Trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 11

Lễ trao giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 11 đã được Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức sáng 29/8/2018.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi trao Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội cho ông Nguyễn Bá Đạm – Ảnh: HL

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” được Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức lần đầu tiên vào năm 2008 nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm, việc làm, ý tưởng hay về Hà Nội. Và ở lần thứ 11 này, giải thưởng có 12 đề cử chính thức được sàng lọc từ 40 hồ sơ đề cử, BTC đã lựa chọn để trao 6 giải thưởng ở 4 hạng mục: Giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Ý tưởng, giải Việc làm.
Ở hạng mục Giải thưởng Lớn năm nay chỉ có duy nhất một đề cử và được trao cho ông Nguyễn Bá Đạm, người được coi nhà nhân chứng sống của đất văn vật Hà Nội và đã có những cống hiến thầm lặng gần như cả đời cho văn hoá, lối sống Thủ đô. Ông Nguyễn Bá Đạm đã từng in 2 cuốn sách “Thuở ấy Hà Nội” và “Hà Nội những câu chuyện kể từ cuối thế kỷ XIX-XX”. Năm nay, ở tuổi 96, ông vẫn đang gấp rút hoàn thiện bản thảo tập “Hà Nội xưa kia”, dự kiến ra mắt bạn đọc vào cuối năm 2018 và cuốn “Những chuyện chưa kể về các danh họa Hà Nội” ra mắt vào giữa năm 2019.
Ở hạng mục Giải Ý tưởng năm nay được trao cho “Đề xuất bảo tồn, phát huy di chỉ Vườn Chuối của PGS Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học”. Đây là lựa chọn xứng đáng cho những nỗ lực của các nhà khoa học trong việc bảo tồn, lưu giữ bằng chứng lịch sử của Hà Nội là di sản Vườn Chuối có niên đại 3.000 năm tuổi.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao giải Việc làm cho đại diện UBND quận Hoàn KIếm, Korea Foundation và UN-Habitat – Ảnh: HL

Ở hạng mục Giải Việc làm, năm nay Ban tổ chức đã trao 2 giải, đó là: Một giải được trao cho Việc xây dựng “Phố bích hoạ Phùng Hưng” do UBND quận Hoàn Kiếm, Korea Foundation và UN-Habitat phối hợp thực hiện. Phố bích họa Phùng Hưng cũng từng được nhận giải thưởng Cảnh quan châu Á – giải thưởng dành cho những dự án tạo dựng không gian công cộng sáng tạo. Một giải nữa được trao cho Việc hiến tặng 2 mỏ neo cổ nhiều giá trị cho Bảo tàng Hà Nội của ông Quách Văn Địch.
Ở hạng mục giải Tác phẩm, BTC đã trao 2 giải thưởng cho: Tập thơ “Ta còn em” của nhà thơ Phan Vũ và phim “Mon Hanoi” (Hà Nội của tôi) của cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam – Jean Noel Poiriter.

BTC và vợ cố họa sĩ Bùi Xuân Phái tặng hoa cho các tác giả được đề cử của giải thưởng lần thứ 11 – Ảnh: HL

Tham dự và phát biểu tại lễ trao giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” lần thứ 11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý bày tỏ sự vui mừng và xúc động khi nhận thấy những người con của Hà Nội hay những người dân đến từ mọi miền Tổ quốc và cả những công dân nước ngoài như: ông Martin Rama, ngài cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean Noel Poirier… đã nhiệt tình cống hiến cho thành phố Hà Nội và trên hết đã dành cho Thủ đô những tình cảm trân quý vô bờ. Đồng thời, một số việc làm do các cơ quan, đơn vị của thành phố thực hiện như: UBND quận Hoàn Kiếm với phố bích họa Phùng Hưng hay Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) với Tour tham quan Hà Nội bằng xe buýt 2 tầng đã được ghi nhận trong danh sách đề cử giải thưởng năm nay. Đó là sự ghi nhận hết sức công tâm, khách quan của dư luận đối với những gì các đơn vị của thành phố đã làm được trong năm. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh: “Với những ý nghĩa cao đẹp đó, UBND TP Hà Nội luôn sẵn sàng đồng hành với giải thưởng để những tác phẩm văn học nghệ thuật, những công trình nghiên cứu, những hành động đẹp “Vì tình yêu Hà Nội” sẽ ngày càng được lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước”.

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” được Báo Thể thao và Văn hóa tổ chức định kỳ hàng năm. Đến nay, giải đã có 11 lần tổ chức thành công, điều đó cho thấy tình yêu Hà Nội của những người con sinh ra và lớn lên ở Thủ đô nói riêng, những người con đất Việt nói chung và cả những người bạn quốc tế đã từng có thời gian gắn bó với Hà Nội vẫn luôn mạnh mẽ, dạt dào và đầy ắp. Tình yêu đó như dòng chảy, kết nối và lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp để góp phần xây dựng một Thủ đô Hà Nội giàu đẹp, hiện đại và văn minh.

Hương Lan