Triển lãm Tìm về 2017: Tôi đem ký ức đẹp lưu giữ nhẹ vào tranh

Tối 11/3 vừa qua, Mỹ thuật Bụi đã tổ chức buổi khai mạc Triển lãm Tìm Về 2017 – sự kiện tổ chức dành riêng cho người học vẽ không chuyên tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Đây là lần thứ 3 sự kiện ra mắt công chúng yêu nghệ thuật tại Việt Nam, với chủ đề About Time – Màu Khoảnh Khắc. Hơn 100 tác giả đến từ nhiều ngành nghề, lứa tuổi khác nhau cùng xuất hiện tại triển lãm tranh dành riêng cho họa sĩ không chuyên, hứa hẹn đem đến nhiều trải nghiệm bất ngờ với công chúng yêu nghệ thuật tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Triển lãm là nơi trưng bày một số lượng lớn những bức tranh độc đáo của các họa sĩ không chuyên. Họ đến từ nhiều ngành nghề, công việc khác nhau nhưng có chung một niềm đam mê mãnh liệt với hội họa. Cùng nhau, họ xuất hiện tại Triển lãm Tìm Về – sự kiện dành riêng cho những người học vẽ không chuyên, trưng bày tác phẩm xuất sắc của cộng đồng Mỹ Thuật Bụi – ngôi nhà chung của tất cả những người yêu thích hội họa nhưng chưa từng trải qua đào tạo chuyên nghiệp về mỹ thuật.

Triển lãm Tìm về 2017 với chủ đề “About Time – Màu Khoảnh Khắc” – nơi hình ảnh về ký ức đẹp vốn luôn được tác giả lưu giữ bấy lâu hiện hữu vẹn nguyên và đong đầy cảm xúc trong từng tác phẩm nghệ thuật. Đó… có thể là góc cảnh đầy kỷ niệm, đồ vật thân thuộc, hay dáng hình thân quen… khiến ta nhớ mãi. Tất cả cùng gửi đi một thông điệp vô cùng trìu mến: “Tôi đem ký ức đẹp, lưu giữ nhẹ vào tranh”. Các bức tranh tại Triển lãm sẽ thay tác giả kể một câu chuyện ý nghĩa, chạm tới trái tim người xem.
Không hề hạn chế trong chất liệu và thể loại, công chúng sẽ được tham quan một Triển lãm vô cùng đa dạng qua các tác phẩm màu bột, chì than, màu nước, sơn dầu… hiện hữu từ phong cảnh, chân dung tới ký họa,…

Bạn Nguyễn Duy Hải – sinh viên năm cuối trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam đã tham gia giảng dạy được 1 năm cho những học viên không chuyên tại Mỹ thuật Bụi cho biết: “Năm nay mình tham gia vào Triển lãm tìm về 2017 với vai trò là Hội đồng tư vấn chuyên môn, đó là một trải nghiệm rất là vui và mình cảm thấy may mắn khi được truyền tải những kiến thức đã được học, được đúc kết trong trường đến những học viên không chuyên tại Bụi, giúp họ phát triển, đẩy nhanh, đẩy mạnh phong cách cá nhân, bung nở những gì mà họ cảm giác được về nghệ thuật mới chớm hé trong họ…”.

Tác phẩm màu nước của Nguyễn Duy Hải

Cô Phan Thị Trác Vân (Kim Đồng, Giáp Bát) xúc động cho biết: “Tôi tham gia học vẽ tại Bụi sau khi đã về hưu, khi mới đến học, các bạn giảng viên trẻ cũng cảm thấy bỡ ngỡ với những học viên “già” như tôi, nhưng với nhiệt huyết và lòng nhiệt tình, các bạn đã hướng dẫn và tôi đã có những bức tranh phong cảnh hoàn chỉnh đầu tiên. Khi được vẽ, được thấy thành quả lao động của mình là những bức tranh, tôi cảm thấy cuộc sống của mình được lấp đầy bằng những màu sắc, những niềm vui và sự say mê khiến một người ở tuổi đã về hưu như tôi có thể thức cả đêm để vẽ”.

Cô Phan Thị Trác Vân cùng với tác phẩm Trưa Vũng Tàu vẽ bằng màu gouache của mình

Triển lãm diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật, 29 Hàng Bài, Hà Nội và mở cửa tự do từ ngày 11 đến 17/3/2018. Tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra từ 17 – 19/03/2018 tại Nhà Triển lãm Thành phố, 92 Lê Thánh Tôn. Ngoài ra trong khuôn khổ Triển lãm, Mỹ thuật Bụi cũng sẽ tổ chức các workshop “Nhiếp ảnh cơ bản – Cách nắm bắt khoảnh khắc đẹp”, “In độc bản – Sáng tác tranh siêu dễ”, “Tranh khắc xốp”.

Quốc Khanh