Sở VH&TT Hà Nội lấy ý kiến đánh giá về việc phục dựng toà Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu – hồ Văn

Thực hiện Quyết định số 6152/QĐ-UBND ngày 31/08/2017 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, ngày 9/5/2018, Sở Văn hoá và Thể thao đã tổ chức chương trình họp lấy ý kiến đánh giá Báo cáo Kinh tế Kỹ thuật về việc phục dựng toà Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn, di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Hội nghị có sự góp mặt của lãnh đạo và đại diện Cục Di sản Văn hoá, Hội đồng Di sản Quốc gia, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội, đại diện các Sở, Ngành của Thành phố Hà Nội, Sở Văn hoá & Thể thao, UBND Quận Đống Đa, UBND các phường Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Văn Chương và đại diện cho cộng đồng dân cư sống trong khu vực.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Quần thể di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám nằm trên địa quận Đống Đa, Hà Nội, bao gồm các khu vực: Nội tự, vườn Giám và hồ Văn. Hồ Văn là bộ phận quan trọng, không thể tách rời của di tích. Tuy nhiên, do điều kiện lịch sử, từ năm 1946 đến những năm 1990, hồ Văn bị xâm phạm nghiêm trọng, diện tích bị thu hẹp, hàng trăm hộ dân lấn chiếm làm nhà, xây dựng công trình phụ.

Gò Kim Châu – hồ Văn

Ngày 01/06/2006, hồ Văn được bàn giao cho Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám quản lý, hiện trạng hồ đã khang trang, sạch đẹp hơn, trở thành địa điểm tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật và kết nối với khu nội tự thành một chỉnh thể của Di tích. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả trên, hồ Văn vẫn phải đối mặt với những sự xâm hại với nhiều hình thức khác nhau.

Năm 2017, UBND Thành phố Hà Nội đã phê duyệt dự án phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu thuộc hồ Văn nhằm mục đích trả lại một phần quan trọng với đúng chức năng và vị trí vốn có trong tổng thể nhưng vẫn lưu giữ những hình ảnh, không gian quen thuộc và đáp ứng cho nhu cầu thiết yếu trong việc sử dụng và phát huy giá trị di tích.

Hồ Văn được bàn giao lại cho Di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám năm 2000. Diện tích hồ Văn hiện nay là 6.970m2, chưa kể bở xung quanh rộng gần 1ha. Ảnh: Trần Công Đạt.

Việc phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu là hết sức cần thiết đối với tổng thể khu di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, cùng với khu vực hồ Văn đóng một vai trò quan trọng trong việc khai thác sử dụng đối với tổng thể khu di tích. Nơi đây sẽ trở thành một điểm thu hút khách du lịch, là nơi tổ chức các sự kiện liên quan tới các hoạt động chung của khu di tích. Công trình này hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ thức dậy tiềm năng cảnh quan của hồ Văn.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho Báo cáo Kinh tế kỹ thuật của Dự án Phục dựng tòa Phương đình và tôn tạo gò Kim Châu. Các ý kiến đều thể hiện sự đồng thuận với phương án của đơn vị tư vấn trình bày và thống nhất đề xuất với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội triển khai các bước tiếp theo của Dự án để công trình được thi công và hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

PT