Vẻ đẹp dân gian nổi bật qua 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật

Sáng 29/5, tại trung tâm Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) đã khai mạc Liên hoan Ảnh nghệ thuật 3 thành phố Hà Nội – Huế – TP Hồ Chí Minh với chủ đề “Vẻ đẹp dân gian”.

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.
Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan triển lãm.

Liên hoan là sự hội ngộ hàng năm của giới nhiếp ảnh đến từ 3 thành phố, được nối tiếp từ năm 2011 sau sự gián đoạn từ năm 1978 và được luân phiên tổ chức hàng năm ở ba thành phố. Năm nay Liên hoan diễn ra ở Hà Nội.

Với chủ đề “Vẻ đẹp dân gian”, Liên hoan Ảnh nghệ thuật 3 thành phố Hà Nội – Huế – TP Hồ Chí Minh năm 2019 đã mang đến cho người xem 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn lọc từ 2 năm qua. Các tác phẩm ảnh phản ánh vẻ đẹp cuộc sống dân gian của ba miền đất nước Bắc – Trung – Nam: với các nét đẹp về lễ hội, về làng nghề truyền thống và vẻ đẹp con người cùng non nước gắn với cuộc sống tâm linh. Qua đó thấy được sức sống vươn lên, hướng tới cuộc sống đa văn hóa và khẳng định những bản sắc văn hóa mang tính đặc thù của người dân ba miền trong lao động và sinh hoạt.

Liên hoan giới thiệu 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn lọc trong 2 năm qua.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Đặng Đình An – Chủ tịch Hội nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội, Trưởng ban tổ chức Liên hoan cho biết, so với các liên hoan lần trước chủ đề tự do, Liên hoan lần này vơi chủ đề ca ngợi vẻ đẹp dân gian – vẻ đẹp gần gũi với cuộc sống thường ngày của người dân ba miền. Đó là nét đẹp văn hóa làng nghề, văn hóa du lịch, văn hóa cộng đồng với non nước quê hương và vẻ đẹp của văn hóa tâm linh.

Các nhà nhiếp ảnh đã đi sâu khai thác đề tài này, thể hiện sự lăn lộn, say mê trong cuộc sống với vẻ đẹp dân gian. Những khoảng khắc trong các tác phẩm ảnh tại triển lãm thể hiện cái nhìn, sự quan sát tinh tế của các nhà nhiếp ảnh. Vẻ đẹp dân gian trở nên sống động, được khái quát hóa, song vô cùng gần gũi với cuộc sống thường ngày của người lao động, nêu bật được nét đặc trưng của nền văn hóa từng vùng miền.

Liên hoan đã thu hút đông đảo người xem ngay trong ngày khai mạc.

Liên hoan ảnh còn là dịp để giới nhiếp ảnh ba thành phố gặp gỡ, giao lưu và trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh cùng các chương trình đi sáng tác thực tế, qua đó tạo sự gắn kết giữa ba hội nhiếp ảnh của ba thành phố kết nghĩa.

Thúy Nga