Triển lãm, tọa đàm “Thương nhớ thời bao cấp”

Triển lãm và tọa đàm được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách tranh “Thương nhớ thời bao cấp” sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).

Triển lãm kéo dài từ 13 – 31/8, tọa đàm sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 18/8 với sự tham gia của các diễn giả: chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, GS Nguyễn Minh Thuyết, họa sĩ Nguyễn Thành Phong.

Theo đó, “Thương nhớ thời bao cấp” tập hợp những câu cửa miệng, cùng tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao… từng quen thuộc trong thời bao cấp, được thể hiện qua những bức vẽ của 2 họa sĩ Hữu Khoa và Thành Phong – một người sinh ra trong thời bao cấp, một người lớn lên trong thời đổi mới. Qua đó, đưa độc giả quay ngược thời gian trở lại xã hội Việt Nam cuối thế kỷ 20. Một xã hội mà tư duy phân phối bao cấp ăn sâu đến từng ngóc ngách nhỏ nhất của đời sống, với những đặc trưng không thể trộn lẫn.

Tuy nhiên, trong những khó khăn, thiếu thốn, nhọc nhằn của một thời khốn khó từ cuốn sổ gạo, cục gạch xếp hàng…ta vẫn bắt gặp sự vui tươi và hy vọng qua cái nhìn quan sát sâu sắc, điềm tĩnh đến kinh ngạc, cùng thái độ phản biện hài hước của tác giả.

Tọa đàm cũng đưa công chúng ngược dòng thời gian về quá khứ đã xa, cùng chia sẻ những câu chuyện giờ chỉ còn là kỷ niệm, chiêm nghiệm quá khứ và cùng hướng tới tương lai.

TN