Triển lãm mỹ thuật “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu 28 tác phẩm chọn lọc với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (tại website và fanpage của Bảo tàng) để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của vị lãnh tụ, nhà văn hóa kiệt xuất đối với dân tộc Việt Nam.

Triển lãm gồm 26 tác phẩm nằm trong sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam do nhiều thế hệ tác giả trong và ngoài nước sáng tác. Qua các tác phẩm, hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh được khắc họa chân thực và sinh động trên nhiều thể loại hội họa, đồ họa, ký họa, áp phích; với sự đa dạng về chất liệu như: sơn dầu, sơn mài, khắc gỗ, bột màu, màu nước, tranh in…

Từ hình ảnh gợi nhớ về thời niên thiếu của cậu bé Coông – Cậu Coông học khai tâm (Bột màu, Văn Giáo), đến những năm tháng Bác ra đi tìm đường cứu nước – Luận cương đến với Bác Hồ (Áp phích, Nguyễn Minh Thông), rồi sự kiện trọng đại Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập (Bột màu, Nguyễn Dương) ngày 02/09/1945, các nghệ sĩ đã khắc họa một cách hết sức chân thực và dung dị chân dung vị lãnh tụ dành cả cuộc đời vì sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Hình ảnh Người dẫn dắt con đường cách mạng hiện lên ấm áp qua các tác phẩm Bác Hồ ở chiến khu Việt Bắc (Sơn mài, Dương Bích Liên), Bác Hồ đi công tác (Lụa, Nguyễn Thụ), Đêm nay Bác không ngủ (Khắc gỗ, Nguyễn Nghĩa Duyện)… Các tác phẩm Nhà Bác ở Phủ Chủ tịch (Sơn dầu, Lương Xuân Nhị), Nhà Bác ở Kim Liên – Nghệ An (Màu nước, Trần Văn Cẩn)… phản ánh rõ nét lối sống giản dị, thanh bạch của Người.

Sự quan tâm, tình thương yêu của Bác đối với mọi tầng lớp nhân dân, từ những chiến sĩ ngoài mặt trận đến bà con nông dân, các cháu thiếu niên nhi đồng được khắc họa chân thực trong các tác phẩm Bác Hồ thăm đơn vị pháo Hồ Tây (Sơn dầu, Nguyễn Cao Thương), Bác Hồ với Tây Nguyên (Bột màu, Xu Man), Bác Hồ thăm lớp vỡ lòng (Sơn dầu, Đỗ Hữu Huề). Người luôn nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, luôn dõi theo và đồng hành cùng dân tộc trên những chặng đường lịch sử, thể hiện qua tác phẩm “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân” (Áp phích, Nguyễn Thụ – Huy Oánh). Tư tưởng và đạo đức của Bác luôn là tấm gương để các thế hệ sau noi theo.

Đặc biệt, không chỉ các nghệ sĩ Việt Nam thành công khi biểu hiện tình cảm, tấm lòng hướng về Bác, mà một số tác giả nước ngoài như David Thomas (Mỹ), Lee Sang Phill (Hàn Quốc)… khi sáng tác về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, cũng bày tỏ niềm tôn kính nhất.

Với tình cảm thiêng liêng hướng về Người, Ban tổ chức mong muốn những tác phẩm chọn lọc này sẽ để lại ấn tượng và cảm xúc đặc biệt cho công chúng. Nhớ về vị Cha già dân tộc, vị lãnh tụ kính yêu, chúng ta càng nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống hiện đại, bởi vì chúng ta luôn có Bác, vì “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.

Một số tác phẩm trong Triển lãm:

“Mẹ Loan và cậu Coông” – Văn Giáo.
“Luận cương đến với Bác Hồ” – Nguyễn Minh Thông.
“Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập” – Nguyễn Dương.
Việt Bắc mùa xuân – Giang Tô.
Chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh – Lee Sang Phill.
Hồ Chí Minh – David Thomas.
Kỷ niệm ngày sinh Hồ Chủ tịch – Nguyễn Bích.

Bảo Hân