Về diễn viên đóng vai Lý Tiểu Long trong ‘Birth of Bruce Lee’

Tập luyện kungfu từ năm 7 tuổi, và với 15 năm trong ngành điện ảnh trong cương vị đạo diễn, giám sát võ thuật và diễn viên, Ngũ Doãn Long là lựa chọn hoàn hảo cho vai diễn Lý Tiểu Long trong bộ phim hành động võ thuật ‘Birth of Bruce Lee’ ra mắt vào ngày 8/9 này.

Birth of Bruce Lee (Câu chuyện Lý Tiểu Long: Sự ra đời của rồng) lấy bối cảnh tại San Francisco những năm 1960, Lý Tiểu Long lúc này vẫn đang là một diễn viên Châu Á chưa mấy tiếng tăm và là chủ của một lớp dạy võ cho người phương Tây. Niềm khao khát được truyền bá võ thuật phương Đông ra khắp thế giới của họ Lý lại vô tình trở thành cái gai trong mắt của những người Trung Quốc. Nhiều người đồn đoán rằng đây chính là lí do dẫn đến trận giao đấu huyền thoại giữa Lý Tiểu Long và võ sư Hoàng Trạch Dân (Hạ Vũ thủ vai) vào tháng 12 năm 1964.

Tái hiện lại trận đấu huyền thoại này trên màn ảnh rộng, đặc biệt là huyền thoại võ thuật  Lý Tiểu Long (Bruce Lee), các nhà làm phim không chỉ tìm kiếm một diễn viên có những nét tương đồng về mặt ngoại hình, am hiểu và thông thạo võ thuật mà còn phải sở hữu năng khiếu diễn xuất để giúp bộc lộ được sự hấp dẫn, sự hài hước và quả cảm của người hùng võ thuật Trung Hoa. Sau nhiều tháng
tiến hành các cuộc tuyển chọn trên quy mô toàn thế giới, đoàn làm phim đã quyết định trao vai diễn này cho diễn viên, đạo diễn kiêm chuyên gia dàn dựng võ thuật Ngũ Doãn Long. Là con nhà nòi, tập luyện kung fu từ năm 7 tuổi và có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành điện ảnh với cương vị chỉ đạo võ thuật, Ngũ Doãn Long là một sự lựa chọn hoàn hảo cho vai diễn nặng ký này.

Ngũ Doãn Long là lựa chọn hoàn hào cho vai diễn Lý Tiểu Long trong ‘Birth of Bruce Lee’

Birth of Bruce Lee là dự án điện ảnh đầu tiên do Bắc Mỹ sản xuất mà nam diễn viên, võ sư kiêm chỉ đạo võ thuật cho các phim điện ảnh
và truyền hình tới từ Hồng Kông này tham gia trong sự nghiệp của mình. Một số phim đáng chú ý mà nam diễn viên này từng tham gia trước đó gồm có: “Wild City”, “Zombie Fight Club”, “Sifu vs. Vampire”, “The Man from Macau”, “Once Upon a Time in Shanghai”, “Young and Dangerous: Reloaded” và “Naked Soldier”.

Bên cạnh các hoạt động trong lãnh vực phim ảnh, Ngũ Doãn Long còn tham gia viết bài cho các tạp chí võ thuật cũng như tổ chức các giải đấu ở trong và ngoài nước nhằm quảng bá cho võ thuật Trung Hoa.

Ngũ Doãn Long, với những kinh nghiệm về võ thuật và dàn dựng võ thuật, đã tự mình thực hiện toàn bộ những màn giao tranh trong phim.

Để trở thành Lý Tiểu Long là một điều không hề dễ dàng. Con rồng họ Lý nổi tiếng với những khả năng siêu phàm trên sàn đấu, và bất cứ đối thủ nào cũng phải nể phục bởi sức mạnh, sự dẻo dai và đặc biệt là tốc độ ra đòn cực nhanh của anh. Là một “fan cứng” của tượng đài này, Ngũ Doãn Long chia sẻ anh đã đọc rất nhiều tài liệu, tập luyện nghiêm túc và nỗ lực hết mình không phải để “bắt chước”, mà là để vinh danh Lý Tiểu Long.

Trận giao đấu với Hoàng Trạch Dân đánh dấu một cột mốc trong sự nghiệp của họ Lý, khi anh bắt đầu kết hợp trào lưu và triết lý của võ thuật phương Đông với văn hoá đặc trưng của phương Tây, sáng tạo ra một võ phái hoàn toàn mới có tên Triệt Quyền Đạo, thay đổi võ thuật Trung Hoa mãi mãi. Không lâu sau đó, Lý Tiểu Long không chỉ là một võ sư có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong làng võ, mà còn là một huyền thoại sống trong văn hoá phổ đại chúng toàn cầu.

Về phần mình, nam diễn viên chính của phim cho biết: “Tôi cảm thấy mình thật may mắn và thực sự tự hào khi được đảm nhận vai diễn này. Tôi và tất cả các thành viên của đoàn làm phim đã làm hết sức mình để tưởng nhớ và tôn vinh huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long, vì nếu như không có ông ấy và những thành tựu của ông ấy, tôi sẽ không thể đứng ở đây hôm nay, tôi sẽ không quá quan tâm tới võ thuật và sẽ không chuyển tới Hồng Kông để thử sức mình với dòng phim võ thuật. Cuộc sống và triết lý của Lý Tiểu Long thực sự đã ảnh hưởng sâu sắc tới quan điểm của tôi về cuộc sống và võ thuật“.
Birth of Bruce Lee được khởi chiếu ở Việt Nam từ 08/9 với tựa đề Câu chuyện Lý Tiểu Long: Sự ra đời của rồng.

Lam Nguyễn