“Vì cuộc sống bình yên”: Khắc họa sinh động hình ảnh những người lính cứu hỏa

Ngày 4/10, tại Hà Nội, Báo Người Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn – Bộ Công an, Công an Thành phố Hà Nội, Sở Lao động Thương binh & Xã hội Hà Nội tổ chức trao giải và triển lãm cuộc thi ảnh “Vì cuộc sống bình yên”.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm ảnh “Vì cuộc sống bình yên”.

Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô Hà Nội (10/10/1954 – 10/10/2019), kỷ niệm 58 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy (4/10/1961 – 4/10/2019), kỷ niệm 18 năm Ngày toàn dân phòng cháy, chữa cháy (4/10/2001 – 4/10/2019).

Được phát động từ tháng 6/2019, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh “Vì cuộc sống bình yên” đã nhận được gần 1600 tác phẩm của 169 tác giả đến từ nhiều tỉnh thành trên cả nước. Tại vòng sơ khảo, Hội đồng giám khảo đã làm việc hết sức công tâm và chọn ra 56 tác phẩm xuất sắc tham dự triển lãm. Từ 56 tác phẩm được lựa chọn tham dự triển lãm, Hội đồng giám khảo đã chọn ra 16 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 12 giải Khuyến khích (không có giải Nhất). Hai giải Nhì được trao cho tác phẩm “Mãn nguyện” – tác giả Phạm Huy Đằng và “Người nhái đã lao xuống đáy sông” – tác giả Lê Quý Trọng.

Tác phẩm “Mãn nguyện” – tác giả Phạm Huy Đằng.
Tác phẩm “Người nhái đã lao xuống đáy sông” – tác giả Lê Quý Trọng.

Với chủ đề “Vì cuộc sống bình yên”, các tác phẩm dự thi đã chuyển tải được thông điệp riêng mang hơi thở của cuộc sống, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc. Đặc biệt, các tác phẩm được lựa chọn giới thiệu trong triển lãm là những bức ảnh đặc sắc ghi lại những khoảnh khắc xuất thần của người chiến sĩ phòng cháy chữa cháy trong chiến đấu với giặc lửa, giải cứu nạn nhân, thể hiện tinh thần quả cảm “Vì nước quên thân vì dân phục vụ” của cán bộ chiến sĩ cảnh sát trên mặt trận phòng chống cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ… Một số tác phẩm cũng đã khắc họa sinh động cuộc sống của những người lính cứu hỏa trong tập luyện, nghỉ ngơi, cũng như cuộc sống đời thường…

Chiến đấu với giặc lửa – tác giả Nguyễn Vinh Hiển (Giải Ba).
Giải cứu nạn nhân – tác giả Phạm Quyết Thắng (Giải Ba).

Ngay sau lễ trao giải, Ban Tổ chức đã khai mạc triển lãm ảnh “Vì cuộc sống bình yên”. Nhà báo Đào Xuân Hưng – Tổng Biên tập báo Người Hà Nội, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi nhấn mạnh: “Vì cuộc sống bình yên” là một cuộc triển lãm ảnh rất đặc biệt. Được khai mạc trong những ngày nhân dân Thủ đô Hà Nội và cả nước đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 65 Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2019), triển lãm góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức tự giác và trách nhiệm về an toàn lao động và phòng cháy, chữa cháy cho toàn dân; huy động đông đảo tầng lớp nhân dân tham gia vào các hoạt động thiết thực, bổ ích trong công tác đảm bảo an toàn lao động và phòng cháy chữa cháy; biểu dương, khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân có nhiều thành tích trong phong trào toàn dân phòng cháy, chữa cháy và an toàn lao động. Triển lãm khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng Cảnh sát PCCC trong đời sống xã hội, từ đó góp phần động viên, cổ vũ tinh thần trách nhiệm của cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC trên mặt trận phòng chống cháy nổ và cứu nạn, cứu hộ”.

Triển lãm sẽ diễn ra hết ngày 6/10/2019, tại Trung tâm thông tin triển lãm Hà Nội, số 93 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm.

Vy Vy