Tổng kết công tác thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương

Chiều 20/11, tại Hải Phòng đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2020 ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương do Sở Văn hóa và Thể thao Hải phòng (cụm trưởng) phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ (cụm phó) tổ chức.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam; Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phùng Huy Cẩn. Cùng đại diện lãnh đạo các Sở Văn hoá và Thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hải Phòng, Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam cho biết, trong năm 2020, ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch cả nước chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.Thành phố Hải Phòng may mắn không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, văn hóa, xã hội thành phố tiếp tục có những khởi sắc nhất định, được quan tâm đầu tư đạt hiệu quả. Có thể đánh giá Hải Phòng đã thực hiện được mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch hiệu quả. Nhìn chung, 5 thành phố đã khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt được kết quả nhất định trong lĩnh vực. Để ghi nhận những nỗ lực đó, Phó Chủ tịch đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kịp thời khen thưởng, động viên ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các thành phố, mong ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 thành phố tăng cường giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội nghị.

Năm 2020, các Sở trong Cụm đã tổ chức phát động các nội dung phong trào thi đua phù hợp, thiết thực, bám sát các văn bản chỉ đạo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các nội dung đã ký kết giao ước thi đua, chủ động tập trung tham mưu, chỉ đạo điều hành, triển khai tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu nhiệm vụ, kế hoạch chuyên môn. Một số thành tích nổi bật của Cụm như: Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng triển khai tốt Đề án Sân khấu truyền hình Hải Phòng; Phát hiện và bảo tồn di tích lịch sử Bãi cọc Cao Quỳ tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên. Thể thao thành tích cao Hà Nội đạt 1.753 huy chương các loại, xếp thứ Nhất toàn đoàn tại nhiều giải thể thao; Hà Nội đăng cai và tổ chức thành công, an toàn 11 giải thể thao toàn quốc; Các di tích văn hóa của Thủ đô cũng đã chủ động, tích cực nghiên cứu các giải pháp để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động trong mùa Covid – 19 như: Di tích Hỏa Lò đã triển khai chương trình tour đêm với 2 chủ đề: “Đêm thiêng liêng – Sáng ngời tinh thần Việt” và “Đêm thiêng liêng – Sống như những đóa hoa”. Ngành Văn hóa – Thể thao Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức nhiều hoạt động với nhiều hình thức đa dạng phong phú với các chương trình nghệ thuật, tiết mục đặc sắc và vở diễn chất lượng cao phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần của người dân…

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng chia sẻ kinh nghiệm triển khai công tác trong thời gian phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh những thành tích đạt được, hoạt động của các Sở trong Cụm vẫn còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế như: Trước tác động và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao đã phải dừng tổ chức và thi đấu; các bảo tàng, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát cũng phải tạm dừng hoạt động đón khách, ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là đối với các đơn vị sự nghiệp của ngành, các đơn vị đang thực hiện lộ trình tự chủ phải tạm dừng hoặc hủy bỏ nhiều hoạt động.

Tại Hội nghị tổng kết, lãnh đạo ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 5 thành phố trực thuộc trung ương trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, trao đổi, chia sẻ các vấn đề về chuyên môn nghiệp vụ, cũng như đề xuất, kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch một số vướng mắc trong công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên ngành và đề ra giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 như sau: Tổ chức triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển sự nghiệp ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương; Tập trung lãnh đạo chỉ đạo, quán triệt và triển khai kịp thời, hiệu quả các nghị quyết, chủ trương, chỉ đạo của Đảng; Đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo và xây dựng gương cán bộ, công chức, viên chức kiểu mẫu trong toàn ngành; Nâng cao chất lượng công tác thi đua khen thưởng, đảm bảo chính xác, kịp thời, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.

Trong năm 2021, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ sẽ là Cụm trưởng; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội sẽ là Cụm phó Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương.

Lệ Quyên