Triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”

Ngày 10/10, triển lãm ảnh với chủ đề “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” đã khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Và đây là một trong những hoạt động hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam và  Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Cắt băng khai mạc Triển lãm – Ảnh: PNVN

Triển lãm do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Đại sứ quán Australia, Đại sứ quán Canada và Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức.

Bà Elisa Fernandez – Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng PNVN Nguyễn Hải Vân trao giải nhất cho tác giả Giang Sơn Đông – Ảnh: PNVN

Triển lãm giới thiệu tới người xem 40 bức ảnh xuất sắc nhất của cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” và được thể hiện theo các chủ đề: Phụ nữ nông thôn và công nghệ; Phụ nữ nông thôn và nông nghiệp bền vững; Phụ nữ nông thôn và thiên tai và biến đổi khí hậu; Phụ nữ nông thôn trong kinh doanh và hợp tác xã; Phụ nữ nông thôn trong lãnh đạo và ra quyết định; Bình đẳng giới giữa phụ nữ và nam giới nông thôn. Các tác phẩm ảnh phản ánh đa dạng với những góc nhìn, sắc màu khác nhau về cuộc sống của phụ nữ Việt Nam từ lao động tay chân đến lao động trí óc, từ miền xuôi đến miền ngược, từ miền biển lên miền núi, từ Bắc vào Nam… nhưng toát lên nhiều giá trị như tính bền vững, tính văn hóa, tính giáo dục và tính kết nối.

Tác phẩm “Vá lưới” của tác giả Giang Sơn Đông – Ảnh: PNVN

Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững” được phát động từ ngày 8/3/2018 đến ngày 8/6/2018 và nhận được sự hưởng ứng của nhiều tay máy chuyên nghiệp. Kết quả, Giải Nhất cuộc thi thuộc về tác giả Giang Sơn Đông với tác phẩm “Chung tay” mô tả về làng làm gạch truyền thống ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Làm nghề làm gạch nơi đây với nhân lực chủ yếu là phụ nữ làm những công việc nặng nhọc. Bên cạnh đó, tác giả Giang Sơn Đông còn có các tác phẩm nổi tiếng khác là “Đan sọt”, “Vá lưới”. Giải Nhì thuộc về tác giả Quản Bá Hải với tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc”, “Mẹ và con”.

Tác phẩm “Ngày mới hạnh phúc” của tác giả Quản Bá Hải –  giải Nhì Cuộc thi – Ảnh: PNVN

Gương mặt nữ duy nhất nhận giải Ba là tác giả Lê Thị Kim Liên với bức ảnh “Nét xưa: Nghề đan đó ở Hưng Yên”. Chia sẻ về tác phẩm của mình, tác giả Lê Thị Kim Liên cho biết đó là khoảnh khắc chị ghi lại khi ghé thăm thôn Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Khi đó chị thấy cảnh các cụ bà ngồi trước hiên, đôi bàn tay vừa thoăn thoắt đan đó, vừa vui vẻ kể cho nhau nghe những câu chuyện gia đình, làng xóm. Từ một ngư cụ bình dân, giờ đây, những chiếc đó, chiếc rọ trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trong lĩnh vực mỹ thuật, nội thất, tạo nên một không gian độc đáo đậm chất thôn quê.

Tác giả Lê Thị Kim Liên bên bức ảnh “Nét xưa: Nghề đan đó ở Hưng Yên” – Ảnh: PNVN

Nói về Cuộc thi ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”, bà Elisa Fernandez – Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam – nhấn mạnh: “Ngay cả khi không sử dụng ngôn từ, tranh ảnh vừa có thể miêu tả chân thực, kích thích tư duy, phản chiếu đời sống xã hội lại vừa mang tính giải trí và dễ truyền tải thông điệp. Chúng tôi tin rằng, nhiếp ảnh là một công cụ mạnh mẽ để nâng cao nhận thức và thúc đẩy sự phát triển tích cực trong xã hội. Khi chiêm ngưỡng những tác phẩm dự thi, tôi nhận thấy những thay đổi tích cực trong hoạt động trao quyền cho phụ nữ nông thôn Việt Nam”.

Theo kế hoạch, triển lãm ảnh “Phụ nữ nông thôn và phát triển bền vững”  đón khách tham quan từ 10/10 và kéo dài đến 10/11/2018.

Nhật Linh