Trịnh Kim Chi đưa phim “Rặng Trâm Bầu” lên sân khấu kịch

Bà chủ của sân khấu Trịnh Kim Chi đang dồn hết tâm huyết cho vở diễn mới với đề tài truyền thống cách mạng.

Kể từ khi thành lập sân khấu đến nay, Trịnh Kim Chi luôn ấp ủ một điều là dựng vở Rặng Trâm Bầu trên sân khấu của mình. Và nhân dịp lễ 30/4 và kỳ Liên hoan Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm nay, chị đã quyết tâm thực hiện nguyện vọng của mình.

Sân khấu Trịnh Kim Chi dù mới thành lập được hơn 2 năm nhưng dưới sự lèo lái của mình, Trịnh Kim Chi luôn chịu khó tìm tòi những kịch bản đề cập những vấn đề “hot”, phản ánh thực trạng xã hội hiện nay. Có thể kể đến các vở: Game ơi là show, Hoa hậu ao làng, Phim trường đại chiến, Chuyến đi tử thần, Hồn nữ mơ hoang, Cung Tâm Kế, Một nửa đàn bà….

Bên cạnh đó, Trịnh Kim Chi còn khá táo bạo khi khai thác đề tài truyền thống cách mạng. Sân khấu Trịnh Kim Chi là đơn vị sân khấu xã hội hoá hiếm hoi tự bỏ kinh phí dựng những vở chính kịch truyền thống bởi kinh phí của những vở diễn này  thường đội lên gấp nhiều lần so với những vở diễn khác. Trước đó, Trịnh Kim Chi đã dựng vở Một thời để nhớ về đề tài thanh niên xung phong  và bây giờ là Rặng Trâm Bầu với đề tài về người phụ nữ, mẹ Việt Nam anh hùng.

Vở diễn Rặng Trâm Bầu được tác giả Vũ Trinh chuyển thể từ bộ phim cùng tên của Đạo diễn Bùi Đình Thứ. Đây là bộ phim được thực hiện cách đây 14 năm và Trịnh Kim Chi cũng là diễn viên của bộ phim này.

Vở Rặng Trâm Bầu ca ngợi một nhân vật có thật về người mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ Đoàn Thị Nghiệp. Những chiến công của bà và đồng đội đã trở thành huyền thoại trong lịch sử, trở thành niềm tự hào chung của đồng bào miền Tây Nam Bộ.

Trịnh Kim Chi không giấu được xúc động khi nói về vai diễn của mình: “Khi đóng nhân vật của bà trên phim tôi đã khóc và xả thân rất nhiều cho nhân vật, một người phụ nữ hi sinh tất cả cho cách mạng, cho hoà bình của dân tộc, một người mẹ, người vợ đảm đang và là một người con dâu hiếu thảo… Đã 14 năm sau khi thực hiện bộ phim, bây giờ tôi lại được sống với nhân vật Ngọc Hiệp ngay trên sân khấu của mình”.

“Thật ra tôi yêu cái tứ của kịch bản này vì không lên gân không tuyên truyền mà hầu như miêu tả về cuộc sống, sự hi sinh, sự chịu đựng và những cảm xúc tận cùng của trái tim cho từng nhân vật trong tác phẩm này. Tôi và ekip đã phải vất vả hơn rất nhiều để hoàn thành vở diễn, đơn giản là chúng tôi mê, chúng tôi thích và chúng tôi nhiệt huyết. Hy vọng vở sẽ đến được trái tim của người xem” – Trịnh Kim Chi chia sẻ

Mặc dù kịch bản nói về đề tài chiến tranh nhưng được miêu tả rất nhẹ nhàng sâu lắng, chỉ có những hình ảnh của rặng trâm bầu xanh ngát che bộ đội. Lồng vào đó là những câu chuyện đầy cảm động và nước mắt, những tình cảm giữa mẹ chồng, nàng dâu, nỗi nhớ của người vợ có chồng chiến đấu phương xa, cả tình đồng đội, tình quân dân và những hy sinh quên mình vì việc lớn…

Trịnh Kim Chi cho biết, sắp tới chị sẽ mang “đứa con tinh thần” này ra mắt tại Liên hoan Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc. Dù sân khấu Trịnh Kim Chi còn khá non trẻ nhưng trong vai trò là người quản lý sân khấu, chị luôn mong muốn tạo điều kiện cho các diễn viên trẻ tham gia một kỳ liên hoan sân khấu lớn.

Rặng trâm bầu do chính Trịnh Kim Chi đạo diễn, với sự tham gia của các diễn viên Mỹ Dung,Chánh Thuận, Lê Khâm, Thành Vinh, Nhựt Huy, Uyên Nhi, Duyên Mỹ, Công Hậu, Khánh Vân, bé Huyền Mỹ,…cùng các diễn viên, học viên của sân khấu Trịnh Kim Chi.

Minh Lê

ảnh: Phạm Thiết Mẫn