Việt Nam quyết tâm tổ chức kỳ SEA Games 31 thành công và ấn tượng

Kết thúc SEA Games 30, Việt Nam đã chính thức nhận lá cờ đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 năm 2021. Ở lần thứ hai này, SEA Games lại được diễn ra tại Hà Nội…nơi đã từng tổ chức thành công Đại hội năm 2003.

Đại hội thể thao Đông Nam Á là sự kiện thao lớn nhất khu vực, sau 18 năm kể từ 2003, Hà Nội tiếp tục được lựa chọn là địa phương đăng cai chính SEA Games 31-2021.

Bước tiến cơ sở vật chất sau 18 năm
18 năm trước, Hà Nội còn chưa có nổi một sân vận động đạt quy chuẩn để tổ chức một Đại hội thể thao quốc tế theo đúng quy chuẩn. Cùng với đó, hệ thống cơ sở vật chất cũng cũ kỹ và nghèo nàn nên có nằm mơ các nhà quản lý cũng không nghĩ có ngày trở thành chủ nhà của ngày hội thể thao lớn nhất khu vực.

SEA Games 22 – Đại hội Thể thao ĐNÁ lần đầu tiên Việt Nam tổ chức được diễn ra tại Hà Nội.

Thế nhưng, từ cách làm đột phá của một số cán bộ thể thao năng động thời đó, khoảng cuối thập niên 90, Việt Nam đã được Hội đồng thể thao Đông Nam Á đã quyết định trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games lần thứ 22 năm 2003. Trong lần đầu đăng cai, Hà Nội đã tổ chức một kỳ SEA Games 22 thành công và để lại ấn tượng trong lòng các đoàn trong khu vực Đông Nam Á và du khách.
Cũng chính việc tổ chức thành công Đại hội thể thao quốc tế đầu tiên này tại Hà Nội đã tạo nên sự thay đổi lớn và toàn diện cho thể thao Việt Nam. Sau Đại hội này, sân vận động quốc gia Mỹ Đình – nơi diễn ra lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 22 tiếp tục trở thành nơi tổ chức nhiều sự kiện thể thao quốc lớn ở Việt Nam. Đáng kể nhất là Đại hội thể thao trong nhà châu Á – ASIAN Indoor Games năm 2009. Ngoài SVĐ Mỹ Đình, Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình cũng ra đời với với điểm nhấn là Cung thể thao dưới nước, Cung điền kinh… cùng hàng loạt các hệ thống NTĐ mới đạt chuẩn tại các quận, huyện của Hà Nội cũng như các tỉnh, thành vệ tinh, đã tạo nên một hệ thống cơ sở vật chất thể thao đồng bộ.
Có thể nói, hiện Hà Nội đang là địa phương có cơ sở vật chất thuận lợi phục vụ công tác lễ tân, khánh tiết, đặc biệt đối với các sự kiện thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế tham dự. Ngoài ra, một thuận lợi nữa, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật thể dục thể thao quốc gia do Bộ VH, TT&DL, các Bộ, ngành khác quản lý.

Hà Nội là địa phương có cơ sở vật chất thuận lợi cho việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn.

Hầu hết, các trang thiết bị chuyên môn phục vụ thi đấu được đầu tư, trang bị qua các kỳ tổ chức Đại hội Thể thao quốc tế trước đây: SEA Games 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà châu Á năm 2009, gần đây là Đại hội Thể thao toàn quốc… Với cơ sở vật chất hiện có, chỉ cần chỉnh trang, nâng cấp thêm là có thể sẵn sàng cho lần thứ hai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á 2021 – sự kiện thao lớn nhất khu vực.

Quyết tâm tổ chức một kỳ Đại hội thành công
Theo Quyết định 1616/QĐ-TTg Thủ tướng Chính phủ, 13/11/2019, SEA Games 31 và Para Games 11 được tổ chức tại Việt Nam. Hà Nội được giao nhiệm vụ tổ chức hai sự kiện Đông Nam Á này. SEA Games 31 sẽ được tổ chức từ ngày 21/11 đến 2/12/2021 với địa điểm chính là Hà Nội cùng một số địa phương lân cận như: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình.

Hà Nội nhận cờ tổ chức SEA Games 31.

SEA Games 31 với quy mô có gần 20.000 người tham gia, trong đó: 3.100 người là trưởng đoàn, cán bộ, HLV; 7.000 VĐV; 1.000 phóng viên; 2.300 trọng tài; 3.000 tình nguyện viên. Dự kiến SEA Games 31 sẽ có 36 môn (số môn trong chương trình thi đấu chính thức của Olympic, Asiad chiếm khoảng 2/3 tổng số môn; các quốc gia trong khu vực có thể đề xuất thêm một số môn khác theo thông lệ).
Ngành thể thao cũng đã đưa ra danh sách môn dự kiến, trong đó nhóm 1 và nhóm 2 (gồm 25 môn) vẫn bao gồm những môn thể thao cơ bản trong hệ thống thi đấu của Olympic, ASIAD như: điền kinh, thể thao dưới nước; thể dục, đua thuyền, bắn súng; bóng đá (cả futsal); bóng chuyền… thì nhóm 3 (nhóm các môn phát triển trong khu vực) có sự xuất hiện trở lại của Vovinam; lặn; đá cầu; cờ tướng; thể hình. Nhìn vào các môn thi đấu, tại SEA Games 31, mục tiêu của Thể thao Việt Nam là rất nặng nề: Đứng nhấg toàn đoàn với trên 100 HCV, trong đó nhiệm vụ phải bảo vệ chức vô địch bóng đá nam, nữ.
Như thông lệ, nước nào làm chủ nhà của SEA Games thì nước đó sẽ đương nhiên đứng đầu bảng tổng sắp huy chương đại hội. Và để đứng được nhất toàn đoàn, nước đăng cai sẽ đưa vào các môn thế mạnh của riêng mình, khiến ít nhiều chất lượng chuyên môn bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức từ SEA Games 30 vừa qua, Tổng cục TDTT cùng thành phố Hà Nội sẽ quyết tâm tổ chức một kỳ Đại hội thành công, trong sạch, để lại ấn tượng tốt với bạn bè.
Để chuẩn bị cho SEA Games 31, tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á vừa qua, Thể thao Thủ đô đã cử một đoàn gồm những nhà quản lý của thể thao Hà Nội đến tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm công tác tổ chức của chủ nhà Philippines, để sẵn sàng cho một SEA Games 31 thành công, trong sạch và ấn tượng nhất.
Thể hiện sự quyết tâm trên, tại Hội nghị tổng kết năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020 của Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định: SEA Games 31 tổ chức tại Việt Nam cần phải làm sao cho thật công bằng, tạo điều kiện cho các nước có nên thể thao yếu như Brunei, Lào, Timor Leste… cơ hội phát triển.
“Phải làm sao cho họ có hy vọng chiến thắng. Chúng ta phải làm một kỳ SEA Games như thế. Không thể Việt Nam cứ giành hết Huy chương Vàng còn các nước kia mặc kệ. Phải đưa các môn của nước yếu có khả năng đạt Huy chương Vàng vào”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấm mạnh.
Người đứng đầu ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng cho rằng, Việt Nam sẽ mở ra thời kỳ SEA Games mới, mở ra một trang tư duy mới cho các nước khác học tập. Không quá nặng nề về thành tích mà chú trọng về nâng cao chất lượng, đặc biệt là những môn thể thao tham dự Olympic.
SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào năm 2021. Sau SEA Games 30, ngành thể thao Việt Nam đã nhanh chóng bắt tay vào chuẩn bị cơ sở vật chất, lực lượng, trang thiết bị… để hướng tới một SEA Games thứ hai diễn ra ở Việt Nam thành công, ấn tượng.

Nếu theo thứ tự luân phiên, Campuchia sẽ tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 và Việt Nam sẽ đến lượt đăng cai SEA Games vào năm 2023. Tuy nhiên, do chưa có đủ điều kiện nên Campuchia đã đề nghị và được Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) chấp thuận cho đăng cai tổ chức SEA Games 32 vào năm 2023. SEAGF đã gửi thư cho phía Việt Nam thông báo về việc SEAGF dự kiến trao quyền đăng cai tổ chức SEA Games 31 vào năm 2021 cho Việt Nam.

Hoàng Vinh