Vở chèo “Cô Son”  “tái ngộ”  khán giả Thủ đô dịpTết dương lịch 2019

Chào đón Tết dương lịch 2019, Nhà hát Chèo Hà Nội sẽ công diễn vở “Cô Son” vào hai tối 29 và 30/12/2018 tại Rạp Đại Nam 89 Phố Huế, Hà Nội.

Vở chèo “Cô Son” là kịch bản của nhà thơ Nguyễn Bính và được tác giả Xuân Bình chuyển thể cho sân khấu chèo. Vở diễn do đạo diễn NSND Phan Hồ dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Chèo Hà Nội.

Gần 10 năm trước, vở chèo “Cô Son” từng là vở diễn rất được công chúng yêu thích và mới đây nhất, tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ III, một lần nữa “Cô Son” của Nhà hát Chèo Hà Nội đã tạo được dấu ấn đẹp trong lòng khán giả.

“Cô Son” là câu chuyện tình yêu thủy chung mà Khóa Hồng dành cho cô Son. Họ gặp nhau trong đám hội làng và giữa hai người đã có lời hẹn ước nhưng duyên ước không thành vì cô Son bị đưa vào cung làm tỳ thiếp.

Một lần vua cho vời cô Son lên cho gặp sau 15 năm trong cung cấm mà chưa một lần được nhà vua đoái hoài.Theo luật lệ trong cung, các tỳ thiếp của vua khi được sủng ái phải bịt mắt bằng dải lụa đen, thế nhưng trong cung cấm, khi vua buông lời âu yếm với cô Son thì cô đã quyết tâm bỏ dải băng đen để tận mắt được nhìn mặt rồng.

Với hành động này, cô Son bị khép vào tội khi quân và phải chịu voi giày, ngựa xé, nhưng cô được cận thần xin tha cho tội chết. Tuy nhiên cô bị tước hết bổng lộc và bị đuổi về quê.

Lúc này, Khóa Hồng cũng đỗ đạt làm quan và quay trở về quê, muốn cưới cô Son làm vợ. Theo phép vua, các tỳ nữ bị đuổi về quê sẽ không được phép lấy chồng làm quan, mà phải lấy dân thường.

Quyết tâm lấy được cô Son, Khóa Hồng đã cởi bỏ mũ áo quan triều, bỏ bằng sắc vua ban để trở thành dân thường, chấp nhận án lưu đày một thời gian để mong trọn tình với người đã hẹn thề năm cũ…

Vở chèo “Cô Son” với sự tham gia biểu diễn của dàn diễn viên tài năng của Nhà hát Chèo Hà Nội như: NSƯT Thu Huyền, Ngôi sao sân khấu Việt Thắng, NSƯT Đình Thuận, NSƯT Thanh Loan, NSƯT Minh Nhan, NSƯT Phương Mây, Mạnh Hùng, Ngọc Phú, Lê Tuấn, Quốc Phong, Khắc Huy, Đào Dũng,Thu Hoà, Trang Thơ…

Vở chèo “Cô Son” hứa hẹn sẽ đem đến cho khán giả một đêm thưởng thúc Nghệ thuật Chèo thăng hoa và tràn đầy cảm xúc.

Lan Hương