunei, Trung Quốc, Hồng Kông-TQ, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Nhật Bản, Kazakhstan, Hàn Quốc, Kuwait, Kyrgyzstan, Macau-TQ, Malaysia, Philippines, Singapore, Turkmenistan, Uzbekistan và Việt Nam. Võ sỹ tham gia cuộc thi ở độ tuổi từ 15 đến 18.

Điều đáng chú ý nhất ở giải vô địch trẻ thế giới năm nay chính là việc môn wushu đang được xem xét để đưa vào chương trình Olympic. Tại giải năm nay, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) sẽ tới thị sát tình hình nhằm kiểm tra các tiêu chuẩn để xem xét việc có bổ sung vào chương trình của Olympic hay không. Trước đó, wushu từng thất bại trong quá trình chạy đua vào Olympic Bắc Kinh 2008 và chỉ được công nhận là một cuộc thi biểu diễn ở Bắc Kinh 2008.

Được biết, IOC sẽ có quyết định cuối cùng về việc chọn môn thể thao nào vào chương trình thi đấu của kỳ Olympic 2020 tại phiên họp ở Buenos Aires, Argentina vào tháng 9-2013.

*Ở môn xe đạp: sau khi tham dự tour xe đạp đường trường Thái Lan mở rộng được tổ chức vào đầu năm, xe đạp Việt Nam sẽ có thêm một cuộc thi quốc tế lớn nữa đó là Tour Brunei mở rộng 2012 từ 24-9 đến 1-10.

Đội tuyển xe đạp Việt Nam sẽ tham dự giải gồm 9 thành viên, trong đó có 3 HLV và 6 cua-rơ: Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Nguyễn Đức Tâm, Hồ Văn Phúc, Nguyễn Trường Tài, Nguyễn Thành Tâm. Đây cũng là những tay đua đường trường xuất sắc nhất của xe đạp Việt Nam hiện nay.

Cuộc thi năm nay gồm 5 chặng đấu, trong đó lộ trình ngắn nhất dài 97km và dài nhất là 200km, thu hút sự tham gia của 21 đội đua là các CLB chuyên nghiệp và đội tuyển quốc gia thuộc Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Iran, UAE, Việt Nam…

Được biết, nhằm tạo điều kiện cho các tay đua, Liên đoàn môtô xe đạp Việt Nam đã quyết định dời ngày tổ chức giải vô địch xe đạp đường trường toàn quốc tại Bình Dương xuống muộn hơn, từ ngày 12 đến 19-10.

* Ở môn đá cầu: giải vô địch đá cầu cá nhân toàn quốc đã được khai mạc vào sáng 20-9 tại Nhà thi đấu Đồng Tháp. Tham dự giải năm nay có 101 vận động viên ( 52 VĐV nữ) đại diện cho 10 tỉnh, thành phố trên cả nước gồm: Hà Nội, Bắc Giang, Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ và chủ nhà Đồng Tháp.

Các đoàn vận động viên sẽ tranh tài ở  7 bộ huy chương với các nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ, đôi nam nữ, đội 3 nam và đội 3 nữ. Các vận động viên có thành tích xuất sắc còn được xét phong đẳng cấp kiện tướng và cấp 1 quốc gia và bổ sung vào đội tuyển quốc gia.

Đây là giải đấu do Tổng cục TDTT, Sở VH,TT&DL Đồng Tháp phối hợp tổ chức nhằm động viên khuyến khích các địa phương, ngành phát triển và xây dựng lực lượng VĐV đá cầu để cung cấp lực lượng kế cận cho các đội tuyển quốc gia.

Đáng chú ý, đây là giải đấu nhằm giúp Việt Nam chuẩn bị cho việc đăng cai Giải vô địch đá cầu Thế giới sẽ được tổ chức tại Đồng Tháp vào trung tuần tháng 7 năm 2013.

                                                                                                                                                                                                        Theo Cinet