Triển lãm ‘Đi giữa hai thế kỷ ‘ của nữ họa sĩ Mộng Bích

“Đi giữa hai thế kỷ” là triển lãm cá nhân đầu tiên trong hành trình hội họa dài hơn sáu thập kỷ của nữ họa sĩ Mộng Bích.

Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm bao gồm tranh lụa, màu nước và các ký họa tiêu biểu được chọn lọc từ các giai đoạn sáng tác chính. Bên cạnh đó là những câu chuyện phía sau mỗi bức tranh được thu âm trực tiếp từ lời kể của bà, phần nào đó bộc lộ thế giới quan và quá trình sáng tạo của người họa sĩ.

Họa sĩ Mộng Bích

Họa sĩ Mộng Bích (Nguyễn Thị Mộng Bích) sinh năm 1933, quê huyện Từ Liêm, Hà Nội. Bà tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mỹ Thuật Việt Nam (nay là Đại học Mỹ Thuật Việt Nam) và là học trò của những tên tuổi lớn như các danh họa Trần Văn Cẩn, Nguyễn Đỗ Cung, Hoàng Lập Ngôn, Lương Xuân Nhị, Nguyễn Phan Chánh, Nguyễn Đức Nùng… Bên cạnh những kiến thức về mỹ thuật, Mộng Bích còn thừa hưởng ở những người thầy tuyệt vời của mình một tình yêu thuần khiết đối với hội họa.

Mộng Bích cũng là một trong số ít những nữ họa sĩ ở thời đại mình đạt được những giải thưởng hội họa quan trọng, trong đó có thể kể đến bức “Mẹ và con” (Giải Nhất tại Triển lãm Sở Văn hóa liên khu Việt Bắc, năm 1961) hay bức “Bà già” (Giải Nhất tại Triển lãm Hội Mỹ thuật Việt Nam, năm 1993)…

Tuy nhiên, những thành công đó không khiến cho cuộc đời hoạt động nghệ thuật của họa sĩ Mộng Bích suôn sẻ hơn. Ngược lại, sự nghiệp của bà dường như gắn liền với “những thăng trầm, đổi thay của đất nước và những truân chuyên của chính cuộc đời bà.

Tác phẩm “Bà già” của họa sĩ Mộng Bích

Có thể nói, triển lãm cá nhân “Đi giữa hai thế kỷ” là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của họa sĩ Mộng Bích. “Ở tuổi gần 90, Mộng Bích không chỉ sống lâu hơn hầu hết những người đồng trang lứa, bà còn là hiện thân của những thay đổi mà lịch sử mỹ thuật nói riêng và lịch sử Việt Nam nói chung đã trải qua trong thế kỷ trước.” “Triển lãm này là sự thừa nhận vị trí có một không hai của Mộng Bích trong di sản lịch sử nghệ thuật Việt Nam.”. “Tranh của bà vượt thoát khỏi mọi phong trào mà hầu hết các thế hệ đều tham gia. Chúng là lời nhắc nhở đẹp đẽ về tính phổ quát của các giá trị nhân văn.” Giáo sư Nora A. Taylor, Học viện Mỹ thuật Chicago nhận xét.

Khai mạc triển lãm cũng là dịp ra mắt cuốn sách catalogue đầu tiên của họa sĩ Mộng Bích. Những góc nhìn đa chiều của các họa sĩ, nhà nghiên cứu mỹ thuật, nhà hoạt động văn hóa về cuộc đời và tác phẩm của bà, sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về người nghệ sĩ tài hoa, cũng như về những số phận đặc biệt của mảnh đất Việt Nam, ở giữa hai thế kỷ.

Triển lãm “Đi giữa hai thế kỷ” sẽ  diễn ra từ ngày 20/10 đến 20/11/2020, tại Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace, 24 Tràng Tiền – Hà Nội.

VHP