Trải nghiệm thưởng lãm nghệ thuật ứng dụng và đa phương tiện tại Bảo tàng Hà Nội

Nhân kỷ niệm 65 Ngày Giải phóng Thủ đô, chiều 10/10, Bảo tàng Hà Nội khai mạc trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội – nửa đầu thế kỷ 20” và triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội – nửa đầu thế kỷ 20” giới thiệu hơn 200 tác phẩm hội họa, điêu khắc, kiến trúc của nhiều tác giả với nhiều tác phẩm khác nhau hiện lưu trữ tại Bảo tàng Hà Nội và cá tổ chức, cá nhân.
Với 3 chủ đề chính: Giao thoa văn hóa; Trường Mỹ thuật Đông Dương; mỹ thuật ứng dụng, triển lãm nêu bật những thành tựu của mỹ thuật Việt Nam với điểm nhấn là cuộc cách mạng thẩm mỹ quan trọng vào đầu thế kỷ XX, cho thấy sức sáng tạo, cá tính của người nghệ sĩ trong sự giao lưu, tiếp biến văn hóa Đông – Tây, góp phần đưa mỹ thuật đến gần hơn với công chúng.

Trưng bày chuyên đề “Mỹ thuật Đông Dương và nghệ thuật ứng dụng tại Hà Nội – nửa đầu thế kỷ 20” mở cửa phục vụ công chúng và du khách đến hết 15/3/2020.
Trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức cũng giới thiệu triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội”. Triển lãm ứng dụng công nghệ 3D và công nghệ trình chiếu đa phương tiện kết hợp âm thanh, ánh sáng hiện đại.
Với sự hỗ trợ này, gần 200 tác phẩm thuộc 3 mảng tranh: Phố Hà Nội, Nghệ thuật chèo và ký họa gia đình, Bạn bè của cố danh họa Bùi Xuân Phái đã được số hóa, trình chiếu, mang đến cơ hội trải nghiệm nghệ thuật hoàn toàn mới cho công chúng và du khách.
Thay vì đến xem các tác phẩm nghệ thuật theo cách truyền thống, tại triển lãm, khách tham quan được cảm nhận chính mình là một nhân vật trong tranh. Các ứng dụng công nghệ đa dạng, gồm cả lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ góp phần kích thích giác quan, khiến người thưởng thức được đắm chìm trong thế giới nghệ thuật của người nghệ sĩ, từ đó có những cảm nhận chân thực hơn, mới mẻ hơn về tác phẩm. Thông qua trải nghiệm của bản thân, người thưởng thức sẽ thấu cảm được trạng thái tâm trí của người nghệ sĩ khi sáng tác. Triển lãm nghệ thuật đa phương tiện “Bùi Xuân Phái với Hà Nội” kéo dài từ ngày 10 đến 25/10.

Anh Thư