Triển lãm về áo dài cung đình Huế tại Hà Nội

(Mask) – 10 bộ áo dài xưa ở cung đình Huế đang được trưng bày, giới thiệu tại triển lãm mang tên “Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh” diễn ra tại tại Viện Goeth Hà Nội từ ngày 15 đến 30/1/2015.

Những bộ áo dài này thuộc bộ sưu tập cá nhân của Giáo sư Thái Kim Lan và Màu vàng lồng lộng chảy tràn lá xanh cũng là triển lãm cá nhân chị.

Triển lãm được sắp đặt trong một không gian đa phương tiện, qua đó làm nổi bật nét đẹp của các bộ áo dài lễ phục của cung đình Huế xưa. Thông qua đó, nó cũng mang đến cho người xem nhiều câu chuyện của từng bộ áo dài, cách sử dụng, cách gìn giữ, cách mặc cũng như những người đã sở hữu chúng… 

Bên cạnh đó, triển lãm cũng trình chiếu những đoạn đối thoại hư cấu về sự bảo tồn về thời gian và ý nghĩa của áo dài trong cuộc sống… thông qua tám nhân vật chưa từng quen biết nhau, như người tì nữ 95 tuổi của hoàng hậu triều Nguyễn và một cô sinh viên 19 tuổi, cùng trò chuyện trong một đoạn phỏng vấn ghép. Các sắp đặt, trưng bày và video đều được thực hiện bởi nữ nghệ sĩ Đức Veronika Witte. 

Ngoài những bộ áo dài của người dân cố đô Huế ở khoảng đầu thế kỷ 20, bộ sưu tập của giáo sư Thái Kim Lan còn giới thiệu nhiều bộ áo dài cung đình quý, có giá trị của vua, công nương thời Nguyễn như: Long bào của Vua Khải Định, áo mệnh phụ công nương dưới thời Thành Thái (1889- 1907) dành cho các công chúa, quận chúa, phu nhân trong triều…

Cũng trong dịp diễn ra triển lãm, nhà  sưu tập Thái Kim Lan, nghệ sỹ Veronika Witte, chuyên gia Trịnh Bách và nhà nghiên cứu văn hóa lịch sử Trần Quang Đức sẽ có một buổi trò chuyện  vào ngày 17/1 để cùng chia sẻ với người xem về vai trò, ý nghĩa và giá trị di sản của những bộ áo dài lễ phục đối với lịch sử và văn hóa Việt Nam.
Nhật Linh
Ảnh: Internet