Việt Nam cam kết một kỳ SEA Games 31 không hút thuốc lá

Tại SEA Games và Para Games năm 2021 sắp tới được tổ chức ở Việt Nam, nước chủ nhà sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận về phòng, chống thuốc lá ở Việt Nam cũng như cam kết một kỳ Đại hội không hút thuốc lá.

Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Quang Tùng đã có buổi tiếp và làm việc với Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, ông Kidong Park.
Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Lê Quang Tùng khẳng định từ năm 2003, Ban tổ chức SEA Games, Para Games năm 2003 đã cùng Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ký kết văn bản chính thức nhất trí phối hợp tổ chức SEA Games không thuốc lá, loại bỏ việc sử dụng thuốc lá dưới mọi hình thức ra khỏi các sự kiện thể thao. Tại SEA Games và Para Games năm 2021 sắp tới do Việt Nam đăng cai, diễn ra ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận cũng vậy, nước chủ nhà sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã ký kết trong công tác phòng, chống thuốc lá ở Việt Nam cũng như cam kết một kỳ Đại hội không hút thuốc lá.

SEA Games 2021 diễn ra ở Hà Nội tiếp tục là kỳ Đại hội thể thao không thuốc lá.

Giới thiệu sơ bộ về SEA Games lần thứ 31 và Para Games 11, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến cho biết: SEA Games lần thứ 31 sẽ được tổ chức ở Hà Nội và các tỉnh lân cận vào cuối tháng 11 năm 2021. Dự kiến sẽ có 36 môn thể thao, trong đó phần lớn là các môn thể thao nằm trong hệ thống môn Olympic, Asian Games. Số lượng HLV, VĐV, trọng tài và cán bộ các đoàn tham dự khoảng 20.000 người, cùng với đội ngũ phóng viên ở các nước trong khu vực và người hâm mộ.
Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao quốc tế quan trọng như SEA Games, Para Games 2003, Đại hội thể thao bãi biển châu Á, Đại hội thể thao châu Á trong nhà… thu hút rất đông giới truyền thông và người hâm mộ. Hướng tới mục tiêu một kỳ SEA Games và Para Games không khói thuốc, Tổng cục TDTT đã, đang và sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan cũng như Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế để tổ chức một kỳ Đại hội không khói thuốc thành công như đã từng làm vào năm 2003, Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến nhấn mạnh.
Tiếp nối thành công của Việt Nam trong việc tổ chức các sự kiện trước đây gắn với công tác phòng, chống thuốc lá, tại SEA Games lần thứ 31 và Para Games lần thứ 11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai thực hiện trong thời gian tới với hai giai đoạn cụ thể: giai đoạn chuẩn bị và giai đoạn tổ chức thực hiện.
Theo đó, giai đoạn chuẩn bị bắt đầu từ năm 2020 đến tháng 5 năm 2021 với 3 nhóm công việc chính, đó là xây dựng báo cáo đánh giá việc thực hiện SEA Games không khói thuốc ở các kỳ Đại hội trước của Việt Nam cũng như của các quốc gia đăng cai, tổ chức để từ đó Việt Nam rút ra những kinh nghiệm cũng như có những hoạt động hiệu quả trong việc tổ chức một kỳ Đại hội không khói thuốc; xây dựng Đề án chi tiết về việc thực hiện một kỳ SEA Games, Para Games không khói thuốc và các hoạt động truyền thông về công tác phòng, chống thuốc lá và một kỳ SEA Games, Para Games không thuốc lá.
Giai đoạn thứ hai sẽ từ tháng 6/2021 đến khi kết thúc SEA Games 31. Để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ đã đề ra trong 2 giai đoạn trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch rất mong muốn nhận được sự hỗ trợ về mặt chuyên môn kỹ thuật cũng như các vấn đề liên quan từ Tổ chức Y tế thế giới.

SEA Games, Para Games năm 2003 diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam cũng đã cam kết Đại hội không thuốc lá.

Tại buổi tiếp, ông Kidong Park đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở tại Việt Nam. Đối với kế hoạch tổ chức kỳ SEA Games, Para Games không khói thuốc ở Việt Nam, ông Kidong Park đề xuất phía Việt Nam nên xây dựng thêm giai đoạn thứ 3 là giai đoạn để đánh giá và tổng kết việc thực hiện công tác này. Cũng theo Ông Kidong Park, Tổ chức Y tế thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc thực hiện tổ chức một kỳ SEA Games, Para Games không khói thuốc.
SEA Games, Para Games là một sự kiện thể thao lớn trong khu vực vì vậy sức lan tỏa trong công tác thông tin, tuyên truyền không chỉ ở một quốc gia mà còn lan rộng trên nhiều quốc gia trong khu vực, chính vì vậy thông qua việc tổ chức kỳ SEA Games, Para Games năm 2021 không khói thuốc, Việt Nam mong muốn truyền tải một thông điệp với các nước trong khối ASEAN cũng như bạn bè thế giới về một Thể thao Việt Nam không thuốc lá.

P.V