Vừa thực hiện ‘578’, đạo diễn Lương Đình Dũng đã quay xong ‘Thành phố ngủ gật’

Trong khi bộ phim có đề tài về nạn ấu dâm vẫn đang trong quá trình thực hiện thì đạo diễn Lương Đình Dũng vừa công bố đã quay xong ‘Thành phố ngủ gật’.

Thành phố ngủ gật (Drowsy City) là bộ phim được thực hiện từ chính kịch bản của đạo diễn Lương Đình Dũng. Phim đãchính thức hoàn thành phần ghi hình trong tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua.

Đạo diễn Lương Đình Dũng

Chuyện phim xoay quanh nhân vật Long – một người làm nghề tự do với sở thích tắm mưa. Long sống trong một khu nhà cũ gần như bỏ hoang với nhiều mảng tranh vẽ dở. Cuộc sống của Long cứ thế lặp đi lặp lại cho đến khi có một nhóm đàn ông cùng người phụ nữ lạ xuất hiện trong khu ngõ. Mọi thứ bỗng bị xáo trộn và trở nên phức tạp vì những nhân vật mới đến… Cuộc đời các nhân vật từ từ thay đổi và bị đẩy lên đỉnh điểm dẫn đến một kết thúc mà chính bản thân đạo diễn cũng cảm thấy bất ngờ…

Trong ‘Thành phố ngủ gật’ tôi không sử dụng một phương pháp hay cách thức cụ thể nào để xây dựng tính cách mỗi nhân vật, tôi để nhân vật tự do thay đổi tâm sinh lý trong chính câu chuyện của anh ta mà chính bản thân tôi cũng không thể kiểm soát nổi mọi diễn biến, hành động, tôi phải đuổi theo các nhân vật trong cả bộ phim, đặc biệt 85 phút phim, tôi chỉ sử dụng duy nhất 1 cảnh quay có động tác máy…Tôi buộc phải tuân theo một cái kết mà nó phát triển tự nhiên và chân thực nhất” – đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết.

Ekip làm phim của Thành phố ngủ gật có sự tham gia của DOP quay phim người Thái làm việc cùng với DOP người Việt. Lương Đình Dũng tin rằng những hình ảnh phim xuyên suốt trong là sự đa dạng, đầy sắc màu, được xây dựng sẽ là một phần hấp dẫn câu chuyện. Anh muốn khán giả có thể cảm nhận được sự thú vị của Thành phố ngủ gật theo dòng chảy của từng hình ảnh xen lẫn câu chuyện phim.

Hậu trường phim ‘Thành phố ngủ gật’

Một điểm quan trọng trong bộ phím chính là những cảnh mưa. Thành phố ngủ gật sử dụng nhiều cảnh quay mưa và việc thực hiện mưa cũng không dễ dàng cho một bối cảnh ngoài trời rất rộng. Do vậy, Ekip sản xuất đã phải bám sát lịch trình thời tiết để có thể tận dụng được mưa thật cho các cảnh quay này.

“Chúng tôi đã quay Thành phố ngủ gật liên tục trong thời gian khá dài tại một khu nhà đang thi công. Điều này cũng gây ra những khó khăn, vất vả nhất định khi mà quá trình quay đòi hỏi sự tập trung cao độ trong khi các khu vực xung quanh liên tục tiến hành thi công. Bên cạnh đó, một số lượng không nhỏ những cảnh quay diễn ra trong bối cảnh của một căn phòng chỉ hơn 20 mét vuông mà các thành phần chính của ekip làm phim cần có mặt trên hiện trường cũng chiếm đến 20 người, môi trường quay phim thiếu ánh sáng trong điều kiện thời tiết nắng nóng cao đã khiến các thành viên đoàn làm phim vô cùng căng thẳng, có thành viên phải nghỉ do suy nhược cơ thể” – Lương Đình Dũng cho biết thêm.

Giám đốc sản xuất Nguyễn Thị Hường cho biết “Dù dược tạo điều kiện nhưng bối cảnh chỉ cho phép quay trong một thời gian nhất định vì họ phải thi công, nên chúng tôi phải gấp rút chạy đua với thời gian, cả ekip thường làm việc trung bình từ 16 – 18 tiếng/ ngày, có những ngày chúng tôi làm việc từ 10h sáng hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Mặc dù ekip bao gồm những thành viên có nhiều kinh nghiệm tham gia đoàn nhưng chúng tôi chưa bao giờ phải chạy một lịch sản xuất căng thẳng như vậy…”

Dù chưa công bố các diễn viên cụ thể nhưng trong phim này, đạo diễn Lương Đình Dũng vẫn tuân theo ý thích chọn diễn viên không chuyên phần nhiều để tham gia. Tất cả diễn viên anh chọn họ đều có những sắc thái và diễn xuất rất đặc biệt. Anh luôn tràn đầy cảm hứng với những mảng miếng tự nhiên của chính họ để đưa vào phim.

Thành phố ngủ gật dự kiến ra rạp trên toàn quốc vào tháng 2. 2019.

N.T