Trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao – Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia

Trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội chính thức được xếp hạng và gắn biển di tích cấp quốc gia vào trung tuần tháng 12/2019.

Trụ sở Tòa án ND tối cao đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia – Ảnh: Internet

Trụ sở Tòa án Nhân dân tối cao được xếp hạng Di tích quốc gia về Kiến trúc – Nghệ thuật tại Quyết định số 4441/QĐ – BVHTTDL ngày 13/12/2019 của Bộ VHTTDL.

Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao bắt đầu được xây dựng từ năm 1906 đến năm 1911 thì hoàn thành đưa vào sử dụng. Khuôn viên đặt trụ sở có diện tích 13.916m2, giới hạn bởi 4 tuyến phố: Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Thợ Nhuộm và phố Dã Tượng. Ngày nay, Trụ sở Tòa án nhân dân tối cao là nơi làm việc của cơ quan xét xử cao nhất của Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nơi diễn ra các hoạt động lãnh đạo chỉ đạo công tác trong toàn hệ thống tư pháp và là nơi trao đổi, giao lưu, đối ngoại với bạn bè thế giới.

Khai trương Bảng tên Di tích quốc gia – Ảnh: Internet

Trụ sở Toà án nhân dân tối cao là một trong những công trình kiến trúc công cộng theo phong cách tân cổ điển đầu tiên ở Hà Nội. Mặt bằng không gian toà nhà được cấu trúc kiểu đối xứng qua trục trung tâm, gồm năm tầng.
Hình khối kiến trúc của công trình được thiết kế theo dạng đối xứng kiểu mặt gương qua trục trung tâm với việc sử dụng tỷ xích lớn tạo ra một khối toà nhà hình chữ H rất đường bệ. Khối trung tâm được thiết kế với bộ mái nhô cao, được đỡ bởi hàng cột theo thức Doric La Mã, kết hợp với hai cầu thang ngoài hình chữ L được trang trí thận trọng, tạo ra điểm nhấn và làm tăng tính uy nghi của toà nhà. Đây không chỉ là nét độc đáo của công trình so với các toà nhà tân cổ điển khác ở Hà Nội mà còn là nét độc đáo khi so sánh với các toà nhà theo phong cách tân cổ điển ở chính nước Pháp. Hai cánh nhà được thiết kế với nhịp điệu nhỏ hơn, giữa các cửa là hàng cột giả theo thức Ionic với dáng vẻ nhẹ nhàng, làm tôn nổi khối trung tâm. Cuối hai cánh nhà là hai khối hình chắc, đậm, nhô mạnh ra phía trước tạo ra sự kết thúc khoẻ khoắn theo phương ngang và góp phần làm tăng vẻ hoành tráng cho toà nhà.

Trụ sở Tòa án ND tối cao – Ảnh: Internet

Từ khi được xây dựng vào năm 1906 và đưa vào sử dụng năm 1911 cho đến nay, công trình đã trải qua hàng thế kỷ và chứng kiến những thăng trầm của lịch sử. Trong thời kỳ người Pháp sử dụng, họ đã tiến hành tu bổ, cải tạo một số hạng mục như: cải tạo tầng áp mái thành phòng lưu trữ hồ sơ; sửa chữa mái nhà; rải đá đường đi khuôn viên; xây dựng hàng rào bê tông xung quanh. Tuy nhiên cùng với thời gian và sự tác động của môi trường, đến nay công trình đã có những dấu hiệu xuống cấp.

Hình ảnh kiến trúc bên trong Trụ sở Tòa án ND tối cao – Ảnh: Internet

Việc trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao được xếp hạng di tích Kiến trúc – Nghệ thuật cấp Quốc gia đã thể hiện được công trình không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt kiến trúc, nghệ thuật mà còn thể hiện tầm vóc, sự uy nghi nghiêm của cơ quan tư pháp cao nhất của đất nước. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Toà án nhân dân tối cao bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị lâu dài của di tích tương xứng với biểu tượng công lý, nơi cơ quan xét xử cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam…

Ngày 16/12/2019, Lễ trao bằng xếp hạng và khai trương Bảng tên Di tích quốc gia đã được tổ chức trọng thể trụ sở Toàn án nhân dân tối cao, số 48 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Hình ảnh bên trong trụ sở Tòa án ND tối cao – Ảnh: Internet

Trong thời gian tới, Tòa án Nhân dân tối cao sẽ trùng tu lại tòa nhà theo nguyên trạng được thiết kế ban đầu, trong đó có giành một phần để làm bảo tàng. Đồng thời, công trình cũng sẽ được phục hồi toàn bộ một cách nguyên trạng các yếu tố văn hóa, kiến trúc… trong lịch sử nhằm phát huy được công năng, giá trị của công trình trong thời gian tới.

PV