Trao 12 HCV cho các nghệ sĩ tham dự “Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019”

Sau một tuần diễn ra sôi nổi, “Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019” đã bế mạc và trao giải tối 31/5/2019 tại Nhà hát thành phố Hải Phòng.

Ban tổ chức tặng hoa và Kỷ niệm chương cho các đơn vị tham gia

“Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019” có sự tham gia của 10 đơn vị – trong đó có 04 đơn vị Việt Nam và 06 đơn vị nghệ thuật của 6 quốc gia ASEAN. Hơn 150 nhệ sĩ đã trình diễn hơn 90 tác phẩm âm nhạc và nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả thành phố Cảng.

Ban tổ chức trao giải “Nghệ sĩ xuất sắc” của Liên hoan

Tại Lễ bế mạc, các nghệ sĩ đã một lần nữa trình diễn lại 09 trong số rất nhiều tiết mục đặc sắc diễn ra trong Liên hoan Âm nhạc Asean 2019 vừa qua. Đó là: “Hải Phòng hướng ra biển lớn” (Đoàn Ca Múa Hải Phòng), “Lao Playing” (Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào), “Lelang” (Malayxia), Độc tấu đàn Nhị: “Tình mẫu tử” (Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen Thành phố Hồ Chí Minh), Độc tấu khèn Mông: “Say khèn” (Nhà hát Ca Múa Nhạc dân tộc Sơn La), “Medley ” (Đoàn Nghệ thuật Ke-ron-cong Ba-le Indonesia), “Amazing Isaan Song” (Đoàn kịch nghệ Kalasin Thái Lan), “Saloma” (Đoàn Nghệ thuật Vương quốc Campuchia), “Lời Drai Săp” (Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắk Lắk).

Ban tổ chức trao giải “Đơn vị nghệ thuât được yêu thích” của Liên hoan

Kết quả, Ban tổ chức Huy chương Vàng cho 12 tiết mục; trao Huy chương Bạc cho 19 tiết mục. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao giải: “Nghệ sĩ xuất sắc nhất” cho nghệ sĩ Nguyễn Thu Thủy – Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen, thành phố Hồ Chí Minh; giải “Đơn vị nghệ thuật được yêu thích nhất” cho hai đơn vị: Đoàn Kịch nghệ Klasin (Thái Lan) và Đoàn Nghệ thuật quốc gia Lào.

Ban tổ chức trao tặng Huy chương Vàng cho các tiết mục xuất sắc của Liên hoan

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật phát biểu tổng kết Liên hoan, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng khẳng định: “Liên hoan âm nhạc ASEAN là hoạt động hết sức cần thiết được duy trì, mở rộng, nâng cao về quy mô chất lượng nhằm tăng cường giao lưu quan hệ, thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước trong khối ASEAN, thông qua đó khẳng định văn hoá nghệ thuật có vai trò quan trọng đóng góp cho sự phát triển chung vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng. Liên hoan cũng là dịp để các nghệ sĩ nước chủ nhà Việt Nam giới thiệu các giá trị nghệ thuật đặc sắc, độc đáo và phong phú của quốc gia mình với bạn bè quốc tế, là cơ hội để các nghệ sỹ trong nước tham gia giao lưu, học hỏi tinh hoa âm nhạc của các nước ASEAN, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc của công chúng”.

Ban tổ chức trao Huy chương Bạc cho các tiết mục xuất sắc của Liên hoan

Đánh giá về chất lượng Liên hoan năm nay, nhạc sĩ Đức Trịnh nhận định: “Liên hoan lần này có nhiều Đoàn đã đầu tư phối khí, dàn dựng công phu, tạo hiệu quả hấp dẫn sân khấu như: Đoàn Ca múa Hải Phòng, tiết mục “H zen lên rẫy” của Đoàn Ca múa dân tộc tỉnh Đắc Lắc, Band show của Đoàn Kịch nghệ Kalasin (Thái Lan), “Tiếng tính tiếng đời” của Nhà hát Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Sơn La, “Saloma” của Đoàn Nghệ thuật vương quốc Campuchia, “I love home land” của Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Lào. Có những giọng ca xuất sắc, những nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ tài năng như: Nghệ sĩ Josue Greg Zuniega, ca sĩ Amanda của Đoàn Nghệ thuật Manila – Philippin, NSƯT Khánh Hoà của Đoàn Ca múa Hải Phòng, nghệ sĩ Thu Thuỷ của Nhà hát Ca múa nhạc Dân tộc Bông Sen thành phố Hồ Chí Minh, nghệ sĩ Minh Chi của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh Đắk Lắk, nghệ sĩ Yuliana của Đoàn Nghệ thuật Keroncong Bale – Indonesia”.

Ban tổ chức tặng quà lưu niệm cho Hội đồng nghệ thuật của Liên hoan

Tuy nhiên Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật- nhạc sĩ Đức Trịnh cũng chỉ ra hạn chế của Liên hoan lần này đó là vẫn còn Đoàn mang đến Liên hoan tiết mục chưa được chú trọng đầu tư nên chương trình còn nghèo nàn, thiếu hấp dẫn, hiệu quả nghệ thuật sân khấu chưa cao.

Các đơn vị tham dự Liên hoan nhận Bằng khen của Hội nhạc sĩ Việt Nam

Lễ bế mạc “Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019” kết thúc với màn biểu diễn của tất cả các nghệ sĩ của các đoàn với ca khúc “ASEAN Song” ca ngợi tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa các nước ASEAN trong tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả đồng thời cũng là lời chào tạm biệt, hẹn gặp lại ở liên hoan lần sau.

Các nghệ sĩ cùng lên sân khấu cùng hát ca khúc “ASEAN Song” khép lại Liên hoan

Liên hoan âm nhạc ASEAN – 2019 đã khép lại nhưng dư âm và ấn tượng tốt đẹp của nó vẫn còn ở lại trong lòng các nghệ sỹ, diễn viên tham dự và công chúng Việt Nam. Liên hoan đã tạo cơ hội gặp gỡ, giao lưu trao đổi, học hỏi kinh nghiệm giữa các nghệ sĩ trong nước và khu vực, đồng thời, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam với các quốc gia trong khối ASEAN.

Thanh Tâm

Ảnh: Lê Thủy – Thanh Tâm