Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề lụa Vạn Phúc năm 2018

Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề lụa Vạn Phúc năm 2018 với chủ đề “Vạn Phúc – sắc lụa nghìn năm” sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 17/11/2018.

Đây là sự kiện văn hóa ngành nghề truyền thống nhằm quảng bá, tôn vinh những nét đẹp văn hóa, những sản phẩm thủ công truyền thống của người dân làng Lụa Vạn Phúc qua hàng ngàn năm với du khách trong nước và quốc tế.

Bức tranh được trang tri ở làng Vạn Phúc để chuẩn bị cho sự kiện – Ảnh: Tổ quốc

Với chủ đề “Vạn Phúc – sắc lụa nghìn năm”, Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề Vạn Phúc gồm 3 phần chính: phần lễ, phần hội và phần thương mại quảng bá làng nghề.
Phần Lễ được tổ chức vào sáng ngày 8/11 mang chủ đề “Vạn Phúc dấu xưa” với hoạt động rước tâm linh văn hóa làng nghề. Phần Hội là các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi… Phần thương mại quảng bá làng nghề được bố trí thành các tuyến phố đi bộ, với hình thức kinh doanh lưu động, văn minh. Tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm kinh doanh của người dân trên địa bàn, đồng thời mời các làng nghề truyền thống của Hà Nội và các tỉnh về tham dự.

Tuyến phố được trang trí đẹp lung linh chuẩn bị cho sự kiện – Ảnh: Tổ quốc

Ngoài các hoạt động chính, Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018 còn có các sự kiện được tổ chức trên tuyến phố chuyên kinh doanh lụa như phố ẩm thực, phố đồ cổ – xưa và các hoạt động giao lưu thương mại giữa các làng nghề truyền thống…
Làng lụa Vạn Phúc nay thuộc phường Vạn Phúc, quận Hà Đông nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 10 km. Đây là một làng nghề dệt lụa tơ tằm đẹp nổi tiếng có lịch sử hàng nghìn năm tuổi. Đặc biệt Lụa Vạn Phúc có nhiều mẫu hoa văn và lâu đời bậc nhất Việt Nam. Việc tổ chức Tuần Văn hóa, Du lịch, Thương mại làng nghề Vạn Phúc 2018  là hoạt động văn hóa không chỉ giúp lưu giữ nét đẹp những sản phẩm thủ công truyền thống của người dân làng Lụa Vạn Phúc mà còn thúc đẩy thương mại, quảng bá thương hiệu lụa Hà Đông đến với đông đảo người dân Việt Nam và du khách quốc tế.

Việt Thanh