Tuổi trẻ Thủ đô tích cực triển khai các mô hình hiệu quả đẩy mạnh thực hiện Chương trình 04-CTr/TU

Chiều 26/3, nhân dịp kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019), Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 04-CTr/TU đã có buổi làm việc với Thành Đoàn Hà Nội nghe báo cáo kết quả thực hiện Chương trình 04-CTr/TU và các quy tắc ứng xử, thăm một số mô hình, công trình thanh niên Thủ đô tại quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc thăm Công trình thanh niên trồng hoa ở tuyến đê Nguyễn Khoái (quận Hoàng Mai).
Và thăm công trình tranh tường bích họa tại xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm).

Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố và lãnh đạo quận Hoàng Mai, huyện Gia Lâm.
Đoàn đã thăm, động viên cán bộ, đoàn viên thanh niên thực hiện tốt mô hình Công trình thanh niên trồng hoa ở tuyến đê Nguyễn Khoái (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai); thăm công trình tranh tường bích họa, khánh thành và bàn giao công trình nhà vệ sinh thân thiện tại Trường THCS Trung Mầu, xã Trung Mầu (huyện Gia Lâm). Đây là các công trình tiêu biểu do Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các cấp Đoàn thực hiện và nhân rộng trong toàn Đoàn.

Với mô hình “Điểm xanh thanh niên, đường hoa, tường bích họa”, đến nay, toàn thành phố có 300 công trình đường hoa thanh niên; 107 công trình vườn hoa từ những điểm tập kết rác sai quy định; 20 nhà vệ sinh thân thiện ở 20 trường học trên địa bàn thành phố; tổ chức trang trí thí điểm hàng trăm tủ điện trên địa bàn các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Cầu Giấy…

Sau khi thăm các mô hình điểm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đã làm việc với Thành đoàn Hà Nội về việc thực hiện Chương trình 04 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2016-2020”. Phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, trong thời gian tới, Thành đoàn Hà Nội tiếp tục thực hiện hoạt động làm đẹp, chỉnh trang 200 nhà vệ sinh thân thiện tại các trường Tiểu học, THCS các huyện ngoại thành; Tiếp tục triển khai hiệu quả và nhân rộng mô hình “Điểm xanh thanh niên – Tuyến đường bích họa”, đường hoa thanh niên, trang trí tủ điện…; Tổ chức thi thiết kế các video clip, infographic, sáng tác thơ ca hò vè… tuyên truyền về Quy tắc ứng xử…

Các mô hình hay do Thành đoàn Hà Nội phát động được triển khai rộng khắp trên toàn Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đánh giá, Đoàn Thanh niên thành phố thời gian qua đã sáng tạo, tích cực triển khai các mô hình phù hợp với chỉ đạo của thành phố. Đồng chí đề nghị thời gian tới, Thành đoàn và các tổ chức đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp với các nhà trường tuyên truyền đến thanh niên, học sinh, sinh viên thực hiện tốt 2 quy tắc ứng xử.

Phát biểu kết luận, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao việc Đoàn Thanh niên thành phố đã lựa chọn đúng và trúng các mô hình để thực hiện Chương trình 04. Từ lựa chọn đúng đã thu hút được sự tham gia của thanh niên, thu hút các nguồn lực của xã hội và sự quan tâm của các cấp, ngành. Những mô hình do thanh niên thực hiện bước đầu đã tạo ra những hiệu ứng, tác dụng đối với cuộc sống của thanh niên, đối với xã hội ví như mô hình đường hoa đã tạo ra một không gian đẹp để mọi người nhìn vào và thấy được công sức của các đoàn viên thanh niên, từ một việc làm nhỏ nhưng tạo nên một hiệu ứng lớn trong xã hội, tạo cho môi trường Hà Nội thân thiện hơn, góp phần tạo cảnh quan môi trường của Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc mong muốn, với các lựa chọn đúng, các cấp bộ Đoàn của thành phố đánh giá lại các mô hình sáng tạo đã triển khai để duy trì, phát triển lâu dài; đồng thời tổng hợp, báo cáo thành đề án trình với thành phố để triển khai, nhân rộng. Đồng chí cũng lưu ý, việc triển khai các mô hình này đã cho thấy hiệu quả, nhưng quan trọng hơn phải duy trì thường xuyên và phải thực sự bền vững.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cũng đề nghị Thành đoàn Hà Nội và Đoàn Thanh niên các cấp cần phải chú ý tuyên truyền, quan tâm đến đối tượng thanh niên tại các khu công nghiệp, thanh niên làm nông nghiệp bởi Hà Nội là thành phố có diện tích nông nghiệp lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, một nội dung quan trọng của Chương trình 04 là đào đạo nguồn nhân lực chất lượng cao, do đó Đoàn Thanh niên các cấp cũng cần quan tâm thực hiện các nội dung về đào tạo nghề, tạo việc làm cho thanh niên; tiếp tục thực hiện tốt 2 quy tắc ứng xử của thành phố.

Thanh Hằng