Trưng bày 280 tác phẩm, bộ tác phẩm mỹ thuật ứng dụng

Chiều 4/10, tại Bảo tàng Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc lần thứ 4 (2014-2019).

Lễ cắt băng khai mạc Triển lãm.

Triển lãm là hoạt động chuyên môn quan trọng của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng được tổ chức định kỳ 5 năm một lần, thu hút đông đảo các nhà thiết kế, nghệ sĩ, nghệ nhân của cả nước tham gia, giới thiệu đến công chúng các tác phẩm sáng tác trong giai đoạn 5 năm (2014-2019).
Sau 4 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 568 tác phẩm của 299 tác giả thuộc 25 tỉnh/thành phố gửi tác phẩm tham dự. Hội đồng Tuyển chọn và chấm giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành lập, đã tuyển chọn 280 tác phẩm, bộ tác phẩm của 189 tác giả để trưng bày triển lãm. Trong đó có 03 bộ giải với 25 giải thưởng được trao cho các tác phẩm có chất lượng xuất sắc của triển lãm gồm 02 giải Nhất, 04 giải Nhì, 06 giải Ba và 13 giải Khuyến khích, thuộc các lĩnh vực Thiết kế sáng tạo; Sản phẩm ứng dụng; Sản phẩm trang trí.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trao 2 giải Nhất thuộc các lĩnh vực Sản phẩm ứng dụng và Sản phẩm trang trí.

Phát biểu tại Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định: “Triển lãm là dịp để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến mỹ thuật ứng dụng được thưởng thức những tác phẩm sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, tính ứng dụng trong đời sống và sản xuất, thân thiện với môi trường. Thông qua triển lãm, khuyến khích, định hướng cho các tác giả sáng tác, thiết kế các sản phẩm vừa mang tính ứng dụng, vừa có giá trị thẩm mỹ cao; góp phần tăng cường mối liên kết giữa người thiết kế – thợ thủ công – nhà sản xuất – nhà phân phối và người tiêu dung”.

Triển lãm là dịp để công chúng được thưởng thức những tác phẩm sáng tạo, có giá trị thẩm mỹ, tính ứng dụng trong đời sống và sản xuất.

Tại triển lãm lần này tập hợp khá đầy đủ thành quả sáng tạo của lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng trong giai đoạn phát triển 5 năm vừa qua. Các tác phẩm được chọn trưng bày và trao giải thưởng là những tác phẩm xuất sắc, có sự phong phú về chất liệu, thể loại, kỹ thuật thể hiện tinh xảo, là thành quả sáng tạo, tâm huyết của các nghệ sĩ, nghệ nhân hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng.
Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 30 tháng 10 năm 2019 (từ thứ Ba đến Chủ nhật hằng tuần) tại tầng 4 Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Một số tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm:

Ngân Khánh