Triển lãm Tranh đồ hoạ các nước ASEAN lần thứ 3 – Việt Nam 2020

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam 2020 đang diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Đương Đại VCCA – Vincom Royal City trưng bày 117 tác phẩm của 84 tác giả đến từ các nước thành viên ASEAN. Các tác phẩm trưng bày mang chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ.

Tại Triển lãm 117 tác phẩm của 84 tác giả đến từ các nước thành viên ASEAN được trưng bày. Ảnh: baovanhoa.vn.

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì, phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức để chào mừng năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với mong muốn thắt chặt tình đoàn kết các quốc gia thành viên ASEAN, góp phần tăng cường sự hiểu biết về cộng đồng ASEAN khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng như tạo cơ hội cho việc giao lưu, trao đổi, giới thiệu những thành tựu mới trong sáng tác nghệ thuật đồ họa trong khu vực.

Với 345 tác phẩm của 182 tác giả từ 10 quốc gia thành viên ASEAN đăng ký tham dự, Hội đồng nghệ thuật quốc tế đã lựa chọn 117 tác phẩm của 84 tác giả để tổ chức giới thiệu, triển lãm. Trong các tác phẩm được lựa chọn, 11 tác phẩm xuất sắc đã được trao giải thưởng gồm 01 giải Nhất (tác phẩm của họa sỹ Thái Lan), 02 giải Nhì (tác phẩm của các họa sỹ Thái Lan và Việt Nam), 03 giải Ba (tác phẩm của các họa sỹ Phi-líp-pin, Thái Lan và Việt Nam) và 05 giải Khuyến khích là sự tôn vinh thành quả lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ ASEAN.

Giải Nhất của tác giả Thái Lan Charkrit Lapaudomloet.
Giải Nhì của tác giả Việt Nam Nguyễn Đức Hạnh với tác phẩm ‘Cách ly’.

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm là những sáng tác nghệ thuật trong khoảng thời gian từ năm 2017 đến nay, có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ. Đây là những tác phẩm nghệ thuật với nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, kỹ thuật thể hiện với nhiều phương pháp của nghệ thuật tranh in như: khắc kim loại, khắc gỗ, in độc bản, in lưới… kết hợp với kỹ thuật và chất liệu thể hiện đa dạng. Thông qua các tác phẩm, các nghệ sĩ ASEAN mong muốn mang lại sự mới mẻ, thú vị cho từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

Triển lãm được mở cửa đến hết ngày 25/11/2020, sẽ là cơ hội để người dân Hà Nội và bạn bè quốc tế tham quan, tìm hiểu về nghệ thuật tranh đương đại các nước ASEAN nói chung và nghệ thuật tranh Việt Nam nói riêng.

Minh Huy