Tranh cãi vẻ đẹp “vượt chuẩn” của tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Cô gái Ê-đê H Hen Niê xuất sắc để trở thành Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, bên cạnh những tràng pháo tay ủng kết quả thì một bộ phận khán giả đã trình bày quan điểm có phần thái quá và thóa mạ về vẻ đẹp “vượt chuẩn” của tân hoa hậu.

Quy chuẩn do ai đưa ra!?

Quy chuẩn của một cuộc thi do nhà tổ chức đặt ra với mong muốn tìm kiếm những người đẹp hội tụ những yếu tố mà cuộc thi tìm kiếm tuy nhiên khi các cô gái vượt qua vòng bán kết đặt chân đến vòng chung kết cũng đồng nghĩa với việc thỏa mãn quy chuẩn của nhà tổ chức. Trong quy chế cuộc thi không hề cấm hoa hậu là tóc ngắn hay phân biệt màu da hay dân tộc.

Việc định hình các cô hoa thường sở hữu làn da trắng, mái tóc dài, mang vẻ đẹp phúc hậu – nhẹ nhàng đã ăn sâu vào tiềm thức của một số bộ phận người hâm mộ Việt Nam. Họ có quyền giữ gìn “quy chuẩn” của mình nhưng không có quyền thóa mạ người khác về làn da hay mái tóc khi nó khác với những gì họ nghĩ.

Làn da bánh mật, khỏe khoắn của tân hoa hậu được một phóng viên đem đi so sánh với màu sắc của bộ phận nhạy cảm của đàn ông hay đầy rẫy những bình luận tân hoa hậu không hợp chuẩn và những bình luận cho rằng H Hen Niê đăng quang do ưu tiên vì là người dân tộc thiểu số…. họ không công nhận vẻ đẹp, quá trình phấn đấu, thay đổi để hoàn thiện bản thân của các người đẹp dự thi và chắc chắn ai đăng quang cũng sẽ vấp phải những bình luận thóa mạ như trên.

Họ tự bào chữa cho mình với luận điểm “khi đội lên đầu vương miện là chấp nhận sự phán xét của dư luận”. Xin thưa rằng: Sự phán xét thể hiện trình độ của mỗi người, khi phán xét một vấn đề gì cần cân nhắc và hiểu về nó mới là sự phán xét đáng được xem xét.

Tư duy lối mòn, góc nhìn cũ kĩ và tâm lý không dám bứt phá thay đổi đã mang đến sự hao hao giống nhau trong thị trường nhan sắc từ các mùa giải của một cuộc thi hay các cuộc thi khác nhau đều tìm ra những nhân tố không đặc trưng.

Kịch bản lọ lem hóa công chúa và không nghi án mua giải

Ngại chấp nhận thay đổi thì sẽ một màu, thụt lùi và đánh mất cơ hội tỏa sáng của Việt Nam trên đấu trường nhan sắc Quốc tế. H Hen Niê có phong cách trình diễn tự tin, lối giao tiếp tốt và vẻ đẹp nóng bỏng phù hợp với các tiêu chí của Hoa hậu Hoàn vũ vì thế cô ấy hoàn toàn xứng đáng để đại diện Việt Nam tại đấu trường nhan sắc Quốc tế.

H Hen Niê đúng chất là một cô lọ lem trở thành công chúa sau hành trình dài nỗ lực để đạt được ngôi vị cao nhất của cuộc thi năm nay. Đối với một cô gái được đầu tư kĩ lưỡng từ các đơn vị tài trợ thì hành trình chạm tay đến vương miện rất thử thách thì đối với một cô gái dân tộc thiểu số còn khó khăn hơn rất nhiều lần. Điều đáng ghi nhận nhất đó là H Hen Niê đã có những tính toán chuẩn xác cuộc thi và các giai đoạn bứt phá để có được kết quả như ngày hôm nay.

Nếu như nghi án mua giải thường được đặt ra sau mỗi lần các người đẹp Việt đăng quang thì chỉ duy lần này cô gái người dân tộc Ê Đê không được chất vấn sâu về vấn đề này. Sự chân thành, mộc mạc, nỗ lực và sự khác biệt của cô đã thuyết phục phóng viên báo chí, khán giả vềs ự xứng đáng cho ngôi vị Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017.

Xin trích dẫn câu nói của Á hậu Hoàng Thùy rằng: “Đường dài mới biết ngựa hay, 30 chưa phải là Tết, phim hay phải chờ đến kết”, đừng vùi dập thành quả của người khác chỉ vì nó không hợp với góc nhìn “quy chuẩn” vẻ đẹp hoa hậu của chính bạn?

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam hãy như Sơn Tùng M-TP

Ca sỹ Sơn Tùng M-TP đã từng chia sẻ rằng: ‘Muốn ngồi ở một vị trí không ai ngồi được thì phải chịu những cảm giác không ai chịu được’. Có lẽ các tân hoa hậu nên ghi nhớ câu này để giữ tâm hồn và ý chí kiên định của mình trước những ‘anh hùng bàn phím’ và những người lên tiếng vì “quy chuẩn vẻ đẹp” cố hữu.

Với sân chơi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H Hen Niê đã bất ngờ tạo nên cú hích lịch sử trên nhiều phương diện vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể kì vọng vào một H Hen Niê tỏa sáng và đảo ngược các định kiến dành cho “quy chuẩn” của một hoa hậu.

Mạc Đinh