Việt Nam sẽ tạo sân chơi công bằng, sòng phẳng ở SEA Games 31.

Mới đây, Tổng cục Thể dục thể thao đã có buổi họp rà soát, xây dựng số lượng nội dung các môn thể thao có trong chương trình thi đấu SEA Games 31 do Việt Nam đăng cai diễn ra vào cuối năm 2021.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng và Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn chủ trì cuộc họp với lãnh đạo Vụ Thể thao thành tích cao 1, 2 và phụ trách các môn thể thao có trong chương trình thi đấu của Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.

Tiêu chí chung các môn thi đấu ở SEA Games 31 thuộc nhóm môn Olympic, ASIAN Games.

Theo Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, ở kỳ SEA Games 31 lần này, nước chủ nhà Việt Nam sẽ đưa toàn bộ hệ thống môn Olympic vào chương trình thi đấu, ngoài ra có thể thêm vào một số môn thể thao truyền thống, thế mạnh của Việt Nam, nhưng con số này là rất ít. Đây cũng là định hướng theo tinh thần Quyết định số 1616/QĐ-TTg, trong đó nêu rõ số môn trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic, ASIAN Games chiếm khoảng 2/3 tổng số môn ở SEA Games 31; các quốc gia trong khu vực có thể đề xuất thêm một số môn khác theo thông lệ.
‘Việc xây dựng một sân chơi chú trọng vào các môn Olympic và Asian Games là hướng tới mục đích bảo đảm sự hài hòa giữa các đoàn tham dự, nhằm tạo sân chơi công bằng, sòng phẳng và để lại hình ảnh đẹp về công tác tổ chức của Việt Nam; đặc biệt, tránh việc lựa chọn các nội dung thế mạnh của nước chủ nhà vào thi đấu để lấy huy chương và loại bỏ những nội dung thế mạnh của các nước. Tất cả sẽ cạnh tranh bình đẳng ở những nội dung nằm trong hệ thống Olympic của từng môn được Ban tổ chức đưa vào. Tổ chức được một kỳ SEA Games như vậy, nước chủ nhà Việt Nam sẽ tạo nên sự ưu việt, một thương hiệu đặc biệt mà chỉ có kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 có được’, Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cho biết.

Hà Nội là địa phương tổ chức chính SEA Games 31.

Tại buổi làm việc, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng thể hiện rõ quan điểm rằng Việt Nam không nên tổ chức quá nhiều nội dung thi đấu, chính vì vậy cần rà soát để xây dựng số lượng nội dung hợp lý, đảm bảo đúng tinh thần mà Thủ tướng chính phủ đã nêu đó là tạo sân chơi công bằng, sòng phẳng. Tiêu chí chung ở nhóm môn Olympic, ASIAN Games phải là những môn cơ bản và những môn đang phát triển rộng rãi ở Đông Nam Á. Việt Nam tổ chức SEA Games 31 cũng nhằm mục đích chuẩn bị lực lượng tham dự các giải thể thao quốc tế lớn trong thời gian tới, chính vì vậy cần cân nhắc, tính toán các nội dung thi đấu cho phù hợp. Bên cạnh đó cần chú trọng tiêu chí tổ chức một kỳ Đại hội trên tinh thần thể thao cao thượng mà không quá đặt nặng vấn đề thành tích.
Lãnh đạo Tổng cục yêu cầu các Vụ Thể thao thành tích cao 1, 2, phụ trách các môn thể thao có trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 tiếp tục rà soát, thống nhất số lượng nội dung sao cho phù hợp. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn cũng nhấn mạnh rằng, từ tháng sau, các bộ môn sẽ rất bận rộn khi hệ thống thi đấu hoạt động trở lại, chính vì vậy lãnh đạo Vụ thể thao thành tích cao 1, 2 cũng như phụ trách các môn thể thao trong chương trình thi đấu của SEA Games 31 cần chủ động, tích cực trong việc bám sát kế hoạch chuẩn bị. Các bộ môn cũng cần tăng cường trao đổi với địa phương trong suốt quá trình chuẩn bị cho SEA Games nhằm đảm bảo thành công chung cho Đại hội.
Cùng với đó, Tổng cục Thể dục Thể thao cũng yêu cầu các bộ môn chủ động xây dựng phương án thành lập ban tổ chức môn, chuẩn bị các điều kiện sân bãi nhằm có được tâm thế sẵn sàng cho việc tổ chức sự kiện thể thao đa môn lớn nhất khu vực.

Hà Thanh