Từ 4/4, Hà Nội đóng cửa tất cả các công viên và sẽ xử phạt các trường hợp ra đường không cần thiết

Đó là yêu cầu của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung –  Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 Thành phố tại phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã, xã phường để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan ngày 3/4/2020. 

Họp BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 TP Hà Nội ngày 3/4/2020 – Ảnh: Công Thọ

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh Covid -19 trên thế giới đang gây ra hậu quả nghiêm trọng với tất cả các nước. Tại Hà Nội, chỉ trong một tuần vừa qua số ca nhiễm Covid -19 đã tăng lên gần gấp đôi so với tổng số ca của 3 tuần trước và liên tục phát hiện các ca nhiễm ở ngoài cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu: Tất cả các đơn vị quận, huyện, thị xã và các phường, xã cập nhật và tổ chức triển khai ngay các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội. Tăng cường công tác tuyên truyền về ý thức liên quan phòng ngừa của tất cả người dân, thường xuyên rửa ta bằng xà phòng, nước khử khuẩn; bắt buộc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường và phải chú ý giữ khoảng cách 2m…Tất cả các trường hợp có quyết định cách ly ở nhà phải thực hiện nghiêm túc.

“Người già và những người không có việc cần thiết thì cố gắng không đi ra ngoài đường trong 2 tuần tới. Trong ngày mai Thành phố sẽ tăng cường kiểm tra. Những trường hợp nào không đúng diện được đi ra ngoài đường thì phải bị phạt. Chế tài đã có rồi. Tất cả công viên vui chơi giải trí phải đóng cửa… Bởi chỉ cần 10% dân số vẫn ra đường sẽ làm đổ bể mọi biện pháp”, Chủ tịch Thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Tranh cổ động tuyên truyền chống dịch Covid 19 – Ảnh: Internet

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục tập trung xác minh làm rõ các trường hợp có liên quan đến bệnh viện Bạch Mai. Bên cạnh đó cần chú ý rà soát các trường lợp lái xe taxi, lái xe công nghệ, xe ôm phục vụ tại cổng bệnh viện. Hiện Thành phố đã quyết định triển khai các lều lấy mẫu xét nghiệm, đề nghị các lều này bố trí ở các sân rộng, người dân xếp hàng cần cách nhau 2m và đeo khẩu trang.Tất cả các trường hợp test nhanh cho kết quả dương tính, đề nghị chuyển đến bệnh viện gần nhất xét nghiệm, nếu dương tính lần 2 chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2, nếu âm tính yêu cầu cách ly tại nhà.

Chia sẻ với lãnh đạo và nhân viên y tế của bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Thành phố đề nghị lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ, nhân viên yên tâm làm công tác khám chữa bệnh, yên tâm cách ly.
Chủ tịch UBND TP giao CDC Hà Nội khẩn trương tổ chức xác minh, điều tra địch tễ việc đi lại, tiếp xúc của nhân viên công ty Trường Sinh, Việt Á, công bố toàn bộ đi lại của các trường hợp này. Chủ tịch Hà Nội cho biết qua sơ bộ ban đầu thì 18/22 trường hợp này ăn ở, làm việc liên tục trong bệnh viện, tuy nhiên cần xác minh cụ thể để làm rõ.
Chủ tịch UBND Thành phố cũng nhắc nhở các quận, huyện, thị xã tuyệt đối không được chủ quan với công tác chống dịch COVID-19 bởi: “Nếu qua ngày 15/4 dịch giảm thì yên tâm, nếu không sẽ tiếp tục rất phức tạp”…

Cũng tại Hội nghị, Chủ tịch UBND Thành phố cũng lưu ý các quận huyện, phường, xã cần thường xuyên chăm lo công tác an sinh xã hội, đặc biệt là quan tâm người có công, người nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật… Các sở, ngành, địa phương cần xác định lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, tăng cường triển khai dịch vụ công trực tuyến trên tinh thần đảm bảo mọi khúc mắc của người dân, doanh nghiệp cần giải đáp kịp thời, không để xảy ra điểm nóng. Và Chủ tịch UBND Thành phố cũng yêu cầu: Thời gian này không cắt các dịch vụ điện, nước, viễn thông và phải đảm bảo đủ dịch vụ, chất lượng phục vụ người dân.

PV