Vẻ đẹp mộc mạc đầy chất thơ của cao nguyên đá Đồng Văn qua những bức ảnh đen trắng

Cuối tuần này, khán giả Thủ đô sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mộc mạc đầy chất thơ của thiên nhiên và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn qua những bức ảnh chụp bằng phim đen trắng của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Tuấn.

Cuối tuần này, Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm kết hợp với Lab 36 + tổ chức Triển lãm ảnh Thư Đồng Văn với những tác phẩm nhiếp ảnh của NSND Nguyễn Hữu Tuấn. Triển lãm sẽ diễn ra từ 9h30 ngày 15/9/2018 tại Trung tâm Thông tin Văn hoá Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Triển lãm ảnh Thư Đồng Văn là tập hợp gần 50 tác phẩm nhiếp ảnh chụp bằng phim đen trắng của NSND, nhà nhiếp ảnh, nhà quay phim gạo cội Nguyễn Hữu Tuấn. Những bức ảnh về thiên nhiên, con người và cuộc sống của đồng bào dân tộc H’Mông trên cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang)  đã được tác giả ghi lại từ khi ông chuẩn bị cho bộ phim tài liệu cùng tên. Vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và con người nơi đây đã để lại cho ông nhiều cảm xúc.

Triển lãm “Thư Đồng Văn” là những tấm hình biết nói, quy tụ nhiều giá trị về mặt lịch sử và tư liệu quý giá cùng cảm xúc của tác giả. Trong từng khuôn hình của mình, NSND Nguyễn Hữu Tuấn muốn truyền tải những nét đẹp thuần khiết vốn có của đồng bào người H’Mông nói riêng và thiên nhiên đất nước con người Việt Nam nói chung, dù là ở đâu trong tình huống nào, dù đang lao động mệt nhọc hay phút nghỉ ngơi vô tư của đám trẻ cũng đều toát lên nhiều giá trị nhân văn sâu sắc.

Thư Đồng Văn đã và sẽ mang đến cho mỗi người những cảm xúc thật lắng đọng và một khát khao tiếp nối giữ gìn, bảo tồn và cải thiện những nét tinh túy nhất trên cao nguyên đá Đồng Văn.

Điều đặc biệt vào rất độc đáo tại triển lãm ảnh Thư Đồng Văn chính là việc tác giả, NSND Nguyễn Hữu Tuấn đã sử dụng 20 ảnh được phóng rọi thủ công hết sức tỷ mỉ từ phim nhựa (negative film)  lên trên khổ giấy 50 x 60 cm. Đây là sự hội tụ những yếu tố tinh túy và đầy đủ nhất của quy trình chụp – tráng – rọi đã song hành cùng nhiếp ảnh film rất nhiều năm trước. Những bức ảnh rọi tuy mộc mạc nhưng sẽ tôn thêm những giá trị không thể viết thành lời và cảm xúc chân thật của một Đồng Văn 20 – 30 năm trước.

P.V