Tuổi trẻ đoàn viên Cụm thi đua số 5 kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh Liệt sỹ

Tối 21/7, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò, các đoàn viên thanh niên Cụm thi đua số 5 – Đoàn khối các cơ quan Tp Hà Nội đã tổ chức chương trình kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/1947 – 27/7/2017.

Các đoàn viên thanh niên hát những bài ca ca ngợi người chiến sĩ

Giữa những ngày tháng Bảy đầy nghĩa tình, cả nước lại tràn ngập không khí tri ân những người có công với nước. Để ghi nhớ những đóng góp của thế hệ cha anh đi trước – những người đã hi sinh tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư, một phần máu xương, thậm chí cả sinh mệnh cho Tổ quốc được trường tồn, đoàn viên thanh niên Cụm thi đua số 5 (gồm các đơn vị trên địa bàn Thành phố Hà Nội: Sở Văn hóa và Thể thao, Tài nguyên môi trường, Du lịch, Quy hoạch kiến trúc, Xây dựng, Giao thông vận tải, Chi đoàn Mặt trận tổ quốc thành phố, Hội người mù thành phố Hà Nội, BQL Dự án Đào tạo Xây dựng công trình văn hóa xã hội) phối hợp cùng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức chương trình kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ.

Buổi lễ đã trân trọng được đón tiếp, giao lưu với các đồng chí lão thành cách mạng, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò

Buổi lễ đã trân trọng được đón tiếp, giao lưu với các đồng chí lão thành cách mạng, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò như: Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương – Lão thành cách mạng, Nguyên Tư lệnh kiêm Chính ủy Bộ Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào, Trưởng ban đại diện các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày Thành phố Hà Nội; Bác Tạ Quốc Bảo – Lão thành cách mạng, Nguyên Trưởng ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954); Bác Dương Tự Minh – Phó Trưởng ban liên lạc các chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò (1930 – 1954). Các bác chính là những nhân chứng lịch sử đã trực tiếp chia sẻ những kỷ niệm của cá nhân và những câu chuyện xúc động về người đồng chí, đồng đội của mình như: Hoàng Văn Thụ, Phạm Thị Vân, Phạm Hướng… Bên cạnh đó, các đoàn viên thanh niên đã thắp nến tri ân và dâng hương các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc tại Đài tưởng niệm Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò.; Tham quan trưng bày chuyên đề: “Thép nơi ngục lửa” với những câu chuyện cảm động của thời chiến, ý chí quả cảm và tinh thần gang thép của những người chiến sỹ kiên trung.

Tặng quà tri ân và giao lưu với các đồng chí lão thành cách mạng, cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò

Lịch sử Việt Nam luôn gắn liền với những chiến công oanh liệt trong việc giữ gìn và bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc. Tiếp nối truyền thống tự hào đó của dân tộc, trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, rất nhiều người con ưu tú của đất nước đã dũng cảm đứng lên, phất cao ngọn cờ đấu tranh giải phóng dân tộc.
Trong cuộc chiến đấu trực diện đó, hàng nghìn chiến sĩ yêu nước, cách mạng đã bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò – một trong những nhà tù lớn và hiện đại bậc nhất Đông Dương, được mệnh danh là: “địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội”.
Trong nhà tù, với chế độ giam giữ hà khắc, sinh hoạt đọa đày, bị kẻ thù dùng nhiều hình thức tra tấn nhưng những chiến sĩ kiên trung không chịu khuất phục. Họ đã chiến đấu trực diện với kẻ thù ngay tại nhà tù mà chúng đã xây dựng, họ đã chiến đấu bằng niềm tin, niềm tự hào của lịch sử hàng ngàn năm dựng nước, quyết tâm: “Biến nhà tù đế quốc, thành lò tôi luyện tinh thần yêu nước và ý chí cách mạng”. Rất nhiều cuộc đấu tranh đã được phát động, thực hiện và giành được nhiều thắng lợi, dẫu rằng để có được chiến thắng đó, những chiến sĩ cách mạng phải đánh đổi bằng tuổi trẻ, hạnh phúc riêng tư, một phần thân thể hay thậm chí cả sinh mạng của mình. Gương sáng của những chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc tại Nhà tù Hỏa Lò như: Nguyễn Đức Cảnh, Hồ Ngọc Lân, Hoàng Văn Thụ, Trần Bình… đã đang và sẽ mãi là những ký ức không thể nào quên trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc Việt Nam.
Ngày hôm nay, chiến tranh đã lùi xa, đất nước Việt Nam được sống trong hòa bình, để có được sự tự do đó, có phần đóng góp to lớn của những thương binh, liệt sĩ. Máu đào của các chiến sĩ đã nhuộm thắm lá Quốc kỳ, một phần thân thể của các chiến sĩ đã gửi lại nơi chiến trường để đất nước được nở hoa.

Đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh – Bí thư Đoàn Khối các cơ quan TP Hà Nội đã khẳng định: “Đoàn thanh niên Khối các cơ quan Tp Hà Nội với lòng biết ơn vô hạn đối với những anh hùng liệt sỹ, người có công với cách mạng, đã tổ chức những hoạt động tri ân, những hành trình về nguồn, thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, cũng là để tiếp tục giáo dục truyền thống, giáo dục tư tưởng cho thế hệ trẻ… Và cụm thi đua số 5 của Đoàn khối các cơ quan Tp Hà Nội một lần nữa thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến những người anh hùng của dân tộc, những người con ưu tú của đất nước đã không tiếc máu xương để thế hệ trẻ hôm nay được sống trong hòa bình. Hơn bao giờ hết, tuổi trẻ chúng ta càng thấy rõ trách nhiệm của mình trong việc phát huy truyền thống dân tộc, từ đó càng quyết tâm rèn luyện, xây dựng một thế hệ thanh niên tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn, tiếp nối truyền thống vẻ vang của dân tộc để xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước”.

Vy Vy