Trao tặng quà cho “Quỹ Tri ân” của các chiến sĩ bị tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò

Sáng 9/7, tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, Tạp chí Thế giới Di sản (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) đã trao tặng 10 triệu đồng cho “Quỹ Tri ân” của Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Đây cũng là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018). “Uống nước nhớ nguồn” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Như đã thành thông lệ, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, tháng Bảy hàng năm luôn là khoảnh khắc thiêng liêng đặc biệt. Bằng cả tấm lòng và hành động, mọi người luôn cố gắng sống và cống hiến sao cho xứng đáng với sự hi sinh của những người đã ngã xuống, đã chiến đấu vì hai tiếng tự do cho dân tộc.

Tạp chí Thế giới Di sản (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) đã trao tặng 10 triệu đồng cho “Quỹ Tri ân” của Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Năm 2016, “Quỹ Tri ân” ra đời cũng xuất phát từ nghĩa cử cao đẹp của tình đồng chí, Ban liên lạc Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò đã quyết định thành lập quỹ với mong muốn có thể giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Để đóng góp vào việc làm ý nghĩa này, tháng 7/2017, Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã trở thành chiếc cầu nối để vận động sự ủng hộ về vật chất, đóng góp tới ” Quỹ Tri ân”, và đây là năm thứ 2, hoạt động nhân văn này tiếp tục được triển khai.

Trưởng ban Ban liên lạc các chiến sĩ yêu nước và cách mạng bị địch bắt, tù đày tại nhà lao Hỏa Lò Nguyễn Tiến Hà cho biết, năm 1992, các chiến sĩ Hỏa Lò thời kỳ 1930-1945 và 1946-1954 đã họp bàn hợp nhất hành một tổ chức, một Ban liên lạc. Năm 1992, số lượng hội viên có trên 400 người, đến nay, số lượng hội viên của Ban liên lạc chỉ còn 90 hội viên. Các hội viên “trẻ” nhất cũng đã bước sang tuổi 85. Do hậu quả của những trận đòn tra tấn dã man của kẻ địch, sinh hoạt gian khổ trong ngục tù của đế quốc, do tuổi cao nên hầu hết ai cũng mang bệnh tật, trên 50% các chiến sĩ không đi lại được hoặc đi lại khó khăn. Quỹ Tri ân được lập ra để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn và khi đau ốm.

Bác Nguyễn Tiến Hà – Trưởng ban Ban liên lạc các chiến sĩ yêu nước và cách mạng bị địch bắt, tù đày tại nhà lao Hỏa Lò phát biểu tại buổi trao tặng quà

Quỹ Tri ân là hoạt động thiết thực góp phần giúp đỡ những người có công từng bị thực dân Pháp bắt, giam tại Nhà tù Hỏa Lò. Vào dịp kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ, ngày Quốc tế Người cao tuổi, các dịp lễ, Tết, Ban liên lạc các chiến sỹ yêu nước, cách mạng bị địch bắt tù đày Nhà lao Hỏa Lò kết hợp cùng Ban Quản lý Nhà tù Hỏa Lò và những nhà hảo tâm đã tới thăm hỏi, động viên các cựu tù chính trị. Mỗi phần quà gửi tới các bác chứa đựng tình cảm tri ân với những người đã chiến đấu vì độc lập, tự do của đất nước.

TT