Triển lãm cá nhân của Họa sỹ Thu Trần

“Giăng tơ” là chương trình nghệ thuật đương đại lần đầu tiên được tổ chức tại Hội An, mở màn cho một loạt các chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật chào mừng 20 năm Hội An được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới.

Với mục đích quảng bá và giới thiệu các sản phẩm nghệ thuật chất lượng cao mang đậm chất truyền thống của các nghệ sỹ Việt Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế, Almanity Hội An Wellness Resort đã tài trợ và tổ chức với quy mô lớn lần đầu tiên diễn ra tại Hội An.

Dựa trên cảm hứng từ sợi tơ trời mà tạo hóa ban tặng cho con người, đã đi vào câu chuyện nghệ thuật của biết bao đời nay. Những giá trị ấy giữ lại cho biết bao nhiêu thế hệ trong dân ca Việt Nam. Đây còn là biểu hiện của đức tính thủy chung của người phụ nữ Việt luôn miệt mài bên khung cửi từ rất xa xưa, chứa đựng nhiều tâm tư. Đối với các nghệ sỹ, đây chính là biểu hiện của tâm huyết và cống hiến đối với nghệ thuật và sự miệt mài sáng tạo không ngừng nghỉ . Chương trình nghệ thuật độc đáo lần đầu tiên tổ chức tại Hội An, nơi nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa đã trở nên quen thuộc từ bao đời nay.

Giăng tơ còn là sự liên tưởng đến những sợi tơ trời, những sợi tơ mong manh kì diệu ấy để tạo nên vẻ đẹp trong ngôn ngữ hội họa của nghệ sỹ. Chính vì vậy, Giăng tơ còn là biểu hiện của năng lực sáng tạo vô cùng và sự miệt mài cống hiến không ngừng của những nữ nghệ sỹ Việt Nam.

Nhà thiết kế Phạm Hồng

Triển lãm kể lại cho người xem tất cả những giá trị trên thông qua ngôn ngữ hội họa trừu tượng với 3 phần: phần sắp đặt; phần tranh và đặc biệt hơn nữa là phần thời trang được kết hợp với nhà thiết kế Phạm Hồng, đây còn là một nghệ sĩ đương đại với nhiều tác phẩm có giá trị về văn hóa, cũng như thân phận người phụ nữ Việt. Sự kết hợp giữa thời trang BigThu và nhà thiết kế Phạm Hồng đã đi được nhiều năm nay, với những bộ sưu tập phóng khoáng hiện đại, rất nữ tính phù hợp từ phong cách vẽ kết hợp giữa màu công nghiệp và màu tự nhiên, trên vải toàn bộ là chất liệu tơ tằm lụa Vạn Phúc và đũi Thái Bình và vải thô Nam Định trong toàn bộ triển lãm do họa sĩ Trần Thị Thu sáng tác.

Trên nền chất liệu vải tự nhiên truyền thống như tơ tằm sống, đũi, lụa, hoạ sỹ sử dụng màu nước và Acrylic đi nhẹ nhàng và mạnh mẽ tạo cảm giác nhiều biến ảo về không gian, khi thật gần khi thật xa như những sự kết nối của tiếng tơ hay sợi tơ kết nối con người xích lại gần nhau.

Trần Thị Thu đã cùng hội họa của mình đi qua tính thẩm mỹ quy ước, đang đến với cái riêng biệt. Trần Thị Thu trải qua tuổi trẻ ở vùng cao nơi người ta sống như ngàn năm trước. Phụ nữ xe tơ dệt vẽ, trên những hình trang trí nhiều màu có lề luật mà không bao giờ giống nhau. Thần thoại, thi ca và đời sống thâm nhập vào nhau, quá khứ cũng không rời bỏ hiện tại.

Cô tiếp nhận cái di sản trường tồn này, nuôi dưỡng và giữ gìn một cách tự nhiên. Việc vẽ mà nhuộm lên vải lụa là một nhu cầu tự nhiên như một cô gái miền cao tiếp tục làm việc mà mẹ và bà đã làm. Điểm đáng nói là Trần Thị Thu được đào tạo mỹ thuật một cách bài bản và trở thành một trong những họa sĩ xuất sắc.

Chương trình được đầu tư công phu kỹ lưỡng từ khâu ý tưởng tác phẩm, ý tưởng sắp đặt, ý tưởng thiết kế bộ sưu tập thời trang cũng như địa điểm tổ chức chương trình. Điều phối chương trình nhà báo, nhà văn Nguyễn Quỳnh Trang là người dày dặn kinh nghiệm trong việc tổ chức các sự kiện, chương trình về văn hóa nghệ thuật lớn trong và ngoài nước.

TT