Vĩnh biệt NSƯT Nam Hùng

NSƯT Nam Hùng vừa mất lúc 6 giờ ngày 21/10/2020, hưởng thọ 83 tuổi.Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng số 28 đường số 3, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP.HCM. An táng tại Nghĩa trang Bình Dương theo nguyện vọng của NSƯT Nam Hùng.

Một đời dành trọn cho sân khấu cải lương, cho công tác từ thiện, nghệ sĩ Nam Hùng như con tằm đã nhả hết tơ, cống hiến cho khán giả…

NSƯT Nam Hùng thuộc thế hệ nghệ sĩ vàng của sân khấu cải lương. Ông cùng thế hệ với các nghệ sĩ danh tiếng: Hữu Phước, Hùng Minh, Út Bạch Lan, Thành Được, Thanh Hải, Thanh Nga, Thanh Thanh Hoa, Bích Sơn,Thanh Tú, Diệp Lang,… Gần 70 năm trong nghề, ông diễn cho các đoàn hát lớn như Kim Chưởng, Thanh Minh – Thanh Nga, Dạ Minh Châu, Sài Gòn 1, 284,… Ông là con nuôi của cố NSND Phùng Há.

NSƯT Nam Hùng nổi tiếng với hàng chục vai diễn, có thể kể: Mễ Kha Đan (Đêm huyền diệu), Hoàng Hiệp Thái Lang (Thuyền ra cửa biển), Bình Thiếu Quân (Tiếng hạc trong trăng), Tướng Cướp (Giữa chốn bụi hồng), Mẫn Đạt (Đời Cô Lựu), Đổng Trác (Phụng Nghi Đình), thầy Đề (Ngao Sò Ốc Hến), Chu Phác Viên (Lôi Vũ)…

Cùng với người vợ đầu tiên là cố nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa, Nam Hùng tham gia điện ảnh ngay từ những năm cuối thập niên 1950. Khán giả màn ảnh rộng từng xem Nam Hùng diễn xuất trong các phim như: Đôi mắt huyền, Thuyền ra cửa biển, Huyền Trân Công Chúa,…Cuộc hôn nhân của hai nghệ sĩ tài danh đã sinh ra một ngôi sao sáng của vùng trời cải lương, đó là Thanh Thanh Tâm.

Nam Hùng cũng nhiều lần tham gia trong các phái đoàn nghệ thuật đi diễn tại Pháp trước năm 1975.

Cùng với mẹ nuôi là NSND Phùng Há, ông có nhiều công sức cho việc lập nên chùa và nghĩa trang nghệ sĩ.

Sau khi chia tay nữ nghệ sĩ Thanh Thanh Hoa, Nam Hùng tái hôn với nữ nghệ sĩ Tô Kim Hồng. Những năm cuối đời, sức khỏe của ông yếu. Ở cạnh chăm sóc ông là Tô Kim Hồng – người vợ gắn bó hơn 40 năm cho tới ngày ông mất.

Lê Quang Thanh Tâm