Tưng bừng khai hội Hội Gióng tại đền Sóc

(Mask) – Sáng 8/2 (tức mùng 6 tháng Giêng âm lịch), Hội Gióng ở đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn đã khai mạc thu hút hàng vạn người dân quanh vùng và du khách thập phương.

Năm nay, trong bối cảnh Hội Gióng chính thức được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện  của nhân loại và Tượng đài Thánh Gióng cởi áo giáp sắt, nhổ cây tre ngà, cưỡi ngựa bay về trời sau khi đánh đuổi quân xâm lược khỏi bờ cõi nước Nam đã được khánh thành, Hội Gióng tại Đền Sóc được tổ chức hoành tráng hơn, thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Theo truyền thống, nhân dân 8 thôn thuộc 6 xã quanh khu vực đền Sóc (Tân Minh, Tiên Dược, Phù Linh, Đức Hoà, Xuân Giang, Bắc Phú) làm lễ rước hương hoa, oản phẩm, trầu cau, voi chiến, giò hoa tre, cỏ voi, kiệu Tướng, kiệu cầu Húc…, thể hiện tình cảm biết ơn trân trọng với Thánh Gióng và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, tinh thần thượng võ của dân tộc.

Nét đặc sắc ở Hội Gióng là lễ dâng giò hoa tre, với những thanh tre cật vót mỏng, đầu tuốt bông nhuộm phẩm màu, tượng trưng cho roi ngựa của Thánh Gióng. Hoa tre được người Phù Linh dâng lễ ở đền Thượng, rước xuống đền Hạ rồi mới phát cho bà con và du khách. Các bài văn tế ca ngợi công tích của Thánh Gióng đọc tại Lễ khai hội được thể hiện bằng chữ quốc ngữ, dễ hiểu với mọi người dân.

Một số hình ảnh tại ngày khai Hội Gióng đền Sóc:


Đại diện UNESCO cùng lãnh đạo huyện Sóc Sơn dâng hương tại đền Thượng

Ngay từ sáng sớm, nhân dân 6 xã đã chuẩn bị lễ tế Đức Thánh Gióng


Lễ giò hoa tre của nhân dân xã Phù Linh

Lễ tế ngựa Gióng của nhân dân thôn Phụ Mã

Đoàn rước voi tế của xã Tiên Dược

Lễ trầu cau của thôn Đan Tảo

Lễ Ngà Voi của xã Đức Hòa

Đội rước cỏ voi của thôn Yên Sào

Đội rước kiệu tướng trẻ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân

Kiệu tướng làm lễ tế Đức Thánh Gióng tại sân rồng, đền Thượng


Ngay trong ngày khai hội đã có hàng vạn du khách thập phương đã kéo về khu quần thể di tích đền Sóc

 Và lên dâng hương tại tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Đá Chồng

 (Theo Hanoi Portal)