Trưng bày toàn văn bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ ngày 30/8 đến 3/9, Trung tâm triển lãm VHNT Việt Nam (số 2 Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sẽ tổ chức triển lãm “50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc nhằm tiếp tục khẳng định giá trị to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh, Di chúc thiêng liêng và tấm gương đạo đức của Người.

Sự kiện có sự tham gia của nhiều tỉnh, thành phố gắn với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác: Nghệ An, Cao Bằng, Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương cùng các đơn vị Bảo tàng: Bảo tàng Phụ Nữ Việt Nam, Bảo tàng Hậu Cần, Bảo tàng Hóa học và một số trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Bác Hồ với các cháu thiếu nhi ở Nam Đàn, Nghệ An. Ảnh: BTC.

Ban tổ chức cho biết, ở khu trưng bày chung của triển lãm với chủ đề “Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh – Nguồn sáng dẫn đường” sẽ trưng bày toàn văn 10 trang bản chụp từ Di chúc gốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và một số tài liệu, hiện vật, hình ảnh quan trọng liên quan đến Di chúc của Bác. Tại đây cũng giới thiệu những bức tranh cổ động tuyên truyền “50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Bên cạnh đó, ở khu trưng bày của các tỉnh, thành phố sẽ có phần trưng bày do Bảo tàng tỉnh Nghệ An thực hiện, khắc họa tình cảm sâu nặng của Bác Hồ với quê hương Nghệ An và tình cảm kính yêu, niềm tin son sắt của Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đối với Người. Cùng với đó là những thành tựu mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đã đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác.

Bảo tàng Hồ Chí Minh (TP Hồ Chí Minh) cũng trưng bày hơn 70 tư liệu, hình ảnh và hiện vật quý giá với nội dung “Sự nghiệp tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890 – 1945)”. Qua đó thể hiện tình cảm sâu nặng của Bác dành cho đồng bào miền Nam và tấm lòng tôn kính, tình cảm thương yêu vô bờ bến, vừa thiêng liêng, vừa ruột thịt như những người con đối với Cha của đồng bào miền Nam dành cho Bác Hồ.

Cao Bằng, nơi dừng chân đầu tiên khi Bác trở về để lãnh đạo, chèo lái con thuyền cách mạng của dân tộc… cũng sẽ trưng bày và những hiện vật, tư liệu gắn với những tháng ngày Bác ở Cao Bằng cũng như thành tựu mà tỉnh đạt được trong 50 năm thực hiện Di chúc của Bác. Thái Nguyên, Hải Dương… cũng sẽ có những gian trưng bày gắn với hình ảnh của vị Cha già kính yêu.

Ngoài ra, các bảo tàng, các trường đại học cũng có không gian trưng bày riêng gắn với những kỷ niệm về Bác…

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình giao lưu nghệ thuật và gặp gỡ các nhân vật nổi tiếng với chủ đề “Nhớ ơn Hồ Chí Minh”. Chương trình có sự tham gia của các vị khách mời: Anh hùng Lực lượng vũ trang Trương Thị Khuê, nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, người vinh dự được gặp mặt Bác 3 lần và ăn cơm cùng Bác; Nhà văn Chu Lai – một nhà văn, người lính tiêu biểu và Nghệ sỹ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai.

Ngoài ra, đêm khai mạc và chương trình nghệ thuật “Sáng mãi niềm tin” với nhiều tiết mục ca ngợi quê hương đất nước, Đảng và Bác Hồ, được dàn dựng công phu cũng sẽ là hoạt động rất thú vị dành tặng khách đến thăm triển lãm.

Quốc Khánh