Vở cải lương “Vua Phật” biểu diễn tại Điện Biên

Vở cải lương “Vua Phật” của Nhà hát Cải lương Việt Nam có đêm biểu diễn duy nhất vào 19h tối 18/3 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Điện Biên, TP Điện Biên.

Đêm diễn là hoạt động chào mừng Đại hội Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ 2 nhiệm kỳ 2017-2022 và nằm trong chương trình của lễ hội Phật giáo mùa hoa Ban lần thứ 3 năm 2017.
Vua Phật được đoàn diễn xuất 1- Nhà hát Cải lương Việt Nam ra mắt từ cuối năm 2015 trong dịp kỷ niệm 707 năm ngày nhập niết bàn của Đức vua Trần Nhân Tông (1/11 âm lịch). Đây là kịch bản của tác giả TS Bùi Hữu Dược, chuyển thể cải lương bởi NGƯT Triệu Quang Vinh và được dàn dựng bởi đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên.

Vua Phật là tác phẩm sân khấu ca ngợi công đức của Trần Nhân Tông, người được xem là “Vua đời – Vua đạo”. Được chấp bút bởi TS Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, người đã có nhiều năm nghiên cứu sâu về Phật giáo và Phật hoàng Trần Nhân Tông nên “Vua Phật” có nhiều chi tiết, nhiều câu chuyện về ông mà ít người biết đến. Vở diễn khắc họa về nét nổi bật trong cuộc đời Trần Nhân Tông từ khi ngài là Thái tử đến khi lên ngôi kế vị ngai vàng, lãnh đạo quân, dân Đại Việt hai lần đánh tan quân Nguyên Mông xâm lược đất nước giữ yên bờ cõi. Dưới triều đại của mình, Vua Trần Nhân Tông đã được lịch sử ghi lại khi Ngài đã tổ chức hai hội nghị nổi tiếng là: Hội nghị các tướng lĩnh ở bến Bình Than và hội nghị các bô lão ở điện Diên Hồng để lắng nghe ý kiến của các tướng lĩnh cùng các bô lão đại diện cho quân và dân cả nước trên dưới một lòng bày tỏ quyết tâm đánh đuổi giặc ngoại xâm. Năm 1293, Trần Nhân Tông trao lại ngôi vua cho con và lên ngôi Thái Thượng hoàng, sau đó 6 năm, ngài xuất gia tìm con đường giúp dân, giúp nước qua tu đạo để cố kết nhân tâm, vun bồi trí đức theo phương châm “dựng Đạo tạo Đời”. Trần Nhân Tông là Thiền sư sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Vua Phật được đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên dàn dựng với sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau: cải lương, múa, âm nhạc, điện ảnh… tạo nên một tác phẩm sân khấu sinh động và ấn tượng. Vở diễn có sự tham gia sáng tạo của nhạc sĩ Giáng Son, biên đạo múa Tuyết Minh, thiết kế mỹ thuật Hoàng Duy Đông và sự tham gia diễn xuất của nhiều gương mặt nghệ sĩ của Nhà hát Cải lương Việt Nam như: Quang Khải, Minh Hải, Văn Đáng, Hoàng Tùng, Xuân Thông, Như Quỳnh… Và trong đêm biểu diễn ở Điện Biên vở diễn còn có sự tham gia của các nghệ sĩ múa Đoàn nghệ thuật tỉnh Điện Biên.

Lan Hương