Văn Mai Hương tỏa sáng không nhờ dựa hơi

(Mask) – Nhiều lần nhắc đến NSƯT Hà Thủy với tình cảm trân trọng và thương mến, phần lớn công chúng và cả Ban giám khảo đều nghĩ Văn Mai Hương là cháu ngoại của nữ nghệ sĩ “cây đa cây đề”. Tuy nhiên, trong một phỏng vấn mới đây, NSƯT Hà Thủy khẳng định, Văn Mai Hương chỉ là học trò của bà mà thôi.

Theo lời của NSƯT Hà Thủy, cô bé 16 tuổi được bà coi là học trò cưng, và vì Mai Hương cũng rất yêu quý cô giáo của mình nên gọi cô là bà, quen miệng nên bấy lâu nay, NSƯT trở thành “bà trẻ” của Mai Hương lúc nào chẳng hay. Rất tự hào về “cô học trò có trái tim âm nhạc”, nghệ sĩ Hà Thủy chia sẻ, tuy không phải họ hàng thân thích gì với Văn Mai Hương, song bà cũng đã coi cô bé này như cháu ruột của mình rồi.

Vì mối thâm tình này, mà từ gala 1 cho tới gala 9, khán giả và cả các vị thành viên Ban giám khảo của Vietnam Idol vẫn nghiễm nhiên coi Mai Hương là cháu của NSƯT Hà Thủy. Cộng thêm những lời tự bạch của Mai Hương trong mỗi gala về “người bà thân thương, người bà luôn sát cánh và nâng đỡ tinh thần” trong những ngày Mai Hương theo đuổi Vietnam Idol, khiến ai nấy đều tin tưởng rằng cô gái nhỏ này có sợi dây tình cảm thân thuộc với giọng hát kinh điển Hà Thủy. Ngay cả trong bản thông cáo báo chí của đơn vị sản xuất chương trình, khi gửi cho báo chí, cũng rất trân trọng giới thiệu thí sinh Văn Mai Hương với dòng mở ngoặc: cháu NSƯT Hà Thủy. Thậm chí nhạc sĩ Quốc Trung, một người hoạt động trong giới âm nhạc lâu năm, cũng hết lời khen ngợi Mai Hương khi liên tục dành cho cô những lời động viên có cánh, dù anh hơi nhầm lẫn về mặt thông tin: “Khi tôi bằng tuổi em, tôi đã đi diễn cùng với… bà của em. Và giờ này, khi ngồi ở vị trí giám khảo, tôi thấy em đã làm được những điều còn hơn bà của em ở tuổi 16“.Vậy là, một hình tượng Idol trẻ trung, năng động và tài năng được dựng lên trong lòng khán giả, với không ít lời thừa nhận “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh, cha truyền con nối...”. Chỉ đến khi chính nghệ sĩ Hà Thủy lên tiếng về việc không liên quan máu mủ, công chúng mới té ngửa.

 
Tuy nhiên, tài năng của một cô bé 16 tuổi là điều ít người không chịu thừa nhận, trong đó gồm cả những vị cầm cân nảy mực trong một sân chơi nhiều thử thách như Vietnam Idol. Đạo diễn vui tính Nguyễn Quang Dũng, dù hơi ngại ngần khi thừa nhận mình không biết đến tên NSƯT Hà Thủy là ai, cũng khẳng định “cháu ruột hay chỉ là học trò của cô Hà Thủy tôi cũng không quan tâm“. Bởi theo anh, chuyện ruột già máu mủ “xịn” hay “lởm” không liên quan tới phong cách và lối trình diễn của Mai Hương trên sân khấu. Đạo diễn Dũng “Khùng” cũng cho rằng, sự thật về những điều này ra sao phụ thuộc vào nhận thức và quyền của khán giả, vào những điều khán giả tự tìm hiểu hoặc tự nhận ra…

Cũng khẳng định mình không quan tâm tới xuất thân của Văn Mai Hương, nhà báo Diễm Quỳnh – đại diện cho đơn vị mua bản quyền, Đài truyền hình Việt Nam – cho biết, chị không để tâm tới việc Mai Hương có quan hệ thế nào với cô Hà Thủy. “Khi em ấy nói với chúng tôi rằng cô Hà Thủy là bà của mình, chúng tôi cũng chỉ biết thế chứ không quan tâm cô Thủy là bà ngoại, bà trẻ hay họ hàng… Khi đi thi, Mai Hương phải đăng ký tên Mai Hương, chứ không phải ghi là Mai Hương cháu NSƯT Hà Thủy“, Diễm Quỳnh nói. Vì lẽ này, nữ giám khảo xinh đẹp khẳng định, trong cuộc đua tới Vietnam Idol, mọi thí sinh tham gia đều được đối xử công bằng như nhau, và với tư cách giám khảo, Diễm Quỳnh chỉ quan tâm thí sinh ấy hát có hay không và được bình chọn của khán giả ra sao.

Cũng có chung sự bình thản này, giám khảo có “nụ cười bất diệt” Siu Black cho rằng, chị chẳng cần biết Văn Mai Hương là con cháu nhà ai, bởi điều chị cần là một giọng hát tỏa sáng trên sân khấu. Bày tỏ sự ủng hộ cho giọng ca của Mai Hương, song tận trong trái tim mình, Siu Black khẳng định: “Dù kết quả ra sao, Uyên Linh đã trở thành Idol trong lòng tôi rồi”.


Như vậy là tính tới hôm nay, Vietnam Idol sẽ chỉ còn 2 ngày nữa để công bố kết quả và kết thúc cuộc truy tìm thần tượng. Sau tất cả những tranh đấu, giằng giật giữa các fan của hai đối thủ cân tài cân sức Trần Nguyễn Uyên Linh và Văn Mai Hương, ngôi vị cuối cùng thuộc về ai vẫn đang trở thành đề tài nóng trên tất cả mặt báo. Thế trận thay đổi khiến các dự đoán về người chiến thắng luôn ở mức dè chừng.

Không thể bật mí gì thêm về đêm chung kết trao giải theo đúng lời hứa với Ban tổ chức, đạo diễn Dũng “Khùng” chỉ có thể chia sẻ, chương trình sẽ kéo dài trong vòng 1g30 phút, sân khấu đặc trưng của trình diễn nhạc pop, không có nhiều chiêu trò mà chỉ tập trung vào giọng hát của các Idol cũng như cách tiếp cận với khán giả. “Chỉ có một vài chiêu trò nhỏ trên sân khấu sẽ diễn ra theo cách rất tự nhiên mà khán giả không hề thấy bàn tay của đạo diễn xen vào…”, Nguyễn Quang Dũng nói.

                                                                                                                                                                                                                              (Theo Xzone)