VĐV cử tạ Thạch Quang Tuấn giành HCV vô địch quốc gia

(Mask) Tại giải vô địch cử tạ toàn quốc 2013 đang diễn ra tại Hải Phòng, VĐV Thạch Quang Tuấn của TP Hồ Chí Minh đã xuất sắc giành 3 HCV ở hạng cân 56kg. Đặc biệt, ở nôi dung cử giật đạt 131kg, Thạch Anh Tuấn đã phá kỷ lục của mà Á quân Hoàng Anh Tuấn đã thiết lập tại Olympic 2008.

VĐV Thạch Anh Tuấn

Giải vô địch cử tạ toàn quốc 2013 đã khai mạc vào sáng 17/9 tại Khu liên hiệp thể thao Hải Phòng với sự góp mặt của 121 VĐV, trong đó 55 nữ và 66 nam đến từ 19 tỉnh, thành phố trong cả nước. Các vận động viên lần lượt thi đấu ở hai nội dung cử đẩy và cử giật. Mỗi vận động viên sẽ được ba lần thử sức mình trên võ đài và trong ba lần nâng tạ, mức nâng tạ cao nhất sẽ là căn cứ để tính thành tích của từng vận động viên trong từng nội dung thi đấu.
Tại giải vô địch quốc gia năm 2012,  ở hạng cân 56kg, VĐV Thạch Anh Tuấn đã thất bại trước Hoàng Anh Tuấn và Trần Lê Quốc Toản. Tuy nhiên nhiên năm nay, VĐV đẳng cấp quốc gia Trần Lê Quốc Toàn đang đi tập huấn nước ngoài nên không tham dự và á quân Olympic 2008 Hoàng Anh Tuấn của Đà Nẵng vừa mới hồi phục sau chấn thương nên Thạch Anh Tuấn dường như không gặp mấy khó khăn. Bên cạnh đó, quyết tâm lấy lại danh dự cũng như sự tự tin với những thành tích khá tốt trong thời gian gần đây, Thạch Anh Tuấn đã thi đấu rất thành công.

Thạch Anh Tuấn (giữa) cùng hai đàn anh Hoàng Anh Tuấn (trái) và Trần Lê Quốc Toàn (phải)

Ở nội dung cử giật, anh chinh phục thành công mức 131kg, vượt 1 kg so với kỷ lục quốc gia 130kg mà Hoàng Anh Tuấn đã thiết lập tại Olympic 2008. Với nội dung cử đẩy, dù chỉ nâng thành công mức 150kg cũng đủ giúp Thạch Kim  giành HCV. Kết quả với tổng cử 281kg, Thạch Anh Tuấn đã giành cả 3 HCV hạng 56kg đầy thuyết phục. Nếu giữ được phong độ này, chắc chắn Thạch Anh Tuấn sẽ là niềm hy vọng lớn cho cử tạ Việt Nam tại nhiều giải đấu lớn trong thời gian tới.
Tại giải này, do những chấn thương cũng như sức khỏe không tốt thời gian qua, á quân Olympic 2008 Hoàng Anh Tuấn chỉ giành 3 HCB.  Cũng ngay trong ngày thi đấu đầu tiên, ở nội dung 48kg nữ cử đẩy vả cử giật, VĐV Phạm Thùy Dung của Thanh Hóa đã giành HCV; Nguyễn Thị Hằng Nga của Hà Nội giành HCB  và Nguyễn Thị Thu  của Hải Phòng giành HCĐ.
Giải vô địch cử tạ toàn quốc 2013 sẽ diễn ra hết ngày 20/9/2013.

Việt Thanh