Tuần phim chào mừng bầu cử Quốc hội

(Mask) – “Những bức thư từ Sơn Mỹ”, “Muối Bok Hồ”, “Đường lên chiến khu”, “65 năm Quốc hội Việt Nam” là những bộ phim mới được trình chiếu trong tuần phim chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 diễn ra từ 15-22/5 trên toàn quốc.

Những bức thư từ Sơn Mỹ (Đạo diễn Lê Dân)  là bộ phim truyện nhựa do Công ty Lê Dân phối hợp với Trung tâm UNESCO điện ảnh đa truyền thông VN sản xuất dựa trên câu chuyện về vụ lính Mỹ thảm sát 504 dân thường tại Sơn Mỹ (Quảng Ngãi) vào ngày 16/3/1968. Bộ phim lấy ý tưởng từ sự kiện William Calley – một trong ba trung úy chỉ huy vụ thảm sát đã công khai lên tiếng xin lỗi công luận vào ngày 19/8/2009 tại Mỹ.

Trong phim, nhân vật trung úy được đổi tên thành Peter Cage do Gerrard Saub, một người quốc tịch Pháp hiện đang sống và làm việc tại VN đảm nhận. Với ám ảnh tội lỗi và mong muốn được chuộc tội, Peter tìm về mảnh đất luôn hiện về trong những cơn ác mộng của ông suốt 42 năm qua. Trên đường về Quảng Ngãi, ông đã gặp Hạnh (Hoa hậu đền Hùng Giáng My đóng), một giảng viên dạy piano. Qua trao đổi, Hạnh biết được người khách này muốn về làng Sơn Mỹ (cũng là nhà của cô) để tìm hiểu về cuộc sống và người dân nơi đây nên cô đã tình nguyện làm hướng dẫn viên cho người bạn mới này.
 
Cảnh phim Những bức thư từ Sơn Mỹ
Trong suốt thời gian Cage ở tại Sơn Mỹ, Hạnh đã giúp ông gắn kết với người dân nơi đây. Với sự hối lỗi chân thành của mình, Cage đã giúp đỡ người dân Sơn Mỹ rất nhiều thứ: âm thầm gửi bức tranh của cậu bé Lạc – một đứa trẻ do ảnh hưởng của chất độc màu da cam nên bị cụt cả hai tay, hai chân, tham gia cuộc thi vẽ tranh quố tế thiếu nhi và đoạt được giải thưởng lớn; cứu một người đàn bà điên thoát khỏi đám cháy mặc dù người này nhiều lần định giết ông; giúp người dân Sơn Mỹ dọn dẹp sửa chữa lại nhà cửa sau cơn bão lớn.

Vì mặc cảm mình không thể là một người phụ nữ bình thường (Hạnh không thể sinh con do ảnh hưởng của chất độc da cam) nên Hạnh đã đè nén nỗi đau chia tay với Long mặc dù cô rất yêu Long. Chính Cage đã giúp cô hàn gắn mối tình đẹp này.

Bộ phim kết thúc là sự tha thứ, là tấm lòng vị tha cao cả của người dân Sơn Mỹ dành cho ông Peter Cage và một kết cục hạnh phúc tốt đẹp dành cho tình yêu của Hạnh và Long.

Đường lên chiến khu là bộ phim truyện video kể về anh hùng Mạc Thị Bưởi và chi bộ bí mật trong lòng địch ở Nam Sách, Hải Dương thời kỳ chống Pháp.
 

Cục Điện ảnh cũng đã in một số phim truyện video miền núi như như Muối Bok Hồ (Hãng phim Giải phóng sản xuất), phim tài liệu video 65 năm Quốc hội Việt Nam (Hãng phim Tài liệu &Khoa học T.Ư sản xuất) và một số phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh,…để gửi tới các công ty điện ảnh, Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành.

Cũng trong tuần phim này, một số phim sẽ được chiếu lại như Cánh đồng hoang, Đến hẹn lại lên, Chớp mắt cùng số phận, Giải phóng Sài Gòn, Tây Sơn Hào Kiệt, Thành phố lúc rạng đông, Văn miếu Quốc Tử Giám, Chị Năm Khùng, Thang đá ngược ngàn,…

 V.H