Trở về Eden – Liệu có hạnh phúc sau những hận thù?

(Mask) – ( MASK) Chưa bao giờ tôi đọc một câu chuyện nào nghiệt ngã và cay đắng như “Trở về Eden”! Chưa-bao-giờ…

 

Trở về Eden
Tác giả: Rosalind Miles
Dịch giả: Lê Xuân Sơn, Nguyễn Thị Kim Hiền
Nxb Văn học
Giá bìa: 90.000VNĐ
 
Cùng với người chồng mới cưới hào hoa phong nhã của mình, Stephany Harper tưởng chừng như chính là người phụ nữ hạnh phúc nhất thế giới này khi được sống một cuộc sống đủ đầy và yên bình ở thiên đường Eden. Nhưng dù trong những cơn ác mộng của mình, người phụ nữ ấy cũng không bao giờ có thể ngờ rằng, chồng của mình đã cấu kết với người bạn thân nhất đẩy mình thẳng vào hàm cá sấu, để cướp đi toàn bộ cuộc sống của mình.
Phải thú thật rằng, tôi đã rơi vào trạng thái sợ hãi, hoang mang và căm thù đến tột cùng khi đọc những dòng chữ miêu tả cảnh Stephany dãy dụa đau đớn tuyệt vọng cố thoát khỏi hàm cá sấu trước mặt hai con người độc địa kia. Tôi cứ nghĩ rằng, ánh mắt vui vẻ khốn nạn cũng điệu cười gian xảo của hai con người kia còn khiến Stephany uất nghẹn, đau đớn hơn những vết răng cá sấu đang cứa vào da thịt cô.
 
Trải qua đau khổ đến cùng cực…(Ảnh minh họa)
Tưởng rằng mọi thứ đã chấm hết. Tưởng rằng người phụ nữ ấy đã không còn cơ hội để sống tiếp trên cuộc đời này mà trả mối thù đau đớn ấy. Vậy mà số phận đã cho cô một cơ hội để trả nợ cho số phận. Stephany rời khỏi Eden với một khuôn mặt bị cắn nát bươn vì vết răng cá sấu, mang theo một trái tim đã bị bóp nát không có thể thở được một hơi thở thoi thóp nào nữa.
Cô đã sống cuộc đời thứ hai, khi trái tim được hồi sinh bằng sự hận thù đầy ắp. Tôi xót thương cho cô, cho mối hận thù đang đè nặng lấy trái tim nhỏ bé của cô. Nhưng tôi cũng không thể tìm cho cô một hướng đi nào khác ngoài suy nghĩ phải trả thù. Dù có phải biết rằng mình sẽ chết đi một lần nữa, thì mối thù đau đớn ấy cũng không có một trái tim bao dung, rộng lớn nào có thể thứ tha, hay quên đi mà số cuộc đời khác.
 
(Ảnh minh họa)
 
Vì thế Stephany đã quay lại Eden, với hình hài khác, trái tim khác, từng bước đi, từng giọng nói cũng không còn là cô gái Stephany bé bỏng dễ lừa gạt ngày xưa nữa. Cô đã trở thành một người đàn bà chỉ còn sống vì mục đích thù hận, và cô chỉ là Tara Wells.
Kế hoạch trả thù của cô quá hoàn hảo. Và có thể coi là thành công, khi cô đã khiến cho chính những kẻ đã làm cô phải đau đớn còn chịu nhiều đớn đau như cô. Nhưng thù trả xong thì sao? Chỉ còn lại một Stephany đơn côi tuyệt vọng với trái tim của riêng mình, mà không ai có thể thấu hiểu được. Sự giày vò vẫn không thể nào kết thúc khi mọi thứ tưởng chừng như đã đến lúc phải kết thúc.
 
Tác phẩm đã được dựng thành phim
 
Dù tôi có phần mãn nguyện khi cái ác đã bị trả giá, như một hệ lụy nhân quả cần phải có. Nhưng tôi thương Stephany. Cô ấy, sau tất cả những khốn khổ của cuộc đời này, với những trải nghiệm đến đau đớn, Stephany cần phải được hạnh phúc, một hạnh phúc có thật, một hạnh phúc thực sự thánh thiện với tình yêu trong sáng, thủy chung và đẹp nhất trong suốt cuộc đời cô…. Nhưng rồi liệu có được bình yên?
Eden vẫn đẹp, vẫn yên bình, dù xô đẩy qua nhiều sóng gió….
 

Thụy