Triển lãm 50 tác phẩm mỹ thuật với góc nhìn đa diện về cuộc sống

Ngày 16/7, 50 tác phẩm mỹ thuật của nhóm họa sĩ Đa diện được giới thiệu đến công chúng Thủ đô trong triển lãm mang tên “Đa diện 4”, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Tác phẩm của họa sĩ Chu Viết Cường.

Có thể nói, thời gian giãn cách xã hội vừa qua như một quãng lùi để các nghệ sĩ nghiền ngẫm, suy tính nhiều hơn về việc thực hành hội hoạ, cũng như khám phá, tìm kiếm diện mạo cá nhân. Với gần 50 tác phẩm, công chúng có thể nhận ra sự thay đổi cả về kỹ thuật thể hiện cũng như nhận thức thẩm mỹ của từng họa sĩ.

Tác phẩm của họa sĩ Dương Tuấn.

Triển lãm Đa diện 4 lần này vừa đa dạng ở số lượng các hoạ sĩ tham gia cả trong và ngoài nước, vừa thể hiện sự nhất quán thông qua qua bút pháp, chủ đề của các tác phẩm. Từ bút pháp hiện thực, tả cảnh trong tranh sơn dầu của Dương Tuấn hay tranh sơn mài của Chu Viết Cường, ngôn ngữ trừu tượng mơ hồ của Phạm Tuấn Phong, hay những suy ngẫm về các ranh giới của đời sống, cảm xúc trong tranh Nguyễn Huân. Bên cạnh đó, các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Minh thể hiện một bút lực chắc chắn và năng lực sáng tạo dồi dào theo xu hướng biểu hiện trừu tượng với những ý niệm về phố xá, cây cối. Cũng với ngôn ngữ biểu hiện, các hoạ sĩ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Công Hoài lại khai thác những góc nhìn riêng biệt về nhân sinh qua hình ảnh những dáng người, những mặt người, trong cuộc độc thoại.

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Minh.

Bên cạnh đó, Triển lãm lần này có sự tham gia của họa sĩ Trần Huy Oánh và 3 họa sĩ quốc tế: Igors Gaivoronskis (Latvia), Helidon Haliti (Albania) và Besnik Xhenaili (Kosovo).

Tác giả: Trần Huy Oánh.

Triển lãm Mỹ thuật Đa diện 4 mở cửa đón tiếp công chúng đến hết ngày 21/7/2020.

Thái Hòa