Trương Quỳnh Anh – Sẻ chia cùng bệnh nhân phong

(Mask) – Cô bác sĩ chuyên khoa Tâm lý Trâm Anh trong Lốc xoáy tình đời – ca sĩ, diễn viên Trương Quỳnh Anh sẽ có những ” thực tế ” y học trong dịp tham gia hoạt động từ thiện hướng tới cộng đồng sắp tới tại Khu điều trị cho những bệnh nhân bị Phong.

Kế hoạch gần đây nhất là vào ngày 05.06.2011 vừa qua, DV – CS Trương Quỳnh Anh cùng với một vài người bạn thân trong giới showbiz: DV-CS Bạch Công Khanh, DV – CS Phùng Ngọc Huy, Nhạc sĩ Hà Thái Hoàng, DV Võ Thành Tâm, Ca sĩ Đặng Anh Tuấn (Nhóm F5), MC Cao Đỗ Quyền – Trần Kỳ Nguyên (Đài PTTH Đồng Nai)… và fanclub của cô đã tổ chức chuyến đi từ thiện đến thăm các bệnh nhân phong đang điều trị tại Khu điều trị phong Bến Sắn – Ấp 4, Xã Khánh Bình, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương. Trương Quỳnh Anh đã trao 150 phần quà tặng cho những bệnh nhân nặng đang nằm điều trị tại đây với tổng trị giá trên 10 triệu đồng.

Trung tâm điều trị phong Bến Sắn, đây là trung tâm do Soeur Rose và Soeur Mathilde Thanh quản lý, thành lập năm 1959 và trực thuộc Sở Y tế TP.HCM, có nhiệm vụ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân phong và con em họ ngăn ngừa bệnh này. Khu điều trị phong Bến Sắn là cơ sở chính với diện tích 94 hecta và ba cơ sở phụ Thanh Bình, Phước Tân, Bình Minh. Ngoài việc chữa trị và phục hồi về mặt y tế cho bệnh nhân, trung tâm còn đồng thời động viên, giúp đỡ họ ổn định tinh thần, tạo điều kiện cho họ có cơ hội làm ra của cải vật chất để sống tự lập và cùng đóng góp cho xã hội.

Tiếp xúc và hỏi thăm các cụ ở khu dưỡng lão, chúng tôi được biết thêm nhiều điều về cuộc sống của những bệnh nhân phong nơi đây. Mỗi tháng các cụ được trợ cấp 85 ngàn tiền sinh hoạt, chủ yếu để chi cho bữa ăn sáng và các vật dụng cá nhân, bữa sáng sẽ có người đẩy xe vào bán đồ ăn, cụ nào thích ăn gì thì mua thứ đấy.Có người còn gia đình thì được đỡ đần đôi chút, còn đa số là neo đơn, và các cụ tự chăm sóc nhau là chính. Ai còn cầm nắm được thì đút ăn cho những người không còn tay, ai còn đi được xe lăn thì đến nói chuyện với những người chỉ còn nằm một chỗ.

Dù bệnh tật hiểm nghèo nhưng nhiều cụ vẫn còn rất yêu đời, có cụ cho biết cụ thích ăn hủ tiếu lắm, buổi trưa ăn cơm xong rồi, cụ còn đẩy xe ra ngồi hóng coi xe hủ tiếu quay lại chưa để mà còn mua. Bị bệnh này rồi thì dẫn đến lãng tai, rồi đãng trí, nhưng các cụ vẫn thích nghe đài từ cái radio cũ, có cụ thích cải lương lắm, ngày nào cũng bật radio rồi áp vào tai nghe, lấy đấy làm một niềm vui nho nhỏ cho mình.

Một chữ may mắn dành cho các bệnh nhân nữa, đó chính là các nhân viên ở đây cùng sự chăm sóc tận tình của họ ngày này qua ngày khác. Đó chính là các nhân viên y tế, là các sơ cần mẫn và tốt bụng, lo cho các bệnh nhân từ những bữa cơm cho đến việc tắm rửa giặt giũ. Một sơ cho biết, buổi sáng của họ bắt đầu từ 5h với việc đi lễ ở nhà nguyện để cầu cho những điều tốt lành và đó là nghĩa vụ với nhà thờ. Sau đó các sơ ăn sáng nhanh để chuẩn bị cho công việc của một ngày dài bắt đầu từ 7h như các nhân viên y tế. Nói chuyện với sơ, tôi thực sự bất ngờ và cảm động khi rất nhiều nhân viên y tế ở đây lại chính là những người con của bệnh nhân sau khi lớn lên và đi học ở các trường ở ngoài, tốt nghiệp và đã quay trở lại phục vụ ở khu điều trị.

Đã 49 năm trôi qua, cuộc sống nơi đây đã khá hơn rất nhiều, nhưng vẫn còn cần lắm những sẻ chia, những tấm lòng của xã hội dành cho các bệnh nhân. Chúng tôi cảm nhận được niềm vui trong ánh mắt các cụ khi ngồi tâm sự, nghe các cụ kể chuyện, vui chơi cùng các cụ. Bệnh tật đấy, nằm một chỗ đấy, nhưng cái sự yêu đời và những bàn tay khác đã níu các cụ lại từ cõi chết để sống vui mỗi ngày.

Bệnh phong là một bệnh xã hội. Để có một cách nhìn đúng đắn về căn bệnh này, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, mỗi người trong chúng ta cần ý thức về việc giúp đỡ bệnh nhân phong trên nhiều phương diện mà cụ thể là: y tế, tinh thần, kinh tế, xã hội. Khi đó bệnh nhân phong mới được sống đầy đủ với quyền, trách nhiệm và nhân phẩm của họ.

* Liên hệ trợ giúp, trao quà từ thiện:

KHU ĐIỀU TRỊ PHONG BẾN SẮN
Ấp Long Bình – Xã Khánh Bình – Huyện Tân Uyên – Tỉnh Bình Dương
ÐT: 0650. 3659 551 – 3659 701 – 3652 107
Fax: 0650. 3610 086
Email: bv.bensan@tphcm.gov.vn
Website: www.phongbensan.vn

LQTT