Trao bằng khen cho Hội viên Ban liên lạc chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò

Sáng ngày 8/8/2017, tại Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra Lễ trao tặng Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội cho Hội viên Ban Liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Các đồng chí Ban Liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tp Hà Nội

Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Tuấn Ngọc – Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Đồng chí Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Năm 1896, thực dân Pháp xây dựng Nhà tù Hỏa Lò – “địa ngục trần gian giữa lòng Hà Nội” dùng làm nơi giam giữ, đày ải hàng ngàn chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Trải qua gần sáu thập kỷ tồn tại, Nhà tù Hỏa Lò là minh chứng cho tinh thần kiên trung của nhiều thế hệ chiến sỹ cách mạng, là trường học rèn luyện, mài sáng ý chí chiến đấu của những thế hệ người Việt Nam yêu nước.

Ông Nguyễn Tiến Hà – Trưởng Ban Liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò phát biểu cảm ơn

Nhân kỷ niệm 20 năm, Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích cấp Quốc gia (1997-2017), một “địa chỉ đỏ” của Thủ đô Hà Nội, là nơi học tập và tham quan, tìm hiểu và học tập về lịch sử đấu tranh cách mạng của nhân dân Việt Nam đối với du khách trong và ngoài nước. Chủ tịch UBND Tp Hà Nội đã trao tặng bằng khen cho 18 đồng chí thành viên Ban liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Để có những thành quả như ngày hôm nay, đưa Di tích trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ người dân Việt Nam nói chung, thế hệ trẻ Thủ đô nói riêng, phải nhắc tới sự đóng góp không nhỏ của những cựu tù chính trị Nhà tù Hỏa Lò, đặc biệt là những thành viên Ban Liên lạc.

Các đồng chí hội viên trong Ban liên lạc để đã ở độ tuổi xưa nay hiếm

Năm 1991, Ban Liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò Hà Nội được thành lập. Trong suốt quá trình thành lập và phát triển, Ban Liên lạc tích cực hoạt động nhằm góp phần xây dựng và phát huy giá trị Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò: Góp ý cho tên gọi di tích, sưu tầm, cung cấp tư liệu để biên tập nội dung trưng bày thường xuyên tại Di tích và biên soạn cuốn sách: “Lịch sử đấu tranh của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng Nhà tù Hỏa Lò 1899 – 1954”; xuất bản tập Hồi ký: “Nhà tù Hỏa Lò trường học yêu nước và cách mạng”… Năm 2011, tập thể chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà tù Hỏa Lò Hà Nội (1930-1954) đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu: “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” vì những thành tích đặc biệt xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược.

Trong thời gian qua, nhiều hoạt động giáo dục của Di tích cũng được các thành viên của Ban Liên lạc góp ý và trực tiếp tham gia: Tổ chức các trưng bày chuyên đề tại di tích; Triển lãm lưu động; Giao lưu với nhân chứng lịch sử; Thi tìm hiểu về di tích…

Với niềm tự hào, các cựu tù chính trị năm xưa đã và đang có nhiều cống hiến, đóng góp cho đất nước

Đặc biệt, với tình cảm yêu thương, đùm bọc, Ban Liên lạc cùng Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò là cầu nối giữa những tấm lòng hảo tâm đến các cựu tù chính trị Hỏa Lò có hoàn cảnh khó khăn. “Quỹ tri ân” đã được thành lập, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ những Hội viên đau yếu và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Để động viên kịp thời và ghi nhận những thành tích đã đạt được, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội quyết định trao tặng Bằng khen cho 18 cá nhân Ban Liên lạc Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Hỏa Lò.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã bày tỏ sự khâm phục, xúc động trước những đóng góp của các cựu tù chính trị. Đồng thời mong muốn, các Hội viên Ban Liên lạc có nhiều sức khỏe để tiếp tục quan tâm và có những đóng góp trong việc gìn giữ, phát huy hơn nữa giá trị của Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò – một “địa chỉ đỏ” trong việc tham quan, tìm hiểu và học tập về một phần của lịch sử Việt nam đối với du khách trong và ngoài nước.

Đồng chí Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại buổi lễ

Buổi lễ diễn ra, đồng thời cũng là dịp để ôn lại truyền thống yêu nước và cách mạng của tập thể những thế hệ chiến sỹ đã từng đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước.

Thúy Nga