Triển lãm tranh sơn dầu ”Tháng 5 nhớ Bác”

Triển lãm “Tháng 5 nhớ Bác” của họa sĩ Thái Hòa, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), khai mạc sáng 16/5, tại Khách sạn Lacasa (17 Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).

Đây là triển lãm đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Thái Hòa, gồm 13 tác phẩm, tuyển chọn từ hơn 100 bức tranh sơn dầu mà họa sĩ vẽ đề tài này trong 5 năm qua. Các tác phẩm thể hiện những góc nhìn mới, nhiều thời khắc riêng tư, từ đó toát lên sự giản dị, gần gũi mà cao cả, vĩ đại của Bác.

Tác phẩm “Lo việc nước”.

Mỗi tác phẩm trong 13 bức tranh sơn dầu khổ lớn của họa sĩ Thái Hòa trưng bày tại triển lãm “Tháng Năm nhớ Bác” đều ghi dấu những sự kiện lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cách mạng Việt Nam. Có thể kể đến các tác phẩm tiêu biểu như: Đêm Pác Bó, Lo việc nước, Thăm trận địa, Bác Hồ đọc thư, Bác Hồ và các cháu thiếu nhi, Bắt nhịp, Kể chuyện cho trẻ thơ, Sự nghiệp trồng người...

Theo họa sĩ Thái Hòa, mỗi chi tiết trong tranh đều được ông tính toán kỹ lưỡng từ ý tưởng đến thực hiện các phác thảo rồi để làm sao tác phẩm phải toát lên được vẻ đẹp tâm hồn và nhân cách lớn của vị lãnh tụ kính yêu, trọn đời vì dân, vì nước. Họa sĩ Thái Hòa cho biết, sáng tác tranh về Bác Hồ là một phần quan trọng trong sự nghiệp của ông.

Họa sĩ Thái Hòa sinh năm 1955, tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Học viện Mỹ thuật Surikov (Nga) và dành nhiều thời gian sáng tác về chủ đề Việt Nam, đất nước, con người, đặc biệt là hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Họa sĩ Thái Hòa và khách tham quan Triển lãm.

“Tháng Năm nhớ Bác” là triển lãm các tác phẩm đầu tiên về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Thái Hòa. Xem các tác phẩm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh có thể cảm nhận tình cảm sâu sắc của họa sĩ với Bác Hồ và những góc nhìn mới, thể hiện chân dung một nhân cách vĩ đại mà vẫn mang đậm vẻ đẹp văn hóa, tâm hồn và khí phách Việt Nam.

Triển lãm “Tháng 5 nhớ Bác” diễn ra đến hết ngày 18/5.

PV